Tổng thống Hoa Kỳ – Ông Barack Obama cấm con gái dùng facebook

Ông – Tổng thống đương nhiệm của là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ này. Năm 2008, với việc bước chân vào Nhà Trắng, “ngôi đền thiêng” cao quý của Hợp chủng quốc , cuộc đời của ông và gia đình đã bước sang một trang mới.

Tuy nhiên, với mong muốn hai cô con gái có một cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác, vợ chồng Tổng thống luôn dành thời gian để dạy dỗ cũng như hướng dẫn hai con gái những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Đặc biệt, ông Obama còn áp dụng rất thành công chiến lược “con nào cha nấy” để các con nghe lời một cách tự nguyện.

635417626377684565 Tổng thống Hoa Kỳ   Ông Barack Obama cấm con gái dùng facebook
Vợ chồng tổng thống Obama và 2 cô con gái

“Con xăm, bố mẹ cũng xăm”

Năm nay, cô con gái đầu của vợ chồng tổng thống Obama là Malia đã ở vào tuổi 14, cao gần bằng bố, còn cô con gái thứ hai Natasha cũng đã 11 tuổi. Nhưng ít ai biết rằng, dù sống trong tòa nhà có rất nhiều người phục vụ nhưng hai cô con gái nhỏ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn phải tự dọn phòng. Thậm chí, đôi khi cô con gái lớn Malia còn phải tự giặt là và chăm sóc chú chó cưng tên Bo của gia đình. Tất cả những điều này xuất phát từ phương pháp dạy con đặc biệt của vợ chồng tổng thống khi nhận định: “Chúng tôi có những cuộc thảo luận thực sự về sống có trách nhiệm. Không thể cứ ỷ lại vào người khác khi bạn hoàn toàn có thể làm được. Chúng không ở mãi trong Nhà Trắng, chúng còn đi học đại học”.

Dù rất muốn các con tự lập việc đi lại nhưng vì lý do an ninh nên hàng ngày, Malia và Sasha vẫn được đưa đón bởi lực lượng đặc vụ Mỹ. Tổng thống Obama đã từng hứa hẹn, có thể ông sẽ cho con gái lớn học lái xe chứ không chỉ nhờ mật vụ đưa đi. Và mùa hè năm nay, giữ đúng lời hứa của mình, ông Obama đang cho cô con gái Malia học lái xe. Nói thêm về việc học hành, cả Sasha và Malia đều học ở trường tư danh tiếng Sidwell Friends tại Thủ đô Washington D.C. Ngôi trường này được ví như “Harvard của Washington”. Đây cũng là nơi cháu của Phó Tổng thống Joe Biden, con trai cựu Tổng thống Theodore Roosevelt, con gái các cựu Tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton từng theo học.

Đối với việc giải trí, Tổng thống Obama cũng có những quy tắc nhất định cho hai cô con gái. Ví như, cả hai không được xem ti vi vào những ngày thường trong tuần và cô con gái lớn Malia chỉ có thể sử dụng điện thoại di động vào ngày nghỉ. Việc sử dụng máy tính chỉ để hỗ trợ làm bài tập ở nhà, tuy nhiên việc này cũng rất hạn chế.
Nhiều người cho rằng, nhờ vào mạng xã hội mà ông Barack Obama đã đắc cử Tổng thống vào năm 2008. Trang Facebook của ông có tới 24 triệu nút nhấn like (thích) nhưng ông nhất quyết không cho các con gái dùng Facebook. Tổng thống Obama giải thích: “Tôi biết, những người làm việc ở Facebook rõ ràng đã đem đến một cuộc cách mạng cho mạng xã hội. Nhưng đối với Malia, vì con bé rất nổi tiếng nên tôi muốn bảo vệ sự riêng tư cho nó”. Theo Tổng thống Obama, ông sẽ xem xét việc cho phép sử dụng Facebook khi các con đủ 18 tuổi. Cùng quan điểm về vấn đề này, bà Michelle Obama cho biết đã có những cuộc trao đổi nghiêm túc với các con về mặt trái của internet cũng như các phương tiện truyền thông xã hội và cả hai cô con gái đã đồng tình với ý kiến của bố mẹ về việc không sử dụng trang thông tin cá nhân này.

Dù không xuất hiện trên Facebook nhưng thay vào đó, cả hai thỉnh thoảng vẫn bị bắt gặp khi đi chơi với bạn bè, theo dõi các trận đấu thể thao hay tham gia cắm trại xa nhà tại bang New Hampshire. Điều tất nhiên là có mật vụ Mỹ đi theo bảo vệ.

