Đến thăm đại học Portland State và học tập về phát triển bền vững

Tài liệu này được xây dựng như một phần trong Chiến lược quốc tê về Đầu tư cho phát triển bền vững tại Việt Nam (the International Sustainability Investment Strategy (ISIS) for Vietnam).
Được tại trợ bởi: Viện các vấn giải pháp phát triển bền vững (Institute for Sustainable Solutions). 

Thực hiện bở Trung tâm dịch vụ công của PSU (Center for Public Service)

1. Trường đại học (PSU) – http://pdx.edu 

Thành phố Portland, thuộc bang Oregon là một nơi l‎ý tưởng cho mong ước du học. Không quá nhỏ, cũng không quá lớn – Portland là một thành phố vừa phải, phù hợp cho việc khám phá nước Mỹ và văn hóa Mỹ. Portland là một thành phố an toàn, sạch sẽ, và là thành phố xanh nhất của Hoa Kỳ. Trường PSU, với diện tích 50 mẫu Anh, tọa lạc ngay trong trung tâm của thành phố Portland, được đánh giá trên toàn nước Mỹ là cơ sở đứng đầu về đào tạo gắn với phát triển bền vững và nhu cầu của cộng đồng. Trường nắm trong trung tâm kinh tế, văn hóa của thành phố Portland, giúp cho giáo viên và sinh viên của trường có thể ứng dụng lý thuyết vào các vấn đề thực tiễn của cộng động và doanh nghiệp. Trường Portland State có hơn 220 chương trình đào tạo cử nhân, thạc sỹ, và tiến sỹ cùng với các chương trình cấp chứng chỉ nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên. PSU là trường đại học lớn nhất của Bang Oregon, với khoảng 30.000 sinh viên đến từ 50 bang của nước Mỹ và gần 100 nước trên thế giới.

 Đến thăm đại học Portland State và học tập về phát triển bền vững


2. Phát triển bền vững tại Portland State – http://pdx.edu/sustainability

Giáo viên và sinh viên của trường Portland State (PSU) tích hợp phát triển bền vững vào học tập, giảng dạy, nghiên cứu và các dự án của nhà trường, mà nhiều trong số đó được thực hiện dưới sự phối hợp với cộng động, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội địa phương.
Tại PSU, mục tiêu trong giáo dục vì phát triển bền vững của trường là “được công nhận ở cấp quốc tế về chất lượng học tập của sinh viên, về nghiên cứu cho đổi mới, và về cam kết gắn kết với cộng đồng mà từ đó các yếu tố như năng động về kinh tế, sức khỏe môi trường, và chất lược cuộc sống được kết hợp hài hòa”

Năm 2001, PSU đã có một nỗ lực mang tính hệ thống khi tích hợp các nguyên tắc phát triển bền vững vào quá trình điều hành, lập kế hoạch phát triển trường và các chương trình nghiên cứu. Phát triển bền vững không giới hạn ở một khoa, hay chuyên ngành mà PSU cố gắng đảm bảo rằng các sinh viên có cơ hội được hiểu biết thấu đáo mối tương quan và phức hợp của các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững. Các giáo sư làm việc vượt qua các giới hạn truyền thống để mang đến những cách tiếp cận đa chiều đối với các vấn đề thực tiễn. Trong đó, Viện các Giải pháp Bền Vững đóng vai trò đầu mối trong lĩnh vực này. Cam kết của PSU cho phát triển bền vững là một trong các lý do chính mà Quỹ James L & Marion F. Miller đã quyết định đầu từ 25 triệu USD trong 10 năm cho các sáng kiến về phát triển bền vững. Sự đầu tư này là một cơ hội cho sự thay về chất cho cả trường đại học lẫn cộng đồng địa phương tại Portland.

Các sáng kiến phát triển bền vững của PSU tập trung vào 3 lĩnh vực sau:

Một là: Tăng cường kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên bằng việc mở rộng các chương trình đào tạo gắn với phát triển bền vững, hỗ trợ sinh viên để thành công trong các sáng kiến bền vững, và gắn kế sinh viên với mạng lưới các đối tác của PSU và với cộng đồng.

Hai là: Tăng cường chất lượng giảng dạy và nghiên cứu của giảng viên thông qua tăng cường tích hợp phát triển bền vững vào chương trình đào tạo, phát triển các nhóm nghiên cứu đa ngành, hỗ trợ năng lực nghiên cứu nhằm giải quyết các vấn đề quan trọng và thực tế đối với địa phương, khu vực, quốc gia và toàn cầu.

