[Clip] Đến thăm hồ Morning Glory, Wyoming – “Ban mai rực rỡ”

Pool là hồ nước nổi tiếng ở công viên quốc gia Yellowstone, ở , Mỹ, nơi có mạch nước nóng với những sắc màu rực rỡ, lung linh hiện ra dưới làn nước trong veo xung quanh miệng và đáy hồ. mang tên một loài hoa dây leo rất đẹp có nghĩa là do bà E. N. McGowan, vợ người quản lý công viên đặt bởi những tương đồng của nó với loài hoa này.

Morning Glory Pool có diện tích khoảng 190m2, sâu khoảng 7m. Nhiệt độ trong lòng hồ trước đây đạt tới 100 độ C tỏa hơi nước nghi ngút vào những ngày trời đông khiến cảnh vật trở nên huyền ảo hơn. Xung quanh hồ nước hiện ra những màu sắc tươi sáng lạ thường giống như bảy sắc cầu vồng. Bình minh lên, khi những tia nắng đầu tiên chiếu xuống mặt hồ, Morning Glory trông như một bông hoa rực rỡ sắc màu. Nhiều thập kỷ trước, hồ có màu xanh lam tinh khiết thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan.
634901023724940000 [Clip] Đến thăm hồ Morning Glory, Wyoming   Ban mai rực rỡ
Trải qua thời gian, sắc xanh thuần khiết đã chuyển dần sang các gam màu khác như xanh lục đậm cùng với một vòng tròn màu vàng và đỏ lần lượt bao quanh hồ. Người ta cho rằng, lý do dẫn đến sự chuyển màu này là do tác động của con người bởi có rất nhiều du khách đến thăm hồ nước nóng có màu xanh lam đặc biệt này đã thả những đồng xu xuống hồ để cầu may. Thật vậy, năm 1950, Morning Glory từng phun nước nóng như một giếng phun. Cùng với đất đá, người ta tìm thấy 86.27 đô la tiền xu bắn lên từ lòng hồ. Việc thả những đồng xu xuống hồ (hiện nay đã bị ngăn cấm) làm chặn các lỗ thông hơi và làm giảm nhiệt độ trong hồ xuống còn khoảng hơn 70 độ C, gây ra hiện tượng phun trào này.

Hơn thế, hóa chất từ số lượng lớn những đồng xu này đã gây ra phản ứng khiến vi khuẩn phát triển đến mép nước, tạo ra các vòng màu vàng xung quanh trung tâm màu xanh lam nên gần giữa trung tâm hồ bị chuyển thành màu xanh lục. Ngoài ra, màu sắc của hồ thay đổi còn bởi một số loại khuẩn và sinh vật đơn bào có thể tồn tại trong môi trường nhiệt độ từ 64 đến 107 độ C, gồm khuẩn Cyanobacteria (73 độ C) có màu vàng, Fungi và Algae (ở  60 độ C) có màu vàng/ xanh lục, Protozoa (66 độ C) có màu cam và rêu (50 độ C) có màu nâu…


Người ta có thể chiêm ngưỡng Morning Glory tất cả các mùa trong năm. Cách tiếp cận lý tưởng nhất là tản bộ, đi qua những đoạn đường rừng cây hoang sơ và dừng chân trước cảnh đẹp ngoạn mục hồ nước nóng đẹp long lanh. Xung quanh nửa vòng hồ được dựng lên một lối đi bằng gỗ có tay vịn để người tham quan có thể tiếp cận gần hơn với hồ nước. Có nhiều ý kiến trái chiều về vẻ đẹp thuần khiết của hồ trước đây và nét đẹp đa sắc hiện tại với vấn đề về môi trường. Dẫu vậy, Morning Glory Pool vẫn là điểm đến còn rất “nóng” của rất nhiều du khách bởi lẽ hồ đang sở hữu những gam màu đa dạng hơn bất cứ hồ nào trên thế giới.

Phương Mai

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>