[Clip] Tìm hiểu hệ thống đỗ xe tự động ở Los Angeles

Mặc dù ý tưởng về một bãi đỗ xe bán tự động hay hoàn toàn tự động không có gì mới mẻ, nhưng hệ thống của Auto Parkit là cái đầu tiên được lắp đặt ở . Ở Đức có khá nhiều hệ thống đỗ xe như thế này, và cái đầu tiên được làm bởi hãng AutoMotion ở Kronach, Đức, từ năm 1996, khá là lâu rồi. Dự án của Auto Parkit là sáng kiến của nhà phát triển địa ốc ở Christopher Alan, cùng sự hợp tác với công ty Dasher Lawless, Omron Automation & Safety, Design System Inc., SEW Eurodrive, ConXtech cùng nhiều công ty khác để tạo ra một hệ thống đỗ xe quy mô, nâng bằng thang, không có người điều khiển, hoàn toàn tự động và dễ sử dụng.

634975372871423420 [Clip] Tìm hiểu hệ thống đỗ xe tự động ở Los Angeles
Lễ khai trương bãi đỗ xe hoàn toàn tự động của Auto Parkit tại Los Angeles.

Quá trình xây dựng bãi đỗ xe đầu tiên của Auto Parkit mất khoảng 12 tháng và thêm 4 tháng hoặc hơn để lắp đặt hệ thống robot đỗ xe không cần người điều khiển. Tài xế sẽ lái xe vào bãi qua một cánh cửa tương tự như ở các gara thông thường, tắt máy và rời khỏi xe. Sau đó vẫy chùm chìa khoá tại một chiếc ki-ốt kế bên ở khu vực phục vụ, hệ thống sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả những thứ còn lại. Nó sẽ dùng hệ thống thang nâng chạy điện đưa chiếc xe vào vị trí thích hợp. Việc lấy xe có một chút khác biệt, tài xế sẽ đưa chìa khoá vào trước bất cứ đầu đọc HID nào đặt trên cửa của bãi đỗ, và chờ khoảng một phút, chiếc xe sẽ được đưa xuống tầng trệt với mũi xe hướng ra ngoài, và chuẩn bị để đi.

634975372913705870 [Clip] Tìm hiểu hệ thống đỗ xe tự động ở Los Angeles
Ảnh phối cảnh bên ngoài bãi đỗ xe của Auto Parkit.


Hệ thống Auto Parkit Automated Parking System (AMPS) chạy bằng điện hoàn toàn vì thế nó có một hệ thống điện dự phòng để đảm bảo có thể làm việc 24/24. Không cần phải chạy hệ thống thông gió liên tục vì tài xế không vào bên trong bãi đỗ, và nó cũng cần rất ít ánh sáng. Công việc bảo trì hệ thống bãi đỗ sẽ được thực hiện theo các thoả thuận cung cấp dịch vụ. Auto Parkit hiện đang xây dựng hơn 50 hệ thống hoàn toàn tương tự cái ở Los Angeles trên toàn nước Mỹ.

634975372900269230 [Clip] Tìm hiểu hệ thống đỗ xe tự động ở Los Angeles
Ảnh đồ hoạ bên trong bãi đỗ xe tự động của Auto Parkit.

Dưới đây là video minh hoạ quy trình hoạt động của hệ thống đỗ xe hoàn toàn tự động do Auto Parkit thực hiện.

Theo Gizmag

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>