Ba là: Tăng cường gắn kết với cộng đồng thông qua thúc đẩy các cách tiếp đổi mới nhằm khuyến khích sự tham gia của các đối tác cộng đồng và thành lập các học bổng và chương trình thực tập cho giảng viên và sinh viên nhằm cung cấp cơ hội trao đổi chuyên môn với các đồng nghiệp ở trình đồ quốc gia và quốc tế.

3. Các cơ hội cho sinh viên – http://ecowiki.pdx.edu

Để đảm bảo rằng sinh viên nhận được các hỗ trợ tốt nhất có thể trong học tập về phát triển bền vững tại trường PSU và họ được chuẩn bị đầy đủ nhất để trở thành các nhà lãnh đạo trong cộng đồng của mình sau khi tốt nghiệp, một cán bộ điều phối viên của chương trình Lãnh đạo bền vững và hướng tới cộng đồng làm việc cùng với Phòng sinh viên quốc tế và Viện nghiên cứu các giải pháp bền vững. Vị trí này, được hỗ trợ bởi các sinh viên tình nguyện, sẽ cung cấp các cơ hội cho sinh viên thuộc chương trình này các cơ hội làm việc trong các dự án phát triển bền vững. Thêm vào đó, vào tháng 1 năm 2009, Trung tâm Lãnh đạo vì sự phát triển bền vững dành cho sinh được thành lập với các mục tiêu sau:

•  Tăng cường cơ hội thành công cho sinh viên thông qua việc tạo dựng các cơ hội cho họ tham gia các dự án lãnh đạo
gắn với cộng đồng.
•  Khuyến khích sự phối hợp giữa sinh viên, giảng viên và nhân viên trong việc tổ chức, lập kế hoạch và tiến hành các
dự án học tập thực tế và hướng tới cộng đồng.

•  Đảm bảo rằng, sinh viên phát triển các kiến thức, kỹ năng và giá trị cuộc sống cần thiết để họ có thể hành động như là những người lãnh đạo trong nghề nghiệp tương lai của họ, trong việc lựa chọn lối sống, và hòa nhập vào những cộng đồng ở cấp độ toàn cầu hay địa phương. Công việc của Trung tâm này là tập trung vào việc gắn kết sinh viên với những nhà lãnh đạo cộng đồng, cung cấp các nguồn lực, tăng cường giao lưu trong trường và tạo nên một môi trường làm việc hiệu quả. Sau đây là một số sáng kiến thành công do Trung tâm thực hiện:

•  Lập website: Ecowiki.pdx.edu
•  Ra báo hàng tuần
•  Cam kết xây dựng khuôn viên học đường bền vững
•  Bàn thông tin và sự kiện
•  Thăm quan khuôn viên trường bền vững
•  Thông tin và hướng dẫn sinh viên mới nhập trường
•  Chương trình đại sứ sinh viên về phát triển bền vững

Trường đại học PSU đã xây dựng chương trình thực tập cho sinh viên xoay quanh chủ đề phát triển bền vững. Một khoản đầu tư đã được sử dụng nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm hướng nghiệp của trường để điều phối các cơ hội cho những sinh viên có mong muốn thực tập trong các tổ chức quốc gia hay trong vùng về phát triển bền vững. Nhằm ghi nhận những công việc xuất sắc của các sinh viên đại học và cao học của PSU trong lĩnh vực phát triển bền vững và hỗ trợ cho sự phát triển nghề nghiệp của họ, Quỹ Miller đã được sử dụng để tài trợ cho chi phí đi lại cho sinh viên tham gia các sự kiện phát triển bền vững và các khóa thức tập ở nước ngoài.

