Trải nghiệm một buổi câu cá hồi ở Alaska

Mùa ở Alasaka bắt đầu từ tháng 5, kéo dài đến tháng 10 mỗi năm. Tháng 5 nhiệt độ ở Alsaka từ -40 độ C đã tăng lên khoảng 13-14 độ C. Thời tiết này được coi là tốt để bắt đầu mùa du lịch. Vào dịp đó cá hồi từ Thái Bình Dương trở về quê hương- những con sông ở , nơi chúng đã sinh ra- để sinh sản và chết.

Sông Kenai, một trong hàng trăm con sông ở Alaska, có màu nước xanh như nước biển, trong vắt đến nỗi có thể thấy từng con cá. Kevin cho biết, con sông này là nơi diễn ra nhiều sự kiện thú vị có liên quan đến loài cá hồi, trong đó có “giải bắt cá hồi sông Kenai”. Theo đó, cứ vào trung tuần tháng 7 hằng năm, nhiều nghị sĩ trên khắp nước Mỹ lại tụ tập về sông Kenai để thi bắt cá hồi. Số tiền thu được từ việc bán cá hồi sẽ dùng cho mục đích từ thiện.

634906456189850000 Trải nghiệm một buổi câu cá hồi ở Alaska
Kết quả của một buổi câu cá hồi

Ngay ở cửa sông một tấm lưới giăng ngang chỉ chừa chỗ đủ cho từng chú cá hồi lọt qua. Trên bờ là một hệ thống máy tính cá. Các dịch vụ du lịch ở Alsaka tính toán chính xác số lượng cá cho phép câu. Hễ máy tính bật lên một tiếng “tách” là dấu hiệu một con cá đã trở về. Mùa rộ nhất, trong hai ngày máy báo số cá trở về lên đến 260.000 con. Ở sông Kenai có khoảng 300.000 ngàn con cá làm nhiệm vụ duy trì nòi giống. Số cá “thừa” sẽ được chia cho mỗi cần câu. Và nếu du khách nào bỏ ra 15USD để làm giấy phép câu cá cùng với 20-100USD để sắm cần câu thì thể nào cũng câu được vài con, nếu may mắn có thể được vài chục con cá hồi.

Trong cái lạnh tê cóng, hàng trăm người vẫn dầm mình dưới nước, tay không rời cần câu, trong khi mắt chăm chú nhìn xuống sông, hễ thấy dây câu rung động là lập tức giật lên. Các “ngư ông” ai cũng hối hả câu cho nhanh khi cá vừa trở về, bởi họ biết sau 4 năm ở biển, trong suốt thời gian trở lại nơi “chôn nhau cắt rốn”, cá hồi chẳng ăn gì cả. Khi đẻ xong, màu cá từ xanh chuyển dần sang đỏ nhạt rồi đỏ sẫm; cá chết, thịt phân hủy, rã ra làm thực phẩm nuôi đám cá con.

634906456169650000 Trải nghiệm một buổi câu cá hồi ở Alaska
Nhiều du khách chọn phương án ngồi thuyền câu để tránh gấu tấn công

“Ngư dân” bắt cá hồi giỏi nhất ở Alaska là những… chú gấu. Từ trong rừng, chúng chậm rãi đi xuống bờ sông, chọn vị trí thuận tiện để chặn bắt cá. Những chú gấu xám này bắt cá điêu luyện đến mức không cần đưa tay ra bắt mà “canh” ngay lúc cá nhảy là há mồm ra và thế là con cá hồi nằm gọn trong miệng chúng. Để các thợ câu cảnh giác đề phòng gấu, tại các điểm câu cá đều có biển báo “cẩn thận có gấu”. Tuy chúng ít tấn công du khách nhưng hễ nghe báo có gấu là các “ngư ông” lập tức rút êm về xe ôtô, đợi chúng đi khỏi mới dám xuống sông câu tiếp.

Alaska, với thủ phủ Anchorage, nằm ở tây bắc Mỹ, giáp với Canada. Tour câu cá hồi là một điểm nhấn quan trọng của ngành du lịch Alaska. Chính quyền tiểu bang Alaska có những luật lệ để kiểm soát việc đánh bắt cá hồi cho cả hai mục đích thương mại và du lịch. Tại đây, một số người làm dịch vụ đưa du khách đi câu cá hồi và họ chịu trách nhiệm lo giấy phép đặc biệt cho du khách.

CẨM LỆ

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>