Đại sứ quán Hoa Kỳ mới ở Việt Nam

Ngày 8/8, ông , Đại sứ Mỹ tại VN đã rời Hà Nội kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Sau nhiệm kỳ tại Việt Nam, ông David Shear sẽ nhận nhiệm vụ Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á-TBD.

Người được đề cử thay ông là Phó giáo sư Ted Osius, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

635433250368746285 Đại sứ quán Hoa Kỳ mới ở Việt Nam
Ông Ted Osius (giữa) trong nhiệm kỳ công tác tại sứ quán Mỹ ở Indonesia

Trước đó, ngày 6/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong một nhiệm kỳ ngoại giao sôi động trong quan hệ hai nước; khẳng định những thành tựu ngoại giao vừa qua không tách rời đóng góp của ngài Đại sứ.

Đại sứ David Shear đánh giá cao việc hai nước nâng tầm quan hệ toàn diện trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước đến Mỹ và bày tỏ niềm vui được góp phần vun đắp cho mối quan hệ đó. Với tư cách trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng khi trở về Mỹ, Đại sứ mong muốn được quay lại VN và khẳng định tiếp tục có những đóng góp cho quan hệ hai nước. Theo truyền thông Mỹ, ông David Shear sẽ nhận nhiệm vụ mới là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.

Người thay ông David Shear làm Đại sứ tại VN là ông Ted Osius, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, Phó giáo sư tại Đại học Chiến tranh quốc gia ở Washington. Ông Ted Osius được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử thay ông David Shear, từng là Tùy viên chính trị tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM(1997).

Từ năm 1998-2001, ông Ted Osius làm cố vấn cho Phó Tổng thống Al Gore về châu Á; từ 2002-2004 là quan chức ngoại giao phụ trách khoa học – công nghệ, môi trường tại Đại sứ quán Mỹ ở Thái Lan, sau đó có 2 năm là Vụ phó Vụ các vấn đề Triều Tiên.

Năm 2006-2009, ông là Tham tán Công sứ phụ trách chính trị tại Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ; từ giữa năm 2009-2012 là Phó Đại sứ Mỹ tại Indonesia.

Trang web của Đại sứ quán Mỹ tại VN cho biết ông Ted Osius có bằng cử nhân Đại học Harvard và bằng thạc sỹ tại Khoa nghiên cứu quốc tế Đại học Johns Hopkins.

Năm 1996, ông Osius có mặt trong phái đoàn quan chức Mỹ đầu tiên đến VN kể từ khi quan hệ song phương được bình thường hóa và ông đã có một năm ở Hà Nội để chuẩn bị cơ sở cho sự có mặt của Đại sứ Mỹ đầu tiên tại VN.

Theo Vietnam+

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>