Gợi ý những mẹo giúp thiết lập và xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả

Đề nghị sự trợ giúp: Nếu bạn có thể hợp tác hay giúp đỡ đối phương, hãy ghi lại vào mặt sau danh thiếp của người đó. Và sau cuộc gặp gỡ, hãy bắt tay thực hiện những gì bạn đã nói. Còn ngay tại cuộc mặt, nếu các bạn muốn có cuộc trao đổi sâu sắc hơn, hãy hẹn nhau ăn trưa hay uống cà phê. Gặp nhau và trao đổi thông tin liên lạc chỉ là các bước khởi đầu của xây dựng mối quan hệ. Muốn nó phát triển bền vững, bạn còn rất nhiều điều phải làm sau đó.

Cũng giống như bạn luyện tập cách viết CV hay cho cuộc phỏng vấn, xây dựng cũng cần được tích lũy hàng ngày. Đây là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài.

Một số người, kể cả những người hướng nội hay những người thích giao tiếp, đôi khi cảm thấy khó khăn khi xây dựng mối quan hệ. Nhưng đừng vì thế mà từ bỏ hay ngại vì mạng lưới quan hệ càng rộng và vững chắc càng có lợi cho sự nghiệp của bạn. Hãy nghĩ đơn giản rằng xây dựng mạng lưới quan hệ chính là mở rộng gia đình của mình. Để giúp bạn thoải mái và có phương pháp đúng đắn, dưới đây là một số “mẹo” xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả:

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
work1942012 d095e 1 Gợi ý những mẹo giúp thiết lập và xây dựng mạng lưới quan hệ hiệu quả

 

Luyện tập cách cho đi

Mạng lưới quan hệ chân thành thể hiện tinh thần của sự cho đi và không so đo mình sẽ được nhận lại những gì. Nếu chỉ chăm chăm xây dựng mạng lưới quan hệ đông đảo về số lượng, bạn chỉ để ý tới lợi ích cá nhân. Trong khi đó, bất cứ mối quan hệ nào cũng cần phải sự tương tác 2 chiều mới có thể phát triển bền vững. Vì vậy, hãy cho đi một cách chân thành và chắc chắn bạn sẽ nhận lại những gì mình đáng được hưởng. 

Khen ngợi hàng ngày 

Hãy khen ngợi ít nhất một người mỗi ngày. Bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp trong nhiều cách thức: qua mail, điện thoại hay trực tiếp. Đừng cho rằng những lời khen ngợi có vẻ khách sáo và ngại ngùng. Chỉ cần nói đơn giản với đồng nghiệp/ sếp về điều họ làm tốt và nó giúp ích cho bạn ra sao. Mối quan hệ sẽ cởi mở hơn, họ vui vẻ và bạn cũng sẽ cảm thấy tốt. 

Tự tin 

Bạn phải tự tin vào bản thân mình. Chỉ bởi có người quyền lực, giàu có, nổi tiếng không có nghĩa là họ tốt hơn bạn. Hãy học cách bình đằng hoá với mọi người, điều này giúp bạn thoải mái hơn khi tương tác với người khác và tiếp cận với mọi kiểu người. 

Kết nối ngẫu hứng

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm .

Đây là một cách làm thú vị: chọn lựa ngẫu hứng 1 người trong danh sách liên lạc của bạn. Sau đó, hãy nghĩ tới những ưu điểm của người đó rồi gọi điện/ gửi mail hỏi thăm. Người đó chắc chắn sẽ ngạc nhiên và thích thú khi kết nối với bạn. Bạn có thể thực hiện việc này mỗi ngày hay hàng tuần để “nuôi dưỡng” mối quan hệ. 

Nói chuyện một cách thoải mái 

Tiệc tùng, hội nghị, họp nhóm là các cơ hội tuyệt vời để xây dựng mạng lưới quan hệ. Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy không biết nên bắt đầu từ đâu, nên nói chuyện với ai và tạo ngữ cảnh cho cuộc đối thoại ra sao. Hãy làm như sau: 

– Lên thời gian: Hãy quyết định nhanh chóng xem sau 30 phút chào hỏi ở buổi họp/ bữa tiệc bạn nên nói chuyện với ai lâu hơn. 

– Lập mục tiêu: Trong các cuộc nói chuyện, bạn sẽ quyết định số lượng liên lạc mới cần thiết lập. Nhớ rằng mục tiêu phải là những liên lạc có ý nghĩa chứ không đơn giản chỉ là số lượng danh thiếp bạn nhận được. 

– Làm theo trực giác mách bảo: Sau khi đã nói chuyện qua với mọi người mà bạn vẫn không biết nên trao đổi cụ thể hơn với ai, hãy làm theo trực giác của mình: nhắm mắt, hít thở thật sâu và nói chuyện với người đầu tiên bạn nhìn thấy khi mở mắt ra. 

– Kết nối: Nhớ rằng xây dựng mạng lưới quan hệ phải từ 2 chiều. Bên cạnh việc giới thiệu bản thân, bạn cũng phải lắng nghe và đặt câu hỏi cho đối phương. 

– Đề nghị sự trợ giúp: Nếu bạn có thể hợp tác hay giúp đỡ đối phương, hãy ghi lại vào mặt sau danh thiếp của người đó. Và sau cuộc gặp gỡ, hãy bắt tay thực hiện những gì bạn đã nói. Còn ngay tại cuộc mặt, nếu các bạn muốn có cuộc trao đổi sâu sắc hơn, hãy hẹn nhau ăn trưa hay uống cà phê. Gặp nhau và trao đổi thông tin liên lạc chỉ là các bước khởi đầu của xây dựng mối quan hệ. Muốn nó phát triển bền vững, bạn còn rất nhiều điều phải làm sau đó.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như , hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>