[Chuyện lạ] Một cây có đến 40 loại quả

Ông Sam Van Aken đến từ trường Đại học Syracuse (Mỹ) vừa cấy ghép thành công một cái cây có thể cho ra 40 loại quả.

Hầu hết trong năm, cây trông có vẻ khá bình thường nhưng vào mùa xuân, nó sẽ nở hoa ra các màu từ tông hồng, đỏ thẫm cho đến trắng. Sau đó, vào khoảng tháng 7 cho đến tháng 10, cây sẽ ra tới 40 loại quả khác nhau như quả mơ, mận, đào, quả hạch, cherry,…

635421557211788440 [Chuyện lạ] Một cây có đến 40 loại quả

Được biết loại cây thú vị này được trồng nhờ kỹ thuật cấy ghép. Sam Van Aken nói với tờ Epicurious rằng ông đã phải tìm hiểu nhiều loại cây khác nhau, sau đó tiến hành nghiên cứu các loại cây tương tự về mặt di truyền để có thể cấy ghép.

Nơi Aken trồng thử nghiệm loại cây này là một vườn ăn quả tại Trạm thí nghiệm nông nghiệp quốc gia New York. Ông đã thuê lại nó khi nghe tin vườn cây bị đóng cửa. Sau khi cố gắng cấy ghép hơn 250 giống hoa với nhau, Aken đã thử ghép một vài tế bào gốc của các loài khác nhau vào một cây duy nhất. Sau khi 250 loại cây quả bắt đầu ra hoa, ông Sam bắt đầu lai ghép một số cành vào gốc của một thân cây đơn. Sau 2 năm, ông tiếp tục lai ghép một số giống khác vào thân sao cho thành những nhánh riêng biệt. Thời gian để cấy ghép và trồng một cây là khoảng 5 năm. Đến nay, Van Aken đã trồng được 16 cây như thế.

“Bằng cách ghép những giống khác nhau lên một cây theo thứ tự nhất định, về cơ bản tôi đã có thể tạo ra một cây hoa theo ý mình”, ông Aken nói. “Tôi đã nói với mọi người rằng chỉ cần trồng một cây tại nhà và nó sẽ cung cấp đầy đủ mọi loại trái cây với chất lượng hoàn hảo”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>