Trải nghiệm một lần xếp hàng mua iPhone 5 ở Hoa Kỳ

Ông bà ta có câu “đốn củi 3 năm đốt một giờ” và nếu bạn xếp hàng đi mua iPhone 5 thì cũng tương tự như thế, xếp hàng ba tiếng mua 3 phút! Thực chất thì việc đi mua  ở Mỹ lần này không quan trọng vì các máy quốc tế bán ở HongKong và Singapore có khá nhiều và cũng về Việt Nam rất sớm do chênh lệch múi giờ (sớm hơn chỗ mình đang ở 14 tiếng) nhưng mình muốn thử đi xếp hàng một lần về chụp hình chia sẻ với các bạn để xem cái văn hóa ở đây nó như thế nào. Thật may vì năm nay Apple cho đặt hàng online nhiều nên các bạn xếp hàng cũng chỉ phải chờ khoảng 3 tiếng là đã có thể mua được máy, trong khi một người bạn ngồi cạnh mình cho biết hồi iPhone 4 anh ấy phải chờ tới 8 tiếng trước cửa Apple Store.

634920932807881709 Trải nghiệm một lần xếp hàng mua iPhone 5 ở Hoa Kỳ

Mình bắt đầu lết tới Apple Store từ lúc 5 giờ sáng nhưng câu chuyện bắt đầu 1 tiếng rưỡi trước đó, lúc 3 giờ hơn đã phải dậy chuẩn bị và đi xe BART (một loại xe lửa xuyên nhiều thành phố, chạy khoảng 100-120 km/h) vào trung tâm San Francisco. Sau đó thì đi bộ một đoạn ngắn là tới Apple Store thôi. Trên đường đi có đi ngang qua cửa hàng AT&T và Verizon khá lớn nhưng cũng chỉ khoảng 10 người xếp hàng, chắc người ta vẫn thích đứng ở Apple Store đông vui hơn. Lúc ra khỏi xe thì cũng hơi sợ vì thành phố còn khá tối và mặc dù nhiệt độ 10 độ C khá thoải mái nhưng gió mạnh, lúc nhẹ thì 20km/h và mạnh thì có thể lên 30km/h. Thật may mắn là Apple Store mình tính đến đang có tuyến tàu điện ngầm xây dựng bên cạnh nên được che chắn rất kỹ, không bị lạnh. Đến nơi thì cũng có khoảng 200 người xếp hàng sẵn, chiếm khoảng hơn 2 block nhà, không đông so với suy nghĩ của mình. Hỏi bạn đứng đầu hàng thì bạn tới xếp hàng từ tối qua.

Các bạn có thể xem hình và chú thích để rõ hơn. Người ta nói Apple dịch vụ tốt không sai. 8 giờ cửa hàng mới mở nhưng họ đã cho nhân viên (không dưới 30 người khác nhau đi ra đi vào) hỏi thăm từng khách hàng một xem có thắc mắc gì không và khoảng 7 giờ là phát phiếu thứ tự để mua iPhone cho nhanh. Nếu có câu hỏi nào khó quá thì họ sẽ đi vào trong hỏi lại ý kiến các nhân viên khác và người quản lý rồi quay ra trả lời. Ngoài ra thì họ cũng đẩy các xe thức ăn, nước uống phục vụ miễn phí cho những ai xếp hàng chờ. Khi đã vào cửa hàng thì mỗi khách hàng được 1 nhân viên phục vụ riêng và tất cả diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 3 phút là đã có máy mang về. Có thể mình mua bản không hợp đồng nên sẽ nhanh hơn.

634920931060071709 Trải nghiệm một lần xếp hàng mua iPhone 5 ở Hoa Kỳ
Có một điểm có thể thấy rõ ràng là việc buôn bán iPhone không chỉ ảnh hưởng đến Apple mà còn cả hệ sinh thái xoay quanh nó. Có rất nhiều nhân viên của các hãng nước uống, đồ ăn đến phát miễn phí cho mọi người, điều rất hiếm ở Mỹ. Các công ty phụ kiện và phần mềm cũng cho người đến tặng quà miễn phí hoặc quảng bá cho sản phẩm của họ, thậm chí cũng có những người mang biển đi biểu tình cho công đoàn của công ty nào đó! Các chú cảnh sát cũng có đến nhưng là nhắc nhở mọi người đứng có trật tự, đề phòng bị móc túi, nhường những khoảng trống để xe ô tô vào đậu chứ cũng không có gì khó khăn. Cá biệt mình thấy trong ngày hôm nay cảnh sát thành phố New York còn giúp nhân viên Apple Store bán hàng để chống trộm cắp.

Nói sơ qua một chút về văn hóa xếp hàng ở đây, họ tự động đi vào hàng mà không cần bất cứ dây dẫn hay hướng dẫn nào. Ai đi vệ sinh thì có thể nhờ người không quen biết đứng gần trông chỗ giùm (mình nhờ) hay thậm chí chẳng cần nhờ nữa. Ai có bạn bè tới muộn thì có thể chen vào nhưng mình thấy 1 số bạn lịch sự hơn thì tự động đảo lại cuối hàng. 8 giờ cửa hàng mở cửa nhưng 8 giờ 50 mình đã bước ra với máy trong tay, tức là họ xử lý khoảng 200 người chỉ trong chưa đầy 50 phút, rất ấn tượng. Khi mình mua xong về thì số người đợi lại tiếp tục dài ra, có lẽ đường dây chờ lên tới khoảng 400 bạn rồi.

Có một lưu ý nhỏ cho các bạn đang ở Mỹ và có ý định về Việt Nam. Khi mình hỏi thì tới các nhân viên Apple Store cho biết có thể mua bản unsubsidized với giá gốc, tức là lần lượt 650/750/850$ chưa thuế cho các bản 16/32/64GB tương ứng vì hiện tại Apple chưa bán bản unlock sẵn ở đây. Các bản này ở Mỹ vẫn bị khóa bởi nhà mạng (mình chọn máy A&TT) nhưng khi ra khỏi Mỹ gắn SIM nước mình vào và restore máy lại từ đầu sẽ được unlock. Họ khá tự tin nhưng mình vẫn phải chờ về Việt Nam kiểm tra mới chắc chắn được, sẽ cập nhật cho các bạn sau.

Theo Sonlazio/ diễn đàn Tinhte

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>