Sơ lược thông tin về nữ ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton

 (nhũ danh Hillary Diane Rodham, sinh ngày 26 tháng 10năm 1947) là cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Hoa Kỳ. Bà từng là thượng nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang New York từ ngày 3 tháng 1 năm 2001 đến ngày 21 tháng 1 năm 2009. Hillary kết hôn với Tổng thống Bill Clinton, và vì vậy làĐệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ từ năm 1993 đến năm 2001. Trước đó, bà là một luật sư danh tiếng, cũng từng là Đệ nhất Phu nhân của tiểu bang Arkansas. Bà là thành viênĐảng Dân chủ. Tháng 9 năm 2006, tên của được đưa vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes, ở vị trí thứ 18.

Sinh ra tại Chicago và lớn lên ở Park Ridge, Illinois, vùng ngoại ô đẹp như tranh vẽ nằm cách trung tâm thành phố Chicago 25km về phía Tây Bắc. Hillary là con gái lớn của ông Hugh Rodham, chủ một cửa hàng thịnh vượng trong khu vực và bà Dorothy Emma Howell Rodham. Thời con gái, Ngoại trưởng Hillary tên là Hillary Diane Rodham. Dưới bà còn có 2 em trai là Hugh, Jr. (Sinh năm 1950) và Anthony (sinh năm 1954). Khi còn trẻ, bà tham gia các hoạt động của nhóm thanh niên ủng hộ đảng Cộng hòa, trong đó có các chiến dịch vận động tranh cử cho ứng viên Barry Goldwater vào năm 1964. Sau đó, được truyền cảm hứng từ bài phát biểu của nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King cùng những điều mắt thấy tai nghe, bà gia nhập đảng Dân chủ năm 1968.

634926151604100000 Sơ lược thông tin về nữ ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton

Mối lương duyên của bà Hillary với cựu Tổng thống Bill Clinton nảy sinh khi họ gặp nhau tại trường luật Yale. Là người sớm có tình yêu với chính trường, Hillary liên tục tham gia các hoạt động mang tính chính trị. Năm 1971, bà tới Thủ đô Washington D.C làm việc cho Tiểu ban về Lao động Nhập cư của Thượng nghị sĩ Walter Mondale. Mùa hè năm 1972, bà làm việc tại các tiểu ban miền Tây trong khuôn khổ chiến dịch tranh cử của ứng viên Tổng thống George McGovern.

Mùa xuân năm 1974, bà trở thành thành viên của Đội Điều tra, Luận tội tổng thống, tham mưu cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ trong vụ bê bối Watergate. Sau khi Tổng thống Richard M. Nixon từ chức vào tháng 8 cùng năm, bà Clinton trở thành giảng viên đại học tại trường luật Arkansas ở Fayetteville, nơi bạn học Bill Clinton đang giảng dạy. Hillary Diane Rodham kết hôn với Bill Clinton vào ngày 11/10/1975 tại Fayetteville. Trước khi làm đám cưới, Bill Clinton bí mật mua một ngôi nhà nhỏ mà Hillary có lần nói ràng mình thích. Họ cùng sống tại ngôi nhà đó và sinh hạ cô con gái Chelsea Victoria Clinton vào ngày 27/2/1980.

Lập gia đình và sinh con nhưng sự nghiệp chính trị của cả 2 vợ chồng nhà Clinton vẫn tiến triển mạnh mẽ. Năm 1976, Bill Clinton được bầu là Tổng chưởng lí Tiểu bang Arkansas và 1 năm sau đó đảm nhiệm cương vị Thống đốc bang khi mới 32 tuổi. Sau 1 nhiệm kì không thành công, Bill Clinton tiếp tục được bầu vào cương vị trên trong các năm 1982, 1984, 1985, 1990. Trong khi đó, Hillary Clinton cũng khẳng định được danh tiếng của mình trong vai trò luật sư. Trong cuộc đua tổng thống năm 1992, bà Hillary đã có những đóng góp rất lớn cho con đường chính trị của chồng. Cùng với việc ông Bill Clinton lên làm tổng thống Mỹ, bà trở thành đệ nhất phu nhân trong suốt 8 năm từ 1992 – 2000.

Không chịu bỏ quên tình yêu với chính trường, bà Hillary Clinton quyết định đua tranh ghế Thượng nghị sĩ của New York. Bà trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên góp mặt trong thượng viện trên vai trò Thượng nghị sĩ. Ngay cả khi Tổng thống Bill Clinton hoàn tất 2 nhiệm kì Tổng thống, bà Hillary vẫn ngồi vững trên chiếc ghế Thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử tháng 11/2006 và tham gia vào cuộc đua Tổng thống năm 2008. Đối đầu với Thượng nghị sĩ Brack Obama là khó khăn mà bà Clinton nhìn thấy trước nhưng nó không làm người phụ nữ mạnh mẽ này chùn bước. Giành được nhiều phiếu Đại cử tri hơn trong cuộc bầu chọn ứng viên của Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Obama chính thức trở thành ứng viên Tổng thống Mỹ cuộc đua năm 2008. Ngay sau khi nhậm chức, nội các do Obama thành lập đã xướng tên Hillary Clinton trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ và được Thượng viện chấp thuận.

Trong gần 4 năm đảm trách cương vị Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton để lại vô vàn dấu ấn trên chính trường thế giới. Với tài năng của một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm cùng sự khéo léo của một người phụ nữ, bà Clinton di chuyển như thoi đưa giữa các điểm nóng thế giới để thể hiện vai trò của bản thân và nước Mỹ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự cứng rắn của nữ Ngoại trưởng Mỹ trong các cuộc đàm phán với đại diện các cường quốc.

Trịnh Duy – Theo Infonet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>