“Đế chế” Playboy đang lâm vào lúc suy tàn?

–  Phát hành số đầu tiên: tháng 12-1953
–  Phát hành trên 40 nước với nhiều thứ tiếng
–  Nhiều người đẹp nổi tiếng từng xuất hiện ở trang bìa: Monroe, Nancy Sinatra, Kim Basinger, Drew Barrymore,
Samantha Fox, Katarina Witt, Amanda Beard…

Thành lập hơn nửa thế kỷ, tạp chí của Hugh Hefner được coi là một trong những thương hiệu lớn nhất thế giới. Nhưng nó đang trên đường suy tàn… Hugh Hefner được gọi là “tay chơi thế kỷ” bởi ông ta đẻ ra các loại “tay chơi” qua tạp chí (Tay chơi) của mình.

634928100167250000 Đế chế Playboy đang lâm vào lúc suy tàn?
8.000 USD dựng lên một “đế chế”

Hefner tâm sự rằng, năm 16 tuổi ông mê đắm một cô gái những bị từ chối, đó là sự kiện khiến ông muốn làm cái gì đó thay đổi nhận thức của xã hội về tình yêu, tình dục. Học đại học, đi lính nghĩa vụ xong, Hefner làm việc cho tạp chí Esquire. Năm 1952, ông rời khỏi tạp chí này vì lời đề nghị tăng lương thêm có 5 USD/tháng của ông bị từ chối. Mang hết đồ đạc trong nhà đi cầm cố được 600 USD và huy động đượng 8.000 USD từ 45 nhà đầu tư, người đàn ông thường được gọi là Hef này mở một tạp chí nguyệt san có tên gọi Playboy.

Mới đầu, Playboy là một thứ hổ lốn gồm các truyện ngắn của các nhà văn như Fleming, Nabokov, các bài phỏng vấn những nhân vật nổi tiếng. Số đầu tiên, Hef cho đăng trên bìa tấm hình cô đào Marilyn Monroe. Đó là tấm hình cô đào này chụp lên lịch năm 1949, Hef đã mua tấm hình này tới 1.000 USD và nhờ tấm hình này, Playboy bán được gần 6 vạn bản. Nhận thấy khuynh hướng hình ảnh “mát mẻ” này ăn khách, Hef đào sâu vào khai thác.

634928100157750000 Đế chế Playboy đang lâm vào lúc suy tàn?
Hefner trong những ngày đầu làm báo

Số báo phát hành kỷ lục của Playboy là số tháng 11-1972 với hơn 7 triệu bản. Đến nay, Playboy đã có phiên bản ở gần 40 nước trên thế giới. Dù có nhiều tạp chí dành cho phái mạnh ra đời sau đó nhưng Playboy vẫn giữ vị trí hàng đầu về số lượng phát hành, trở thành thương hiệu nổi tiếng chẳng kém Coca-Cola. Cứ nói đến Playboy là lập tức phần lớn dân chúng biết đó là gì rồi. Sau khi xây dựng lên Enterprises bao gồm tạp chí, kênh phát thanh, truyền hình… Hef lui về phía sau nhường quyền điều hành cho cô con gái có bàn tay thép Christie Hefner để “tập trung” vào hưởng thụ.

Càng già càng mất nết

Hef có 3 cuộc hôn nhân. Người vợ đầu là bạn học chung đại học Midred Williams có chung với ông 2 con. Người vợ sau là người đẹp Kimberley Conrad từng lên trang bìa Playboy có 2 con trai Marston (sinh năm 1990) và Cooper (1991) với ông. Chia tay Kimberley năm 1999, Hef không cưới ai nữa và lui về sống ở Playboy Mansion, tòa nhà cổ ông mua năm 1976. Hef sống chung với các người đẹp từng chụp hình trên tạp chí Playboy trong căn nhà này, mỗi người một phòng. Thường thì ít nhất có 3 người đẹp sống ở đây, có những lúc số đó lên tới 7-8 người. Ba vị khách hiện tại trong Playboy Mansion là chị em sinh đôi 19 tuổi Karissa và Kristina Shannon cùng Crystal Harris. Tòa nhà Playboy Mansion là bối cảnh chính của show truyền hình thực tế “The Girls Next Door” trên kênh truyền hình “E!” ở Mỹ. Trong show này, Hef và các người đẹp của ông đóng vai chính mình, những người rất hạnh phúc. Vợ 3 ông mới cưới tháng 12 vừa qua ở tuổi 86 với cô gái chỉ 26. 

634928100152720000 Đế chế Playboy đang lâm vào lúc suy tàn?
Hefner xuất hiện trong một show truyền hình

Show truyền hình là thế nhưng thực tế thì không phải vậy. Mới đây, Izabella St James, người đẹp từng là “bạn gái” của Hef tại căn nhà này đã cho xuất bản cuốn sách “Behind Closed Doors at the Playboy Mansion” (Đằng sau những cánh cửa đóng kín của Playboy Mansion) tiết lộ những bí mật nhớp nhúa trong cuộc sống của Hef ở Playboy Mansion.

“Đế chế” suy tàn

Hef vẫn khỏe song sức khỏe của Playboy Enterprises không còn tốt như trước bởi internet, Youtube và các website “vui chơi” miễn phí đang phá hủy thị trường của Playboy. Các đấng mày râu không còn coi Playboy là sự lựa chọn để thỏa mãn sự tò mò. Mặt khác, kinh tế thế giới suy thoái khiến ngành báo chí nói chung bị sụt giảm doanh số về phát hành lẫn quảng cáo nói gì đến tạp chí “xa xỉ phẩm” như Playboy. Hai quý đầu năm nay, Playboy giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Cuối năm ngoái, Christie Hefner rời ghế chức điều hành Playboy Enterprises như một dấu hiệu của sự bất lực. Giá trị của tập đoàn này vào năm 2000 là khoảng 1 tỷ USD giờ đây đã tụt xuống còn 84 triệu USD theo thị giá cổ phiếu của tập đoàn tại phố Wall. Để tiết kiệm tiền, Playboy thậm chí phải gộp số tháng 7 và tháng 8 năm nay thành một số.

Mới đây, Hef đã cho bán căn nhà English Manor của mình ở Los Angeles với giá 18 triệu USD với lý do “dành tiền cho con trai học đại học” song bản thân ông thì vẫn không thể bỏ thói quen trác táng ở Playboy Mansion.

Đinh Hiệp

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>