Đến thăm thành phố Denver, Colorado

là thủ phủ, thành phố lớn nhất của tiểu bang với dân số kể cả vùng phụ cận là 3,1 triệu (hàng thứ 16 US). Thành phố nầy cũng có nickname là “mile-high-city” vì ở cao độ đúng 1 mile (1600 m) trên mặt biển. Nếu bay từ miền Đông US sang Denver, ta thấy thành phố xây dưới chân núi Rocky, phía trước nó là một “plateau” bằng phẳng có lẽ kéo dài từ tiểu bang Kansas sang. Phi trường mới của Denver (DEN hay qua nickname DIA – Denver International Airport) rất dễ nhận ra. Nó có lối kiến trúc giống như những căn lều trắng tượng trưng cho đỉnh núi tuyết (hay theo tôi nhìn – Tee pee của người da đỏ). Nóc nhà được xây bằng vật liệu mới của cuối thế kỷ 20, ie. fiberglass với dây cable thép “catenary” như cầu Brooklyn New York. DEN là phi trường có diện tích lớn nhất của US (thứ 3 trên thế giới) – cách downtown 25 miles, được liệt vào hàng “Green” vì đa số điện lực dùng cho xe điện di chuyển trong phi trường là do “solar panels” tạo cho và giảm công hại về tiếng động cho dân cư thành phố. Trong phi trường có free “Wi-fi” để phục vụ hành khách.

634832855927650000 Đến thăm thành phố Denver, Colorado
634832855949790000 Đến thăm thành phố Denver, Colorado
Downtown Denver rất khang trang xinh xắn. Phố xá rộng rãi có đủ khoảng trống cho ta đi “Promenade” sau cơm tối. Lên xuống phố có xe bus “hybrid” 2 toa phục vụ liên tục và miễn phí vì downtown cấm đậu xe. Ban đêm phố thắp đèn mờ ảo với số lượng “neon” vừa đủ để tạo ra cái “fun-i-ki” (atmosphere) của “New York” đầu thế kỷ 20 như được minh họa trong tranh của Thomas Kindade.

634832856151390000 Đến thăm thành phố Denver, Colorado
Thành phố nầy có nhiều art museums và galleries, trong đó Denver Art Museum có cách xây cất rất ngoạn mục. Tòa State Capitol rất uy nghi, đây là một trong những state capitols hoàn chỉnh nhất với cái “dome” phết vàng. Trung tâm hội nghị của thành phố đặc trưng với chú gấu đứng ngoài nhòm vào….

634832855969340000 Đến thăm thành phố Denver, Colorado
634832856165870000 Đến thăm thành phố Denver, Colorado
Cao ốc Downtown Denver không thua gì San Francisco hay Vancouver. Nhiều tòa nhà chọc trời quá cao làm cho tôi nhớ đến Word Trade Center của New York. Đi dưới bóng mát của những tòa nhà như thế làm cho ta có một cảm giác rất lạ, như đi dưới bóng của người khổng lồ hay cây “giant sequoias” của vùng núi Sierra, nhất là giữa ngày hè nóng bức.

 Đến thăm thành phố Denver, Colorado
Tour xe đạp nhà nghề hay tổ chức ở đây. Các cua-rơ danh tiếng thế giới như Cadel Evans, and em Andy/Frank Schleck, Ivan Basso, Levi Leipheimer cũng đổ về đây để tranh giải pro-cycling của 1 grand tour.

 Đến thăm thành phố Denver, Colorado
Nếu lái xe từ downtown Denver khoảng 30 phút đến một tiếng ta có thể đi đến những công viên đẹp lạ lùng, thí dụ như Roxborough State Park và Red Rocks Amphitheater. Roxborough nằm ở phía Nam thành phố với diện tích đến 3,339 acres, có nhiều trụ đá đỏ làm cho ta liên tưởng đến Guilin (Quế Lâm) của Trung Quốc. Nơi đây có nhiều đường trails đẹp để cho ta đi hiking và du ngoạn.

 

634832856109650000 Đến thăm thành phố Denver, Colorado
Red Rocks Amphitheater là một công viên và hí trường lộ thiên, nơi đây đã từng có những buổi đại nhạc hội lớn và tác phẩm phim ảnh được giới thiệu khắp thế giới. Hí trường được xây trên một sườn núi, hai bên có 2 tảng đá đỏ to lớn, làm cho người đến viếng có cảm tưởng như đang leo lên những bực thang đá của di tích Machu Picchu – Peru do vương quốc Inca xây cất vào thế kỹ thứ XV. Đứng trên đỉnh đồi ta có thể nhìn về cả . Khi lắng tai nghe tiếng ó quạ kêu, xong thả hồn theo tiếng gió vì vèo trên đỉnh núi, làm cho ta có cảm giác như “Thiên đường” chắc phải ở gần trên đó….

634832856136770000 Đến thăm thành phố Denver, Colorado

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>