Tổng thống đương thời Hoa Kỳ Barack Obama sinh ở đâu?

Ngày 27-4-2011, Nhà Trắng đã công bố giấy khai sinh của – một động thái khẳng định ông Obama sinh ra tại Mỹ, nhằm bác bỏ những dư luận đồn đoán về nơi sinh của ông Obama.

634592684911102522 Tổng thống đương thời Hoa Kỳ Barack Obama sinh ở đâu?
Giấy khai sinh bản gốc của ông Barack Obama

Ông Obama nói việc Nhà Trắng công bố giấy khai sinh bản gốc này (hiện đang được lưu giữ tại Hawaii) là một việc làm nhằm cố tránh những lời ra nói vào trong các cuộc thảo luận về chính trị.  “Chúng ta không có thời gian cho những lời đồn đoán vớ vẩn. Chúng ta có những việc đáng làm hơn”, ông Obama nói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008, mặc dù ông Obama đã đưa ra bản in chi tiết khai sinh và các quan chức y tế ở Hawaii chứng thực thông tin là đúng, song những lời đồn đoán vẫn hiện diện khắp nơi, cho rằng ông sinh ra ở Kenya.

Mới đây, tỷ phú Donald Trump – một nhân vật được cho là có thể sẽ ra tranh cử tổng thống – đã gợi lại những đồn đoán này. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Trump còn nói là ông được nghe rằng giấy khai sinh của ông Obama “đã mất”.

634592686615780024 Tổng thống đương thời Hoa Kỳ Barack Obama sinh ở đâu?
Obama khi còn nhỏ và cha đẻ Barack Hussein Obama

Một cuộc thăm dò của CNN cho thấy 75% người Mỹ tin rằng ông Obama sinh ra tại Mỹ.
Hiến pháp Mỹ qui định chỉ có công dân Mỹ “sinh tự nhiên” tại Mỹ mới có thể trở thành tổng thống.
Không ít người nghĩ giấy khai sinh của Obama là giả và cho rằng thực tế Obama sinh ra ở quê cha là Kenya. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đã bàn bạc và chấp nhận sinh quán Hawaii của Obama. Một điều khoản trong nghị quyết được thông qua nhân kỷ niệm 50 năm ngày Hawaii trở thành bang thứ 50 của Mỹ khẳng định: “Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama sinh ra tại Hawaii vào ngày 4/8/1961″.

Theo NHÃ KHANH – Tuổi trẻ

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>