CÙng nhìn qua ý tưởng siêu dự án Grand Central cho 100 năm sau của Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM)

Hiệp hội Nghệ thuật thành phố (MAS) đưa ra đầu mục “thách thức” SOM  tìm ra các giải pháp cải tạo lại những không gian công cộng bên trong và xung quanh ga Grand Central nhân dịp lễ kỷ niệm 100 năm của Grand Central. Thách thức thiết kế trùng hợp với một yêu cầu quy hoạch từ Sở Quy hoạch thành phố New York, khi đó nếu được chấp thuận, phương án sẽ cho phép sự phát triển của các tòa tháp văn phòng mới  xung quanh khu Grand Central,từ  đó làm tăng mật độ xung quanh khu nhà ga theo cấp số nhân. Đề xuất trong phương án quy hoạch này cũng bao gồm việc yêu cầu những nhà phát triển đóng góp vào tạo  một quỹ  cải thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực, bao gồm cả bổ sung thêm các điểm tiếp cận  cho các thềm ga tàu điện ngầm và một trung tâm mua sắm dành cho người đi bộ trên Vanderbilt Avenue. Cùng với Foster + Partners và WXY + Urban Design, SOM là một trong ba công ty được MAS mời để trình bày ý tưởng về tương lai của khu vực công cộng Grand Central Terminal.

 CÙng nhìn qua ý tưởng siêu dự án Grand Central cho 100 năm sau của Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM)

 

Được dẫn dắt bởi các đối tác Roger Duffy, FAIA, và T.J. Gottesdiener, FAIA, thiết kế của SOM đã biến đổi không gian công cộng xung quanh Grand Central Terminal nhằm tạo ra những hành lang mới dành người đi bộ để tăng sự lưu thông và phát huy các ý tưởng sáng tạo cho những tiện nghi công cộng mới.

 CÙng nhìn qua ý tưởng siêu dự án Grand Central cho 100 năm sau của Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM)

Hiệp hội Nghệ thuật thành phố (MAS) đưa ra đầu mục “thách thức” SOM  tìm ra các giải pháp cải tạo lại những không gian công cộng bên trong và xung quanh ga Grand Central nhân dịp lễ kỷ niệm 100 năm của Grand Central. Thách thức thiết kế trùng hợp với một yêu cầu quy hoạch từ Sở Quy hoạch thành phố New York, khi đó nếu được chấp thuận, phương án sẽ cho phép sự phát triển của các tòa tháp văn phòng mới  xung quanh khu Grand Central,từ  đó làm tăng mật độ xung quanh khu nhà ga theo cấp số nhân. Đề xuất trong phương án quy hoạch này cũng bao gồm việc yêu cầu những nhà phát triển đóng góp vào tạo  một quỹ  cải thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực, bao gồm cả bổ sung thêm các điểm tiếp cận  cho các thềm ga tàu điện ngầm và một trung tâm mua sắm dành cho người đi bộ trên Vanderbilt Avenue. Cùng với Foster + Partners và WXY + Urban Design, SOM là một trong ba công ty kiến trúc được MAS mời để trình bày ý tưởng về tương lai của khu vực công cộng Grand Central Terminal.

 CÙng nhìn qua ý tưởng siêu dự án Grand Central cho 100 năm sau của Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM)

Trong thiết kế của mình,  SOM đề xuất ba giải pháp và tất cả đều cung cấp sự cải tiến cả về số lượng và chất lượng của các không gian công cộng xung quanh nhà ga.

Giải pháp đầu tiên là  làm giảm bớt tắc nghẽn giao thông dành cho người đi bộ trên đường phố bằng cách cơ cấu lại các thành phần không gian công cộng  thuộc sở hữu tư nhân  (POPS) để tạo ra các hành lang dành cho người đi bộ thông qua nhiều dãy phố, và kết nối Grand Central với những khu đô thị hấp dẫn gần đó.

Giải pháp thứ hai là tạo ra một khu vực công cộng hợp nhất thông qua việc tạo ra tầng không gian tồn tại cả trên và dưới những  không gian hiện có. Những tầng không gian mới sẽ được tài trợ bởi tư nhân nhưng lại thuộc sở hữu công cộng – tư nhân tài trợ không gian công cộng (PFPS).

Đề xuất thứ ba tạo ra một khu phố đi bộ có thể hoạt động suốt 24h trong khu vực  Grand Central Terminal, một trong các hình thức của một tầng quan sát là vòng tròn biểu tượng cho người đi bộ, được treo trên cao, cho ta thấy một bức tranh toàn cảnh 360-độ đầy đủ của thành phố.

Không gian công cộng lớn này di chuyển theo phương đứng, nó xuất phát từ phần mái của Grand Central lên đến đỉnh của hai tòa nhà New York skyline. Đây là một thiết kế quy mô,  là một đồ án tuyệt vời cũng là một mốc biểu tượng của thành phố New York thế kỷ 21.

 CÙng nhìn qua ý tưởng siêu dự án Grand Central cho 100 năm sau của Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM)

 CÙng nhìn qua ý tưởng siêu dự án Grand Central cho 100 năm sau của Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM)

“Trong suốt lịch sử của thành phố New York, quá trình phát triển đô thị luôn song song, tương thích với những hoạt động của người dân”, lời phát biểu của ông Roger Duffy – đối tác thiết kế của SOM. “Sự cân bằng giữa tăng trưởng cùng với việc đáp ứng những nhu cầu của người dân có thể tìm  thấy trong các kế hoạch phát triển 1811của Ủy Ban Nhà Đất dẫn đến việc chia các lô đất theo dạng lưới trên mặt bằng, hai nghị quyết quy hoạch đã nhận ra được tiềm năng cho sự phát triển cá nhân để hình thành các khu vực công cộng, sự tạo thành những khu công cộng lớn như Grand Central Terminal và các công viên công cộng trong thành phố New York. Với  đề xuất quy hoạch của Sở Quy hoạch thành phố cho khu Midtown East dự kiến hoàn thành lối truy cập  phía đông vào năm 2019, thành phố đang chuẩn bị phát triển đô thị trong một giai đoạn mới.  Hệ quả của sự tăng trưởng này sắp tạo ra nhu cầu tăng mật độ dân số cho không gian công cộng. “

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>