Hoa Kỳ sẽ vươn mình thành thị trường mới nổi?

635022008513476735 Hoa Kỳ sẽ vươn mình thành thị trường mới nổi?Ông Antoine van Agtmael là một người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc Đầu tư của quản lý, LLC (EMM), một trong những công ty quản lý đầu tư hàng đầu thế giới cho thị trường chứng khoán , có trụ sở tại thủ đô Washington DC, với khoảng $ 12000000000 thuộc quyền quản lý cho khách hàng tổ chức trên toàn thế giới. Ông cũng là Giám đốc của Tập đoàn đầu tư chiến lược. Trước khi EMM sáng lập vào năm 1987, ông van Agtmael làm Phó Giám đốc bộ phận thị trường vốn của Tổng công ty Tài chính Quốc tế (“IFC”), lĩnh vực theo định hướng liên kết riêng của Ngân hàng Thế giới, một Giám đốc Bộ phận trong hoạt động vay Ngân hàng Thế giới, Giám giám đốc Thái đầu tư và Công ty TNHH Chứng khoán (“TISCO”), ngân hàng thương mại hàng đầu của Thái Lan, và phó giám đốc Bankers Trust Company.

“Mỹ có thể đang ở giai đoạn đầu tái sinh ngành công nghiệp và trở thành “thị trường mới nổi” tiếp theo.”

Đây là đánh giá của Antoine van Agtmael. Năm 2012, nhà đầu tư rút khoảng 22 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ, trong khi đổ 339 tỷ USD vào các quỹ đầu tư trái phiếu. Nếu đánh giá của Agtmael là đúng thì xu hướng rút tiền trên chỉ là ban đầu. Ông Agtmael cho biết, khi ông tới Trung Quốc, một số giám đốc điều hành sản xuất ở đây phàn nàn rằng họ đang vấp phải sự canh tranh từ Mỹ. Đó là điều mà ông Agtmael chưa từng nghe ở châu Á suốt 40 năm qua.

Ông Agtmael chỉ ra, chi phí lao động ở Trung quốc tăng xếp xỉ 15% trong khi tại Mỹ tăng rất chậm. Ngoài ra, Mỹ còn có lợi thế chi phí nhiên liệu, năng lượng rẻ. Mỹ cũng đi trước Trung Quốc về cơ sở hạ tầng sản xuất điện thoại, cũng như công nghệ in 3 chiều và sử dụng robot trong các nhà máy. Ít nhất 200 doanh nghiệp đã chuyển hoạt động từ Trung Quốc về Mỹ, ông Agtmael ước tính. “Cách đây 1 thập kỷ, khoảng 90% doanh nghiệp cho rằng họ sẽ xây nhà máy tiếp theo ở Trung Quốc. Nhưng ngày khoảng 30% hay thậm chí 50% doanh nghiệp cho biết họ muốn xây nhà máy ở Mỹ”.

Những lợi thế mới nổi lên này cũng chưa cho thấy những lợi ích đối với các công ty của Mỹ. “Sản xuất của Mỹ ngày càng trở nên cạnh tranh hơn người ta nghĩ, trong khi Trung Quốc lại kém đi. Do đó ý nghĩ sản xuất đã lỗi thời bản thân nó cũng trở nên lỗi thời”, ông Agtmael. Tuy nhiên ông cho rằng nhà đầu tư đã đánh giá thấp tầm quan trọng của những thay đổi này. Trong khi bàn về sự hồi sinh của ngành sản xuất của Mỹ và Bắc Âu, ông này vẫn đánh giá cao các thị trường mới nổi như Mexico, Peru, Colombia, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo WSJ/Dân Việt

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>