Hoa Kỳ chế tạo thành công tàu cao tốc nhanh hơn máy bay

Hôm 14/8/2013, dự án xây dựng tàu siêu tốc siêu âm thanh có tên Hyperloop vừa được các nhà phát minh là Hãng xe điện Tesla Motor, Công ty khám phá không gian Space X và tỷ phú người Mỹ Elon Musk công bố. Đây là loại tàu siêu âm thanh có khả năng di chuyển nhanh hơn, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu hơn Trong buổi họp báo ngày 14/8, các nhà phát minh công bố một ấn phẩm dày 57 trang trong đó mô tả loại tàu siêu thanh này trông gần giống một cái nang và nó sẽ bay trong một cái ống bay chân không nhờ đường ray từ tính. Vận tốc tối đa của Hyperloop có thể đạt 1.120 km một giờ.

635129403152990445 Hoa Kỳ chế tạo thành công tàu cao tốc nhanh hơn máy bay
Tàu siêu tốc di chuyển trong ống (ảnh: Telegraph)


Như vậy, thời gian di chuyển bằng con tàu siêu thanh này từ Los Angeles tới San Francisco chỉ mất khoảng 35 phút. Mỗi một Hyperloop sẽ chuyên chở 28 hành khách và các chuyến chỉ cách nhau 30 giây. 
Các nhà sáng chế cho biết, ước tính xây dựng hệ thống Hyperloop nối giữa 2 thành phố trên sẽ tiêu tốn khoảng 6 tỷ USD. Tỷ phú Musk khẳng định, đây sẽ là giải pháp thiết thực nhất cho các tuyến đường nối những thành phố cách nhau khoảng 1.500km và nó được kỳ vọng là phương tiện chuyên chở hành khách đáng mơ ước nhất trong tương lai không xa.

Hiện nay, chính quyền bang California cũng đã phê duyệt hơn 70 tỷ USD trong tổng số kinh phí dự trù 100 tỷ USD cho dự án giao thông đầy tham vọng này./.

Mai Liên/VOV

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>