Thay đổi thông tin lệ phí visa không định cư ở Hoa Kỳ

 Thay đổi thông tin lệ phí visa không định cư ở Hoa Kỳ

Tại đây bạn sẽ tìm thấy toàn bộ thông tin cần thiết về visa không định cư.
Visa là gì?

Visa là giấy phép để bạn xuất trình trước Cơ quan xuất nhập cảnh Hoa Kỳ và xin nhập cảnh vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
Viên chức Lãnh sự cấp visa cho đương đơn dựa theo Luật Di trú Hoa Kỳ và căn cứ vào mục đích chuyến đi.
Tại cửa khẩu, Viên chức Bộ an ninh Nội địa (DHS) cấp phép nhập cảnh vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Viên chức DHS này sẽ quyết định thời gian bạn có thể lưu trú Hoa Kỳ, dựa theo Luật Di trú Hoa Kỳ và căn cứ vào mục đích chuyến đi. Viên chức này sẽ ghi thời hạn cho phép bạn lưu trú Hoa Kỳ vào trong mẫu I-94 và sẽ đính mẫu này vào hộ chiếu của bạn.
Bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ trước khi hết hạn lưu trú.

Visa không phải là gì?

Visa không phải là giấy phép cho bạn lưu trú Hoa Kỳ. Chỉ có viên chức DHS mới có quyền cho phép bạn nhập cảnh Hoa Kỳ.

Visa có thời hạn bao lâu?

Tại Việt Nam, chính sách visa tương hỗ với chính phủ Việt Nam (visa của Hoa Kỳ cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn bằng visa của Việt Nam cấp cho công dân Hoa Kỳ) cho phép Viên chức Lãnh sự Hoa Kỳ cấp cho công dân Việt Nam visa nhập cảnh nhiều lần với thời hạn tối đa 12 tháng. Với visa này, bạn có thể đến cửa khẩu nhiều lần trong một năm. Mỗi lần bạn đến cửa khẩu, Viên chức Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ cho bạn biết bạn có thể ở lại Hoa Kỳ bao lâu.

Căn cứ vào hồ sơ xin visa của bạn, Viên chức Lãnh sự cũng có thể cấp cho bạn visa ngắn hạn cho phép nhập cảnh một lần. Trong tương lai, Hoa Kỳ có thể sẽ chỉ cấp visa có thời hạn 3 tháng cho công dân Việt Nam muốn nhập cảnh Hoa Kỳ, vì phần lớn công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam cũng chỉ nhận được visa với thời hạn như vậy.

Thời hạn của visa không định cư Hoa Kỳ được dựa trên nguyên tắc có đi có lại (tương đương thời hạn mà nước khác cấp cho công dân Hoa Kỳ khi họ xin loại visa tương tự). Hiện tại, chúng tôi cấp cho công dân Việt Nam visa 12 tháng. Chúng tôi tiếp tục hi vọng rằng Chính phủ Việt Nam sẽ cấp cho công dân Hoa Kỳ visa có thời hạn 12 tháng, để tránh phải giảm thời hạn visa của công dân Việt Nam, vì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến rất nhiều người xin visa.

Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam hi vọng thông tin này có ích cho đương đơn xin visa không định cư khi lên kế hoạch tới Hoa Kỳ trong tương lai.

Mất bao lâu để xin được visa?

Thời gian xử lý visa tại Việt Nam phụ thuộc từng thời điểm trong năm. Từ tháng 5 đến tháng 9 thường là “mùa cao điểm” khi nhu cầu visa của đương đơn cao hơn. Bạn nên lên kế hoạch sớm cho chuyến đi và chuẩn bị xin visa càng sớm càng tốt để tránh căng thẳng không đáng có.

Sau buổi phỏng vấn là giai đoạn xử lý về kỹ thuật kéo dài ít nhất 24 tiếng: trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, chúng tôi cũng không thể hoàn tất visa trong cùng ngày phỏng vấn. Thường mất khoảng vài ngày kể từ cuộc phỏng vấn đến khi bạn nhận được hộ chiếu có visa.

Đôi khi, có thể có một số hồ sơ xin visa cần thêm thời gian để xử lý hành chính. Trong trường hợp đó, Viên chức Lãnh sự sẽ thông báo cho bạn trong buổi phỏng vấn và để mở hồ sơ của bạn, trong vòng tối đa là 60 ngày. Visa xử lý thông qua chương trình làm lại visa qua đường bưu điện tuân theo một quy trình khác, kéo dài tối đa 3 tuần kể từ ngày bạn gửi hồ sơ xin visa qua đường bưu điện đến ngày bạn nhận lại hộ chiếu. Nếu bạn cần dùng hộ chiếu trong khoảng thời gian đó, bạn không nên sử dụng chương trình làm mới visa.

Điều gì xảy ra nếu tôi trình bày sai sự thật trong đơn xin visa hoặc trong buổi phỏng vấn?

Đương đơn nên lưu ý rằng thông qua chữ ký của mình, kể cả chữ ký điện tử trên bất kỳ mẫu đơn xin cấp visa nào, đương đơn đảm bảo rằng tất cả các thông tin mà đương đơn cung cấp là đúng sự thật và chính xác. Đương đơn phải tự chịu trách nhiệm cá nhân và trước pháp luật, cho dù hồ sơ của đương đơn do một nhân viên đại lý du lịch hoặc một người nào khác chuẩn bị giúp. Bất kỳ một hồ sơ không trung thực hoặc một khai báo gian dối nào cũng có thể khiến cho đương đơn vĩnh viễn không bao giờ được cấp visa đến Hoa Kỳ.

Thay đôi lệ phí xét visa từ ngày 13/04/2012

Bắt đầu từ ngày 13/04/2012, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh lệ phí xét cấp các loại visa như sau.

Loại Visa (không di dân) Lệ phí trước đây               Lệ phí mới
Du lịch, Công tác/kinh doanh, Quá cảnh, Thuyền viên
Phi hành đoàn, Sinh viên, Khách trao đổi văn hoá, và Nhân viên báo chí
$140 $160
Các loại visa theo giấy phép (loại visa H, L, O, P, Q và R) $150 $190
Thương gia đầu tư theo hiệp ước thương mại (visa loại E) $390 $270
Hôn phu/ Hôn thê (visa loại K) $350 $240
Thẻ qua lại biên giới (đương đơn từ 15 tuổi trở lên) $140 $160
Thẻ qua lại biên giới (đương đơn dưới 15 tuổi) $14 $15

Nguồn: Website Đại sự quán Việt Nam

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>