Đến thăm Hawaii – Vương quốc du lịch của thế giới

Nằm ở gần chính giữa Thái Bình dương, giống như một chuỗi ngọc dài 2.450km từ Đông Nam kéo đến Tây Bắc của Thái Bình Dương. Đây được coi là thiên đường du lịch của thế giới. Quần đảo được Tạp chí Bride, chuyên viết về các đám cưới nổi tiếng thế giới, bình chọn là địa điểm du lịch trăng mật hàng đầu thế giới. Tạp chí Bride đã công bố kết quả trên sau một cuộc khảo sát ý kiến của hơn 20 triệu du khách trên khắp thế giới, được thực hiện thông qua Signature Travel Network, một tổ chức gồm hơn 6.000 hãng du lịch hàng đầu ở Bắc Mỹ.

635414588679287440 Đến thăm Hawaii   Vương quốc du lịch của thế giới

Rộng 1,67 triệu km2, quần đảo Hawaii, bang Hawaii gồm hơn một trăm đảo lớn nhỏ, trong đó có tám đảo chính là Wahu, Hawaii, Maui, Kauai, Lanai, Molokai, Niihau và Kahoolawe, chiếm tới hơn 99% diện tích và 100% dân số của bang.  Đảo Hawaii với diện tích 8.150km2, chiếm tới gần 2/3 tổng số diện tích của bang, nên thường được gọi một cách đơn giản là Đảo Lớn (Big Island). Nhỏ nhất trong số tám đảo là Kahoolawe với diện tích 125km2 và không có cư dân sinh sống.

Quần đảo Hawaii xưa kia là đất cư trú của người Polynesia. Năm 1778, nhà hàng hải người Anh, thuyền trưởng Cook, đã đặt chân đến đây. Từ đó về sau, những người di cư từ các nước châu Âu và châu Á đã lần lượt đến nơi này sinh sống. Năm 1795, thủ lĩnh của vùng đất này là Kahamihayishi đã chinh phục được cư dân trên đảo và năm 1810, lập nên vương quốc Hawaii. Năm 1898, quần đảo này bị Mỹ chiếm đóng. Đến năm 1900, Hawaii trở thành một bộ phận của nước Mỹ và năm 1959 trở thành bang thứ 50.

Vị trí nằm giữa đại dương của Hawaii rõ ràng có ảnh hưởng rất lớn đến khí hậu trong vùng. Chính đại dương đã làm cho những ngọn gió thổi vào những ngọn núi của các hòn đảo thấm đẫm hơi nước. Biển cũng điều hòa nhiệt độ trên các đảo – nhiệt độ cao nhất của Honolulu là 31 độ C và thấp nhất chỉ là 13 độ C.

Hawaii là nơi tập trung nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của biển nhiệt đới. Cảnh tượng hùng vĩ nhất ở Hawaii là những ngọn núi lửa đang hoạt động. Đa số các đảo được hình thành từ sự phát triển của các núi lửa. Hình dạng của các núi lửa đều mang nét riêng biệt, không giống như núi Fuji ở Nhật Bản, mà chỉ nhô lên mang hình cây dùi tròn dài, độ dốc nhỏ. Ngọn núi lửa Maonaluoa có độ cao so với mặt nước biển là 4.169m và núi Jilawuigui là 1.247m. Đây là những ngọn núi lửa đang hoạt động được nhiều người biết đến.

Núi lửa Maonaluoa hơn 200 năm qua đã phun 35 lần, còn núi lửa Jilawuigui thì hoạt động suốt năm. Đường kính ngọn núi lửa ước tính khoảng 1km. Lúc hoạt dộng, nham thạch từ ngọn núi lửa phun trào ra, sức nóng của nham thạch phun thẳng lên trời, nhuộm đỏ một vùng. Dòng nham thạch tràn ra như thép mới ra lò, xuôi theo triền núi chảy xuống, tạo nên cảnh tượng rất hùng vĩ.

Vào năm 1912, nước Mỹ đã lập ra trạm quan sát núi lửa đầu tiên trên thế giới, sau đó xây dựng công viên quốc gia núi lửa. Mỗi lần núi lửa hoạt động, người ta lại đổ xô đến đây để thưởng thức một kỳ quan thiên nhiên tráng lệ. Trung tâm văn hóa Polynesia trên đảo Wahu, nơi cư trú của người Polynesia, là nơi thơ mộng nhất, điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất. Một số hồ nhân tạo uốn lượn khúc khuỷu đã khéo léo chia toàn bộ nơi đây thành bảy thôn trang là Hawaii, Samoa, Fiji, Tangsu, Daxiti, Makesas, đại diện cho bảy nền văn hóa khác nhau của Polynesia.

Mỗi thôn được xây dựng theo phong tục truyền thống của cư dân tại đây. Nhà cửa làm từ cỏ tranh, giữa các thôn có những con sông nhân tạo nối liền. Sự khác biệt của việc sáng tạo các kiểu kiến trúc đã phản ánh nét đặc sắc của nền văn hóa nơi này. Trung tâm văn hóa còn là nơi phản ánh nét tinh hoa của nền văn hóa Polynesia. Các vũ điệu nhiệt tình, sôi nổi cũng những khúc nhạc đã làm mê hoặc lòng người. Những cuộc biểu diễn văn nghệ tổng hợp đã tái hiện tập tục sinh hoạt cổ xưa của người Polynesia.

Đặc biệt, nói đến Hawaii không thể không nói đến những bãi tắm tuyệt vời như bãi biển Yuchang, nơi thường diễn ra các hoạt động có sức thu hút khách du lịch đến nghỉ hè ở Hawaii; bãi biển Huanda, một trong những bãi lướt ván nổi tiếng trên thế giới; bãi biển Huajiji với bãi cát vàng tuyệt đẹp. Trân Châu cảng nổi tiếng thế giới, nằm ở phía Nam thủ phủ Honolulu, là một cửa cảng thiên nhiên tuyệt vời nằm sâu trong lục địa. “Sự kiện Trân Châu cảng” làm chấn động thế giới đã diễn ra ở đây.

Tại đây, để tưởng niệm những binh sĩ đã hy sinh ở Trân Châu cảng, một bia đá khổng lồ đã được dựng lên, là một kiến trúc có hình gốc, màu trắng, được xây trên một cái bè nổi, dưới là chiến hạm chủ lực tên Arizona đã bị quân Nhật đánh chìm vào năm đó. Ngày nay, một phần của Trân Châu cảng đã mở cửa đón du khách. Mỗi năm, có hơn 3 triệu du khách đến Hawaii nên lợi nhuận từ du lịch trở thành nguồn thu chính của nền kinh tế bang này./.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>