Nhìn lại chiếc xe đua đầu tiên của Henry Ford

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có cơ hội được lái một chiếc xuất hiện từ năm đầu tiên của thế kỷ 20? Nó có thể mang lại cảm giác như là được bắt tay trực tiếp với , vì chiếc xe này có cả máu, mồ hôi và nước mắt của ông trên nó. Tay đua từng đoạt cúp tại NASCAR Sprint Cup, Carl Edwards đã may mắn được lái chiếc Sweepstakes 1901, chiếc đầu tiên của Henry Ford và anh đã phải sửng sốt vì một cỗ máy chuyển động mang tính lịch sử.

Mặc dù Henry Ford không phải là một người hâm mộ đua xe, nhưng ông đã chế tạo chiếc xe này vì vào thời đó “mọi người bác bỏ suy nghĩ xe hơi như là một thứ gì khác mà chỉ xem nó là món đồ chơi chạy nhanh. Vì thế, chúng tôi phải đua.” Ford cần phải tạo ra một thứ gì đó có tầm ảnh hưởng tới công chúng, đặc biệt là khi công ty sản xuất ô tô đầu tiên của ông là Detroit Automobile, bị phá sản. Và chiếc xe đua mà ông tạo ra được đặt tên là Sweepstakes, một canh bạc theo kiểu “được ăn cả, ngã về không” của Henry Ford.

 

635096400529450855 Nhìn lại chiếc xe đua đầu tiên của Henry Ford


Khung sườn của chiếc xe được làm từ gỗ tần bì với các thanh thép gia cố, hệ thống giảm xóc ở trước và sau là dạng lá nhíp. Sweepstakes sử dụng bộ mâm dạng nan hoa 28″ với 4 lốp dày 10cm do công ty Diamond Rubber chế tạo. Sweepstakes 1901 được trang bị động cơ boxer 26 mã lực đặt ở giữa xe và hơi lệch về bên trái, bên dưới ghế ngồi. Khối động cơ này sẽ kết hợp với hộp số 2 cấp, gồm 1 số tiến và 1 số lùi.

So với thời nay thì Sweepstakes 1901 quả thực chỉ giống như một món đồ chơi mang tính lịch sử, nhưng vào thời điểm đó nó là một cỗ máy tiên tiến. Tại các buổi chạy thử nghiệm, Sweepstakes đã đạt được tốc độ tới 116km/h. Và vào ngày 10/10/1901, Henry Ford đã lái chiếc Sweepstakes của ông giành chiến thắng trước xe của Alexander Winton một trong những nhà sản xuất xe đua nổi tiếng nhất nước Mỹ thời bấy giờ.

Chiến thắng này đã giúp Sweepstakes trở nên nổi tiếng và gần như đã thay đổi tài vận của Henry Ford, vì ngay sau cuộc đua ông đã nhận được một vài hỗ trợ về tài chính. Nhờ đó, vào tháng 06/1903, Henry Ford thành lập nên công ty Ford Motor và trải qua hơn một thế kỷ, Ford vẫn là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu và là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ hai ở Mỹ. Dưới đây là video về chiếc xe đã 112 năm tuổi, nó vẫn chạy tốt.
https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Ru_hC9oGVbo

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>