Dự án Gamuda dừng xây khu B công viên lớn nhất Hà Nội

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa có thông báo chấp thuận đề nghị của chủ đầu tư về việc dừng triển khai khu B công viên Yên Sở. Theo đó, lãnh đạo Hà Nội giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng không di dời khu dân cư hiện có, đồng thời tạo quỹ nhà tái định cư và khu đô thị hỗn hợp đồng bộ hạ tầng để lập đối ứng theo hình thức BT đối với công viên Yên Sở Khu B. Trên cở sở đó xem xét lựa chọn nhà đầu tư khác.

Nằm ở cửa ngõ phía nam thành phố, Yên Sở là công viên cây xanh lớn nhất Hà Nội vừa được khai trương chiều 4/4 với diện tích 323 ha. Trong công viên có các công trình như nhà triển lãm nghệ thuật, nhà thuyền, rạp hát ngoài trời, vườn mê cung… Công viên Yên Sở gồm hai khu A và B.

anh khu GC 7184 1405742342 Dự án Gamuda dừng xây khu B công viên lớn nhất Hà Nội

Những hạng mục chính của dự án City.

Giải thích về đề nghị xin rút khỏi dự án khu B công viên Yên Sở, ông Cheong Ho Kuan, Tổng Giám đốc Công ty Gamuda Land Việt Nam cho hay, nguyên nhân chủ yếu là chi phí mặt bằng tăng đột biến. Trong giấy phép đầu tư, khoản tiền giải phóng mặt bằng cho cả hai dự án khu A và B của công viên Yên Sở là 20 triệu USD thì đến nay, con số dành riêng cho khu B lên tới khoảng 150 triệu USD, do nhiều quy định liên quan đến luật đền bù thay đổi.

Chủ đầu tư cho rằng, việc giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương là UBND quận Hoàng Mai và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai. Nhà đầu tư sẽ ứng trước tiền để thanh toán các chi phí đền bù và sau đó sẽ được thanh toán số tiền đã ứng trước. “Tuy nhiên, chúng tôi không thể tiếp tục ứng trước chi phí này trong khi chính quyền địa phương không thể tiến hành việc giải phóng mặt bằng”, ông nói.

Theo UBND thành phố Hà Nội, khu B công viên Yên Sở sẽ được triển khai theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Ông Kuan cho hay, trong trường hợp chính quyền địa phương thực hiện xong việc đền bù giải phóng mặt bằng cho Khu B, Gamuda vẫn sẽ tiếp tục triển khai đầu tư vào dự án này. “Việc thay đổi hình thức đầu tư của khu B thuộc thẩm quyền của Thành phố và chúng tôi sẽ tuân thủ theo quyết định của UBND Thành phố”, vị Tổng giám đốc cam kết.

Trước đó, chủ đầu tư xin bổ sung thêm chức năng nhà ở thương mại trong công viên Yên Sở. Theo ông Kuan, việc điều chỉnh này không chỉ tăng tính khả thi của dự án mà còn mang lại không gian trong lành cho cư dân. “Chúng tôi khẳng định, công viên Yên Sở với toàn bộ diện tích mặt hồ, cây xanh, đường dạo và các hạng mục công cộng khác vẫn giữ nguyên theo quy hoạch đã được duyệt và không hề bị tác động bởi sự điều chỉnh này”, Tổng giám đốc Gamuda Land khẳng định.

Gamuda City do tập đoàn Gamuda Berhad, Malaysia đầu tư bao gồm 4 hạng mục chính: Công viên Yên Sở , Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Khu đô thị Gamuda Gardens và Gamuda Lakes. Trong đó, Công viên Yên Sở là dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ba hạng mục còn lại là Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Khu đô thị Gamuda Gardens và Gamuda Lakes được xây dựng dưới hình thức Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Dự án đầu tư Xây dựng Công viên Yên Sở (bao gồm khu A và khu B) có tổng mức đầu tư gần 850 triệu đôla. Khu A gồm Công viên văn hóa, công viên truyền thống, Khu Chức năng đô thị và phần còn lại của khu công viên cây xanh phía Nam đường Vành đai 3. Khu B gồm công viên tương lai và chưa triển khai quy hoạch 1:500.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>