Đến thăm thư viện công cộng không dùng sách ở hạt Bexar, Texas

, bang trước đây cho biết họ sẽ mở một hệ thống  sử dụng 100% công nghệ kĩ thuật số (tức là không sử dụng sách) và đây là  đầu tiên thuộc dạng này có mặt tại Mỹ. Kế hoạch của chính quyền đã tiến hành được một thời gian và người dẫn đầu dự án là thẩm phán Nelson Wolff của hạt. Vị này cho biết ông được gợi cảm hứng về  số khi đọc cuốn tiểu sử về Steve Jobs của tác giả Walter Isaacson. Wolff nói rằng “nếu bạn muốn có một khái niệm về việc nó ( số) sẽ trông như thế nào, hãy đi đến một cửa hàng của Apple”.

634938129727690000 Đến thăm thư viện công cộng không dùng sách ở hạt Bexar, Texas
Phác thảo nội thất của thư viện kĩ thuật số ở hạt Bexar, bang Texas, Hoa Kì

Với tên gọi BiblioTech, hệ thống thư viện không sách nói trên sẽ nằm rải rác tại nhiều nơi khác nhau, trong đó địa điểm đầu tiên là ở phía Nam của hạt và nơi đây sẽ mở cửa vào mùa thu năm 2013. Wolff cho biết thêm rằng hệ thống thư viện mới sẽ không thay thế hoàn toàn cho hệ thống thư viện thành phố, thay vào đó đây là một sự cải tiến, bổ sung. Quan chức nơi đây dự tính sẽ tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng những tòa nhà hiện đã được sở hữu bởi chính quyền hạt. Ước tính chi phí ban đầu sẽ vào khoảng 250.000 USD để có được 10.000 đầu sách cho hệ thống thư viện số. Wolf chia sẻ: “Chúng tôi muốn một giải pháp giá rẻ và hữu hiệu và mang việc đọc và học đến người dân trong hạt, đồng thời chú trọng đến những thay đổi trong thế giới công nghệ. Nó sẽ giúp mọi người học”.

634938129732340000 Đến thăm thư viện công cộng không dùng sách ở hạt Bexar, Texas
Văn phòng vệ tinh của hạt Bexar sẽ sớm trở thành thư viện không có sách đầu tiên của Mỹ

Những thư viện học thuật, như trong các trường học chẳng hạn, đã chuyển đổi sang mô hình kĩ thuật số từ nhiều năm trước đây, tuy nhiên các thư việc công cộng, vốn phải dựa vào nguồn quỹ xã hội, thì không thay đổi theo kịp với công nghệ. Nhiều thành phố khác ở Mỹ cũng đã từng đưa ra kế hoạch tương tự như ở hạt Bexar, tuy nhiên những dự án như thế đều bị hủy bỏ. Tuy nhiên, lợi ích về mặt tiết giảm chi phí của thư viện số sẽ giúp cho mô hình này trở nên phổ biến hơn trong thời gian tới.

Theo My San Antonio

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>