Thác nước Niagara huyền ảo – Nơi tình yêu chắp cánh

không chỉ nổi tiếng là một thác nước hùng vĩ mà nó còn được chọn là nơi hẹn hò lý tưởng của nhiều cặp tình nhân. Cả ngày lẫn đêm, nó không ngừng phô diễn vẻ đẹp tuyệt vời của mình.

Niagara bắt nguồn từ ngôn ngữ của người da đỏ Neutral có nghĩa là “Sự gầm thét của nước” và có đến tận nơi, nghe tiếng thác đổ, mưa bắn xa cả cây số chẳng khác gì thần sấm đang nổi giận mới thấy hết ý nghĩa của tên gọi này.

634585221219158115 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh

Trong tài liệu ghi chép đầu tiên về vào năm 1683 của nhà truyền giáo người Pháp, linh mục Louis Hennepin cũng viết rằng: “Người thổ dân da đỏ vốn mê tín luôn tin rằng tiếng gầm thét của dòng , nhất là trong lúc mưa to gió lớn, cách xa 15 dặm còn nghe thấy, khác nào sự nổi giận của các thần dữ”.

Thác Niagara được viết với số nhiều có nghĩa là không phải chỉ có một thác mà nơi đây có đến ba thác: Thác Móng ngựa (Horseshoe Falls) hay còn được gọi là thác Canada vì nằm trên phần đất quốc gia này, là thác đẹp và hùng vĩ nhất (rộng 792m và cao 53m), kế đến là thác Mỹ (American Falls) nhỏ hơn và một thác nhỏ khác nằm cạnh bên là thác Khăn voan cô dâu (Bridal Veil Falls) đều bên phần đất Mỹ.

634585221343565230 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh

Đảo Dê (Goat Island) ngăn cách thác Móng ngựa và cũng là đường biên giới giữa Mỹ và Canada. Tốc độ nước chảy ở đây rất mạnh, khoảng 65km/g chính vì vậy dòng nước bào mòn các tầng đá vôi với tốc độ khá nhanh. Ngày nay, thác Móng ngựa do nước bào mòn đã mở rộng thêm 1/3 thác sang phía Mỹ. Những người Mỹ lạc quan cho rằng với tốc độ này, chẳng bao lâu 1/2 thác Móng ngựa sẽ thuộc về mình.

634585221317513740 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh
Thác Canada có hình vòng cung như chiếc móng ngựa nên còn gọi là thác Móng ngựa

Người Mỹ và Canada vốn nổi tiếng thế giới về các trò mạo hiểm và thác Niagara chắc chắn là nơi thử thách lý tưởng của những người dám thách đố với tử thần. Báo chí Mỹ năm 1829 đưa tin về Sam Patch – một người Mỹ đến từ Rhode Island – là người đầu tiên phi thân từ trên đảo Dê xuống dòng sông Niagara và sống sót, mở ra “truyền thống” vượt thác.

Năm 1859, Jean Francois Gravelet (hay còn gọi là Blondin vĩ đại) vượt qua sông Niagara chỉ với một cây sào. Năm 1901, cô giáo 63 tuổi ở bang Michigan tên là Annie Edson Taylor đã là người đầu tiên vượt thác trong một cái thùng, bà này cũng sống sót.

Trong suốt gần hai thế kỷ, không biết bao nhiêu người đã mạo hiểm đến đây, thử sức với thiên nhiên, thách thức với tử thần, hy vọng sẽ trở nên nổi tiếng, đem lại cho họ danh vọng và tiền tài, nhưng phần lớn đều bỏ mạng.

634585221329534428 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh
Để ngăn chặn việc này, chính phủ hai nước Mỹ – Canada đã ra luật cấm tự tiện thực hiện những trò mạo hiểm ở đây. Vậy mà một sự kiện kỳ diệu xảy ra ngày 9-7-1960, cậu bé 7 tuổi người Mỹ Roger Woodward đã sống sót sau khi rơi từ trên đỉnh thác Móng ngựa chỉ với một chiếc áo phao. Sự sống sót khó tin của cậu đã được đưa tin khắp thế giới.