Viện các giải pháp bền vững có những giải thưởng cho sinh viên thông qua Chương trình mang tên Xây dựng Phải pháp cho các dự án làm cho khuôn viên trường và cộng đồng xung quanh xanh sạch hơn. (http://pdx.edu/sustainability/solutions-generator). Chương trình hỗ trợ tài chính cho các sinh viên cao học làm việc trong các dự án nghiên cứu phát triển bền vững đã mở rộng các cơ hội cho sinh viên tham gia vào các nghiên cứu như một phần trong chương trình học của họ. Ngoài việc tăng kinh nghiệm cho sinh viên cao học, chương trình này còn hỗ trợ nhiều cho các giảng viên để tiến hành các dự án nghiên cứu trong các lĩnh vực sau:

•  Bền vững đô thị (Urban Sustainability): Xây dựng thành phố thông minh.
   Từ các dự án giao thông bền vững cho đến làm xanh khu dân cư và hướng tới giải quyết các vấn đề đô thị cấp bách

•  Các dịch vụ sinh thái (Ecosystem Services): Hiểu biết lợi ích của thiên nhiên.
    Những thách thức cho hệ sinh thái và những lợi ích của nó đem lại trong quá trình tăng dân số của con người
là một chủ đề đỏi hỏi những bộ óc ưu tú nhất và nỗ lực cao nhất.
PSU đã sử cách tiếp cận toàn bộ hệ thống để giải quyết những vấn đề phức tập này.
•   Những yếu tố xã hội quyết định sức khỏe con người: (Social Determinants of Health):
mối tương quan giữa sức khỏe, nơi ở và bình đẳng xã hội.

Nghiên cứu của PSU đã giúp cho việc định nghĩa lại khái niệm “chăm sóc sức khỏe” để lồng ghép các điều kiện sinh, sống, làm việc và trưởng thành và cách thức mà các điều kiện này ảnh hướng tới sự bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội.

4. Các chương trình đại học về phát triển bền vững tại PSU

Các chương trình đại học về phát triển bền vững được PSU tổ chức giảng dạy:

•   Các chương trình chuyên ngành (University Studies)
•   Quản lý và khoa học môi trường (Environmental Sciences and Management)
•   Trường kỹ thuật và khoa học máy tính Maseeh (Maseeh College of Engineering and Computer Science)
•   Trường quy hoạch và nghiên cứu đô thị (School of Urban Studies and Planning)

5. Các chương trình sau đại học

Các chương trình sau đại học về phát triển bền vững (Thạc sỹ và tiến sỹ) được các trường con và khoa sau đây của PSU giảng dạy:

•  Trường Môi trường (School of the Environment)
•  Trường Sau đại học về giáo dục (Graduate School of Education)
•  Trường Quản lý nhà nước Hatfield (Hatfield School of Government)
•  Trường Kỹ thuật và Khoa học máy tính Maseeh (Maseeh College of Engineering and Computer Science)
•  Chương trình cao học về khoa học hệ thống (Systems Science Graduate Program)
•  Trường Quản trị kinh doanh (School of Business Administration
•  Trường Quy hoạch và nghiên cứu đô thị (Toulan School of Urban Studies and Planning)
•  Trường Sức khỏe Cộng đồng (School of Community Health)
•  Trường Công tác xã hội (School of Social Work)
•  Khoa Xã hội học (Department of Sociology)

Trường PSU cung cấp các chứng chỉ sau đại học về phát triển bền vững thông qua các khóa đào tạo sau đại học bao gồm các môn học đa chuyên ngành liên quan đến các khía cạnh của phát triển bền vững: môi trường, xã hội, kinh tế. Các sinh viên sẽ thu lượm được kiến thức và hiểu biết về các khái niệm, lý thuyết liên quan đến các khía cạnh chính của phát triển bền vững cũng như các kinh nghiệm thức tiễn trong các nghiên cứu điển hình liên quan đến các dự án công và tư. Sinh viên được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành 6 khóa học liên quan đến nhau với tổng số 22 tín chỉ. Các khóa học có thể được sinh viên đăng ký cho riêng chương trình cấp chứng chỉ này hay nằm trong khuôn khổ của các chương trình thạc sỹ, tiến sỹ tại PSU.

Các các chương trình cấp chứng chỉ tập trung vào hai mảng: kết hợp đa ngành đào tạo và hướng tới phát triển bền vững trong thực tiễn. Mảng thứ nhất của chương trình gồm 4 khóa học chính cung cấp kiến thức bao quát về các khái niệm phát triển bền vững hiện tại và tạo cơ hội cọ sát với các sinh viên ở các chuyên ngành khác nhau. Mảng thứ hai gồm hai khóa học lựa chọn với khoảng 6-8 tín chỉ cho phép sinh viên tập trung và những vấn đề phát triển bền vững phù hợp với lĩnh vực học tập chính của họ. Chương trình cấp chứng chỉ này được tổ chức giảng dạy bởi Viện các giải pháp bền vững của PSU.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>