Câu chuyện người gốc Việt làm Thị trưởng ở Hoa Kỳ

Ông Tri Ta, người gốc Việt đầu tiên đắc cử TP Westminster, nơi “khai sinh” của Little Sài Gòn được ví như thủ phủ của tại Mỹ, nhậm chức tối 12/12/2012. Lễ nhậm chức của ông Tri Tạ, 39 tuổi, thu hút khoảng 200 người tới dự tại tòa thị chính thành phố Westminster. Ông đắc cử thị trưởng thành phố trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua. “Tôi tin rằng ông ấy sẽ mang đến rất nhiều ý tưởng mới cho chúng ta”, cựu thị trưởng Kathy Buchoz, nhận xét về vị tân trưởng.

634913073709160000 Câu chuyện người gốc Việt làm Thị trưởng ở Hoa Kỳ
Ông Tri Ta

Ông Tri Ta trước đây là biên tập viên cho một tạp chí của Mỹ và ra tranh cử với cương vị là quyền thị trưởng của thành phố. Ông đã làm nên lịch sử cho người Việt tại Mỹ khi vượt qua 4 ứng cử viên tranh chức thị trưởng. Đối thủ của ông là doanh nhân Al Hamade, ủy viên hội đồng thành phố Penny Loomer, doanh nhân Ha Minh Mach và Tamar Sue Pennington, một kỹ thuật viên giao thông.Ông Ta, 39 tuổi, là thành viên của hội đồng thành phố trong suốt 6 năm qua. Ông cũng được bà Margie Rice, thị trưởng đương nhiệm và cũng là thị trưởng lâu năm nhất tiến cử.

Mặc dù bộ mặt của thành phố Westminster đã thay đổi từ lâu nhưng việc một người Viêt được bầu làm thị trưởng sẽ đánh dấu “một bước đi nữa cho thấy sự hòa hợp chính trị của người Việt”, ông Jeff Brody, giáo sư đại học California, người đã nghiên cứu và có nhiều bài viết về Little Saigon nhận định. Ông Brody nói thêm, đã phải mất rất nhiều thời gian người Việt mới vượt qua được ngưỡng cửa quan trọng này bởi Westminster là một thành phố đa văn hóa, vì vậy “một ứng cứ viển cần phải xây dựng được một liên minh giữa người Việt Nam, Latin và da trắng”.

634913073679750000 Câu chuyện người gốc Việt làm Thị trưởng ở Hoa Kỳ
Ông Tri Ta tuyên thệ nhận chức

Westminster từng là một cộng đồng chủ yếu là người da trắng trung lưu. Thành phố giờ đây không có nhóm sắc tộc thiểu số nào, mặc dù người châu Á chiếm khoảng 44%, trở thành nhóm dân cư đông đúc nhất của thành phố. Hơn một phần ba trong số 91.000 dân ở đây là người gốc Việt. Đó là lý do tại sao những ứng cử viên là người Mỹ gốc Việt thường bị “soi” nhiều hơn và thường bị cho là chỉ đại diện cho dân tộc của mình.Tuy nhiên, ông Ta phủ định lại quan điểm này, ông nói: “Tôi nghĩ tôi thực sự là con người trung thực, công bằng, tôi ở đây để phục vụ tất cả mọi người”.

Thị trưởng Rice đã 83 tuổi, khuyến khích ông Ta tranh cử vị trí thị trưởng. Bà mong muốn ông tiếp tục những truyền thống của thành phố như lễ tưởng niệm ngày nước Mỹ bị tấn công 11/9, lễ Noel và lễ diễu hành vào dịp Tết âm lịch của Việt Nam. “Tôi tìm kiếm một người hiểu về lịch sử và truyền thống của chúng tôi. Người đó có thể ít nói, nhưng cần mạnh mẽ khi cần thiết”, bà nói.

634913073715320000 Câu chuyện người gốc Việt làm Thị trưởng ở Hoa Kỳ
Ông Tri Ta (phải) Thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ trong một buổi gặp gỡ dân cư

Bà Rice nói rằng, người cạnh tranh lớn nhất với ông Ta là Loomer, trợ lý ban quản lý thành phố trong suốt 6 năm trước khi nghỉ hưu vào bảy năm trước. Ta và Loomer đã đối mặt với nhau trong các cuộc bầu cử Hội đồng Thành Phố năm 2006 và 2010 và ông Tạ luôn là người chiến thắng.Lần này, người chiến thắng sẽ giữ trọng trách lãnh đạo một thành phố đang gặp nhiều khó khăn. Gần 70% bị mất việc và thành phố phải rút 3.8 triệu USD từ nguồn dự trữ để cần bằng ngân sách 48.7 triệu USD.

Ông Ta đến Mỹ năm 1992 và học tại Cal State Los Angeles về máy tính. Sau khi nộp bài tập đầu tiên cho môn học khoa học chính trị, ông Ta kể rằng thầy giáo đã đến cạnh ông và nói “Ông có khả năng về lĩnh vực này” và ông đã chuyển ngành học. Hiện ông Ta là chủ biên Viet Salon, một tạp chí về ngành công nghiệp làm móng, và sống với gia đình ở Mission del Amo. Ông là ứng cử viên người Mỹ gốc Việt thứ ba tranh cử vào chức thị trưởng Westminster, hai người khác trước đó đã thất bại.

LA Times/ Tienphong

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>