Thác Niagara còn gắn với một giai đoạn lịch sử bi hùng của nước Mỹ, khi chính ở đây đã tồn tại những con đường bí mật được gọi dưới cái tên lóng là “đường sắt ngầm”, nơi từ năm 1820 đến 1850, ít nhất là 30 ngàn người nô lệ da đen ở các bang ở miền Nam nước Mỹ thoát qua Canada.

634585221263840670 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh
Vào thời kỳ nội chiến 1861-1865, rất nhiều người da đen trong số này đã trở về đầu quân cho liên minh miền Bắc, để chiến đấu và giải phóng cho những người anh em của họ còn đang bị làm nô lệ ở miền Nam.

634585221305933078 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh
Đến thăm thác Niagara, dường như những ký ức lịch sử đã lùi lại rất sâu đằng sau cái vẻ xa hoa và rực rỡ của ngày hôm nay. Các tập đoàn khách sạn lớn như Hilton, Marriott, Sheraton đều mạnh tay đầu tư vào khu vực này, xây dựng không chỉ một mà rất nhiều khách sạn và khu vui chơi giải trí.

Vì vậy, mặc dù Niagara không cao như thác Angel ở Venezuela hay rộng như thác Inga ở Congo nhưng do được đầu tư xây dựng cũng như quảng bá tiếp thị tốt, hệ thống cơ sở hạ tầng tuyệt hảo cho nên lượng khách du lịch đến đây rất lớn. Mỗi năm, thác Niagara đón tiếp hơn 20 triệu khách du lịch, đem lại nguồn thu hàng tỉ USD.

634585221292322299 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh
Du khách hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng chính thác Niagara mới được mệnh danh là thủ đô trăng mật của thế giới chứ không phải là Hawaii (Mỹ), Paris (Pháp) hay Venice (Ý). Một điểm rất thú vị khác là thác Niagara đẹp cả bốn mùa, mỗi mùa một vẻ. Mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, băng tuyết vùng phía Bắc tan cũng là mùa nước lớn.

Mùa hè, cầu vồng xuất hiện suốt ngày. Mùa thu lá đổi màu dọc hai bên bờ tạo nên một bức tranh màu sắc tuyệt hảo. Mùa đông, hơi nước do thác chảy bay lên bám vào các cành cây, vách đá, các công trình kiến trúc sau đó đóng băng lại, trông tựa như thành phố băng tuyết trong các câu chuyện cổ tích.

634585221167935185 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh
                                                                   Nhiều loại hình giải trí hấp dẫn

Khi vừa đặt chân đến thác Niagara, chúng tôi bị cuốn hút ngay bởi khung cảnh hùng vĩ pha lẫn nét quyến rũ cả ban ngày lẫn ban đêm. Thác nước tung bọt trắng xóa dưới ánh nắng tạo nên những sắc cầu vồng lúc ẩn, lúc hiện. Khi màn đêm buông xuống, hệ thống đèn cao áp với nhiều sắc màu chiếu vào làm khung cảnh của thác trở nên lung linh, huyền ảo tựa như cầu vồng xuất hiện về đêm vậy.

634585221280631631 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh
634585221231918844 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh
Địa điểm ngắm thác nước đẹp nhất là bên bờ Canada vì vậy ngay cả người Mỹ cũng thường sang để ngắm thác. Các nhà đầu tư cũng vậy, đổ tiền đầu tư phía bên bờ Canada nhiều hơn bên Mỹ, nếu bạn có cơ hội tham quan cả hai bên bờ sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng. Khung cảnh bên Canada náo nhiệt, sôi động hơn hẳn, đường phố đầy ắp khách du lịch nhất là khu Clifton Hill, có đến hai casino được mở ngay sát cạnh nhau mà lúc nào cũng đông khách.

634585221207187430 Thác nước Niagara huyền ảo  Nơi tình yêu chắp cánh
Đến đây, phần lớn du khách chọn cách đi bộ tham quan quanh bờ thác, nằm phơi mình tắm nắng bên thảm cỏ nghe tiếng thác đổ hoặc thử cảm giác mạnh bằng cách xuống con tàu hai tầng mang tên Maid of the Mist (Nàng trinh nữ của xứ sở sương mù), để ra giữa dòng sông và tiếp cận sát chân nước đổ của Niagara hùng vĩ.

Theo Nguyễn Thế Khải – Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>