Đến thăm Austin, Texas – Nơi âm nhạc không giới hạn

Nếu bạn đang tham quan , bang , hãy nhớ một quy tắc để đảm bảo rằng bạn có một kỳ nghỉ tốt đẹp: hãy đi theo chỉ dẫn của đôi tai bạn.

Austin có biểu diễn nhạc sống ở khắp mọi nơi, từ gian đón khách ở sân bay đến các cửa hàng tạp phẩm, và thậm chí cả ở các cuộc họp hội đồng thành phố, không kể đến các câu lạc bộ, quán cà phê và các phòng hòa nhạc. Thành phố này là ngôi nhà của chương trình truyền hình nổi tiếng Austin City Limits và liên hoan âm nhạc hằng năm, cũng như liên hoan South by Southwest (Nam tới Tây Nam) được hết sức yêu thích.

635392869107518300 Đến thăm Austin, Texas   Nơi âm nhạc không giới hạn
Ban nhạc Thụy Điển Movits! kết hợp nhạc swing và nhạc hip-hop trong buổi trình diễn
tại Liên hoan Âm nhạc SXSW

Bạn chỉ cần đặt chân lên Phố số 6 để thấy được về về thành phố đầy âm hưởng này. “Phố này là dành hoàn toàn cho âm nhạc”, Francis Preve nói. Anh là một cư dân của Austin và là nhà sản xuất âm nhạc điện tử – một âm thanh sàn nhảy được tạo ra trên máy tính với những tiếng trống dữ dội và các nhạc cụ điện tử. Preve nói, Phố số Sáu “là một thể thống nhất 10 khối nhà không có gì khác ngoài các quán bar với các câu lạc bộ và các ban nhạc biểu diễn. Nó giống như Phố Bourbon ở New Orleans, ngoại trừ một điều: đề tài ở đây là nhạc sống … tất cả các đêm trong tuần”.

Và đó mới chỉ là bắt đầu

Thường được nhắc đến như “thủ phủ nhạc sống của thế giới” và với Phố số 6 như là tâm điểm âm thanh của nó, Austin kiêu hãnh về chuyện có gần 200 địa điểm giao lưu và biểu diễn âm nhạc. Đối với những người yêu thích âm nhạc cội nguồn và hoài cổ thì nơi đến là Câu lạc bộ Continental, trong khi những người hâm mộ nhạc blue lại thích Câu lạc bộ Antone. Nhạc đồng quê – thể loại nhạc tập trung chủ yếu tại Nashville, bang Tennessee vì lí do lịch sử – chiếm địa vị nổi bật ở Broken Spoke; ở đó những bài hát kể về những câu chuyện, được đệm hoặc bằng đàn ghi-ta thường, vi-ô-lông, băng-giô và bass hoặc bằng các âm thanh rock- and-roll được khuếch đại.

Các ban nhạc trẻ địa phương được trình tấu tại Phòng khiêu vũ Phố 29 ở Spider House, trong khi ở quán cà phê Cactus Cafe lại dùng các nhạc cụ thông thường, không dùng điện. Có cả dòng nhạc indie – tên gọi này (viết tắt của independent) thể hiện phong cách nhạc đồng thời ám chỉ nhiều đến việc âm nhạc được ghi âm như thế nào – các nghệ sỹ tự làm từ sáng tác, ghi âm, quảng bá cho đến phát hành độc lập chứ không qua các công ty âm nhạc lớn để phải chịu tác động mang tính thương mại của họ. Dòng nhạc này được ủng hộ bởi các nhà soạn nhạc ưa phiêu lưu, từ đó có indie rock, indie điện tử, indie blue và nhiều loại khác nữa. Austin đã sản sinh ra hàng loạt các nhóm nhạc indie được nhiều người ưa thích: Spoon, And You Will Know Us, bên cạnh Trail of Dead, Okkervil River, Alpha Rev, The Black Angels, David Garza, và Jad Fair, và còn nhiều nhóm khác nữa.

Elephant Room là một địa điểm tuyệt vời đối với nhạc jazz; và blue cùng với jazz thường được biểu diễn ở Victory Grill lịch sử, nơi mà những người từ Billie Holiday cho đến Janis Joplin đã từng một lần trình diễn. Nếu bạn muốn thưởng thức âm nhạc tại nhà, hãy dừng lại ở Waterloo Records & Video, một trong số những cửa hiệu ghi âm phong phú nhất của đất nước.

“Tính đa dạng của quang cảnh âm nhạc Austin bắt nguồn từ một thực tế là thành phố vừa mới có ít nhiều thành công, thật ra không thể hẹp hòi hạn chế đối với bất cứ thể loại nào”, Preve nói. Vào mỗi đêm, sinh viên từ trường Đại học Texas gần đó đều tìm đến Phố số 6 làm chật kín các sàn nhảy hoặc tự mình chơi nhạc. “Việc có đông sinh viên như vậy làm cho sân khấu của các công ty nhỏ thực sự sôi động. Bạn có thể nghe thấy vô số các ban nhạc của trường trình diễn âm nhạc theo hợp đồng và làm huyên náo bằng những loại đạo cụ âm nhạc tự chế của họ, thế nhưng sau đó họ cũng có những tay chuyên nghiệp dày dạn, những người đã chơi trong các ban nhạc quán rượu trong thời gian dài”.

Các liên hoan âm nhạc

Rachael Sage là một nghệ sỹ thu âm người gốc New York và là người sáng lập công ty MPress Records. Đây đã là năm thứ 7 cô tham gia vào South By Southwest (SXSW), liên hoan và hội nghị âm nhạc quần chúng đều tụ hội ở Austin vào tháng 3 hằng năm. Cô gọi SXSW là “liên hoan âm nhạc đa dạng và lý thú nhất mà bạn có thể tưởng tượng được”. Hàng ngàn nghệ sỹ như Sage đi lại biểu diễn ở Phố số 6 trong suốt cuộc liên hoan, khiến cho thành phố giống như một đại lễ hội âm nhạc.

Sage nói: “Cả thành phố dường như chỉ ăn, ngủ và thở ra âm nhạc. Nhưng khác với ở Nashville, ở đó bạn tin chắc rằng âm nhạc đồng quê nổi trội hơn sân khấu câu lạc bộ; còn ở đây bạn thực sự cảm thấy như là một không gian rộng mở đầy khám phá, nơi mà điều cốt yếu là ‘Nếu đó là tuyệt vời thì đó là tuyệt vời, và nó thật đáng
được trân trọng’”.

Ngoài phần âm nhạc của SXSW, liên hoan này còn tổ chức các hội nghị về phim ảnh và công nghệ Internet. “Tất cả các hình thức khác nhau của sự giao thoa các phương tiện tryền thông” theo Preve, người mà ngoài việc sản xuất âm nhạc điện tử, còn vận hành công ty Academik Records và giảng dạy ở trường Đại học Cộng đồng Austin. Anh coi trọng cơ hội mà SXSW tạo ra cho những người sáng tác giống như anh để liên kết và đưa ra những ý tưởng mới, và anh đánh giá cao sự nỗ lực mạnh mẽ mà SXSW mang lại cho thành phố này quanh năm.

“Austin cho thấy không có dấu hiệu dừng lại”, Preve nói.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>