Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ

4,6 tỷ năm sau khi hình thành, Trái đất vẫn đang tiếp tục khiến nhân loại phải ngạc nhiên với những kỳ quan tự nhiên của nó. Những vùng vực độc đáo trên vùng Bắc Mỹ được hình thành trong hàng trăm triệu năm trước và vẫn đang tiếp tục quá trình vận động của mình. Và dĩ nhiên nó đã là một kỳ quan tự nhiên.

Đại vực trên cao nguyên Colorado’

Cao nguyên Colorado là một trong những vùng đất nổi tiếng thuộc khu vực Tây Nam nước Mỹ. Diện tích của cao nguyên này khoảng 337 ngàn km vuông. Mọi thứ trên cao nguyên Colorado chính là bằng chứng về hành tinh sống động của chúng ta. Công trình kỳ vĩ nhất của cao nguyên Colorado chính là Đại vực. Nơi đây, cũng chính dòng sông Colorado đã tạo nên những cảnh quan tráng lệ. Đại vực có chiều dài khoảng 450km. Khoảng cách từ vị trí cao nhất của vực đến đáy sông vào khoảng 1,8 km. Những khối đá dường như được xếp thành 2 hàng dài. Đứng ở một số nơi đặc biệt, du khách có thể ghi lại được những hình ảnh sống động hiếm có của vùng vực.

634910647351400000 Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ
Mặt trời như một nghệ sĩ không ngừng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật bằng ánh sáng. Vào lúc bình minh trên Đại vực, ánh nắng ban mai chiếu lên bề mặt của những khối đá khiến nơi đây trông như một tấm thảm, tôn lên vẻ tráng lệ của vùng này. Vào buổi trưa, những đám mây phủ khắp bầu trời trên vực. Từng vạt nắng chiếu rọi lên Đại vực khiến nơi đây trở nên kỳ ảo. Khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc thích hợp nhất để chúng ta thưởng lãm vẻ đẹp của vùng vực. Cảnh quan nơi đây đẹp tựa như một bức tranh do những tia nắng mặt trời tạo ra.

634910647357720000 Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ
Vẻ đẹp kỳ lạ của vùng đất này không chỉ do sự xói mòn của dòng sông Colorado tạo nên mà còn có nhiều yếu tố khác nữa tác động. Khi nhìn kỹ những lớp đá, bạn sẽ thấy chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Bản đồ cho thấy, có 13 lớp đá, trong đó có đá vôi và đá cát đã được hình thành qua nhiều giai đoạn lịch sử địa chất khác nhau. Khi quan sát những lớp đá chúng ta có thể thấy rằng, vùng Đại Vực được hình thành từ những lần được nâng lên rồi sụp xuống dưới sự tác động của các hoạt động địa chất.

634910647363810000 Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ
Cách nay khoảng 300 triệu năm. Vùng Đại Vực được hình thành trên một vùng đầm lầy rộng lớn, lớp trầm tích ngày một dày thêm. Trải qua hơn 10 triệu năm, chúng nén cứng lại tạo thành lớp đá hermit shale. Sau đó, những hoạt động địa chất đã nâng vùng đất này lên cao. Lúc bấy giờ, trên bề mặt vùng này là những lớp cát được gió mang đến. Cát ngày càng dày thêm và nén lại thành lớp đá màu kem được gọi là đá cát Coconino.

634910647382750000 Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ
Nhưng trong khoảng thời gian tiếp theo, vùng Đại Vực lại sụp xuống và chìm trong nước biển. Trầm tích của biển tích tụ dần tạo thành lớp đá vôi Kaibab có màu trắng. Môi trường nơi đây liên tục thay đổi theo thời gian, những lớp đá có màu sắc khác nhau lần lượt được hình thành. Vùng đất này được nâng lên hạ xuống nhiều lần, từ đó tạo nên hình dáng và vẻ đẹp kỳ lạ của vùng Đại Vực mà chúng ta nhìn thấy ngày nay.

Vùng vực Upper Antelope

Vùng vực Upper Antelope toạ lạc trên vùng Navajo, bang Arizona có nhiều chuỗi hang động do ước mưa bào mòn. Người ta nói rằng, vào một số ngày hè, nơi đây xảy ra một hiện tượng rất kỳ lạ. Đó là lúc mặt trời chiếu thẳng xuống hang, soi sáng thế giới xinh đẹp của đá. Ánh sáng đã khiến những khối đá trở nên lung linh, huyền ảo tựa như trong thế giới cổ tích. Rất nhiều nhiếp ảnh gia, cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp thường hội tụ về đây để săn lùng những hình ảnh tuyệt mỹ của kì quan thiên nhiên vào những thời điểm như thế.

634910647388590000 Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ

634910647394000000 Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ

634910647400060000 Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ
Vùng vực Bryce

Vùng vực Bryce nằm ở phía Tây Nam bang Utah, . Vùng vực này nổi tiếng với những khối đá trông như những cây cột. Cái tên Bryce của vùng vực được đặt theo tên một nhà thám hiểm người Scotland đã đặt chân đến đây vào năm 1875. Vùng vực này được công nhận di tích thiên nhiên vào năm 1924 và trở thành công viên quốc gia vào năm 1928. Vùng vực này nằm ở nơi có độ cao khoảng 2700 met so với mực nước biển. Mỗi năm, có hơn 200 ngày nhiệt độ ở vùng vực Bryce thấp hơn 0 độ C. Vì nhiệt độ quá lạnh nên khi nước được đóng băng trong những kẽ đá tạo thành những vết nứt trên mặt đá. Những vết nứt đó cứ lớn dần và tạo nên những khối đá có hình thù lạ mắt.

634910647418130000 Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ
Những khối đá có hình thù kỳ lạ khiến vùng vực Bryce trở nên nổi tiếng được gọi là hoodoo. Thiên nhiên đã tác động rất lớn đến hình dáng của chúng. Cái tên hoodoo có nguồn gốc từ chữ voodoo, có nghĩa là thầy phù thủy theo ngôn ngữ châu Phi.

634910647412430000 Đến thăm những bờ vực đẹp tuyệt trần ở Hoa Kỳ

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>