Tuy nhiên, với hai cô con gái đang tuổi lớn, ưa khám phá và thử nghiệm, thi thoảng, ông Obama cũng phải sáng tạo những phương pháp giáo dục riêng. Tiêu biểu là gần đây, nhằm ngăn cản hai người con gái muốn xăm mình, Tổng thống áp dụng chiến lược “con nào cha nấy”. “Chúng tôi nói với hai con gái rằng, nếu các con quyết định xăm mình thì bố mẹ sẽ xăm giống y hệt như các con, từ mẫu hình xăm và đến vị trí xăm trên cơ thể. Và bố mẹ sẽ quay video khoe hình xăm của cả gia đình để đăng lên trang Youtube”, ông Obama tiết lộ. Và chiến lược này của vị đã khiến cho hai cô con gái của ông nghĩ lại. Ông Obama cho biết thêm, vợ chồng ông nghĩ rằng đây là một cách dạy con khá thú vị, giúp chúng biết được cha mẹ không đồng ý với quyết định của chúng và nghe lời một cách vô điều kiện.

635417625677553595 Tổng thống Hoa Kỳ   Ông Barack Obama cấm con gái dùng facebook
Malia – con gái lớn của Obama vẫn chưa được cha cho phép dùng facebook

Sẽ sớm dừng trợ cấp cho con

cũng mong muốn hai công chúa của mình có thể tự kiếm tiền bằng nghề trông trẻ. Điều này có vẻ khá phi lý trong hoàn cảnh hiện tại của gia đình ông. Thế nhưng, nhà lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ cho hay, đây chính là cách để ông dạy hai cô con gái về các khoản tiết kiệm, tiền lãi và cách quản lý tiền. Mặc dù không tiết lộ số tiền bao nhiêu nhưng ông Obama khẳng định: “Điều mà tôi đang làm lúc này với Malia và Sasha là cho 2 bé tiền tiêu vặt. Nhưng 2 cô con gái của tôi cũng sắp đủ tuổi để có thể kiếm tiền bằng nghề trông trẻ. Hai bé phải có tiền tiết kiệm riêng.

Điều mà tôi đang cố gắng giải thích với bọn trẻ là các định nghĩa cơ bản về tiết kiệm và lãi suất. Nếu 2 bé giữ 100 USD trong tài khoản ngân hàng với lãi suất 2-3% trong 6 tháng thì chúng sẽ nhận được khoản tiền lớn hơn vào cuối kỳ”. Ngay khi thông tin này được chia sẻ, cư dân mạng đã không ngớt lời bàn tán. Họ cho rằng, dịch vụ trông trẻ của các tiểu thư Nhà Trắng chắn chắn sẽ rất “đắt hàng” khi nghĩ, con cái của những ông bố bà mẹ này không chỉ được hưởng lây “tiếng thơm” mà còn được mật vụ Mỹ bảo vệ khi họ tháp tùng các tiểu thư Nhà Trắng.

Giải thích kỹ hơn về điều này, ông Obama cho hay, ông và vợ cũng phải đối mặt với những áp lực về tài chính giống như bất kỳ người Mỹ nào. “Chỉ cách đây vài năm, khi có con nhỏ, chúng tôi đã phải tính toán chuyện tiết kiệm cho con học đại học. Giờ đây chúng tôi vẫn đang xem xét các khoản tiết kiệm khi về già”, ông cho biết. Chính vì thế, theo ông, việc dạy con ý thức tự lập và tiết kiệm vô cùng quan trọng. Nó giúp cho cuộc sống của Milia và Sasha sau này trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bật mí về tình hình tài chính của gia đình mình trong những năm gần đây, ông Obama cho biết, thu được những khoản tiền lớn chủ yếu nhờ các cuốn hồi ký bán rất chạy. Thu nhập của nhà lãnh đạo Mỹ được cho là lên tới 5,5 triệu USD trong năm 2009.

Tin tưởng con tuyệt đối

Mới đây, tổng thống Obama bật mí rằng, ông cho phép con gái hẹn hò nhưng có lẽ bất kỳ cậu bạn trai nào của con gái ông cũng phải đối mặt với sự dò xét của nhân viên đặc vụ Mỹ. Tuy nhiên, ông Obama cũng đưa ra lời khuyên hết sức thú vị cho hai cô con gái trong việc lựa chọn bạn trai. “Tôi nói với các con gái rằng, một người đàn ông tốt là người tôn trọng bạn”, ông nói. Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối của mình đối với hai cô con gái qua lời khen ngợi: “Hai cô bé của tôi rất tuyệt. Chúng đang lớn rất nhanh và rất khôn ngoan”. Còn với bà Michelle, bà luôn sử dụng từ “bình thường” khi nói về các con. Bà cho biết: “Tôi muốn chúng là những đứa trẻ bình thường, sống khiêm nhường và đối xử tôn trọng với mọi người”.

Lan Chinh

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>