Tìm hiểu trường Đại học công Portland State, Oregon

Nhận thức được tầm quan trọng của Phát triển bền vững, trường đại học là trường đại học Hoa Kỳ đầu tiên khởi xướng ngành học mới “Sustainable Development & Leadership” để trang bị và đào tạo chuyên sâu cho các nhà lãnh đạo tương lai của đất nước những thông tin, tri thức giúp họ có cái nhìn toàn diện hơn về quá trình phát triển ngày càng phức tạp của nhân loại, đưa ra những giải pháp tối ưu dựa trên nền tảng Phát triển bền vững.

Thật vậy, đây sẽ là ngành học “hot” trong tương lai gần do nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này để giúp đất nước giải quyết thách thức lớn như phát triển kinh tế hiệu quả gắn liền với môi trường tự nhiên được bảo vệ.

(PSU) có trên 28.000 sinh viên theo học hệ đại học và sau đại học (theo thông kê của niên khóa 2009-2010). Trường toạ lạc tại thành phố Portland (bang ), thành phố được xem là nơi xanh sạch nhất nước Hoa Kỳ với phương tiện giao thông công cộng hiện đại và hiệu quả. Đặc biệt, trường còn được bình chọn là một trong những trường công lập tốt nhất Hoa Kỳ trong suốt 8 năm liền (theo thống kê U.S. News and World Report 2010). Khẩu hiệu của trường “Let Knowledge Serve the City” (Hãy để tri thức phục vụ cho thành phố) là động lực thúc đẩy đội ngũ nhân viên của trường không ngừng phấn đầu học hỏi và nghiên cứu nhằm mục đích phục vụ cộng đồng. Trường đã từng hợp tác với trường Đại học Khoa học Tự Nhiên tại TP Hồ Chí Minh thực hiện chương trình “Bảo vệ môi trường dựa vào cộng đồng (CBL)”. Đồng thời, PSU đã gửi nhiều sinh viên Mỹ cũng như các giáo sư nghiên cứu đến Việt Nam để làm công tác tình nguyện. Đặc biệt, hơn 50 nhà lãnh đạo trong chính phủ Việt Nam đã viếng thăm trường PSU để học tập kinh nghiệm về mô hình Phát triển bền vững và cấu trúc quản trị.

Sáng ngày 09/12/2011, Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức đón đoàn Trường Đại học công Portland, Hoa Kỳ (PSU) do ông Wim Wiewel, Chủ tịch Trường Đại học công Portland dẫn đầu đến thăm, làm việc và ký kết Văn bản ghi nhớ với Học viện. Tiếp đoàn trường Đại học công Portland Hoa Kỳ, về phía Học viện có GS.TS. Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo Văn phòng Học viện, Vụ Hợp tác quốc tế và Trung tâm Lãnh đạo học và Nghiên cứu chính sách.

634692240884741581 Tìm hiểu trường Đại học công Portland State, Oregon
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Wim Wiewel đã chia sẻ về những kết quả đạt được trong quá trình hợp tác 5 năm giữa Đại học Hatfield thuộc Đại học công Portland Hoa Kỳ với Học viện. Thay mặt Học viện, Giám đốc Tạ Ngọc Tấn đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ từ phía PSU trong quá trình thực hiện Dự án “Lãnh đạo công vì sự phát triển bền vững của Việt Nam”. Giám đốc Tạ Ngọc Tấn thông báo với ông Chủ tịch PSU về việc thành lập của Trung tâm Lãnh đạo học và Nghiên cứu chính sách (CLAP) của Học viện vào tháng 10/2011 và chỉ rõ việc thành lập CLAP là rất cần thiết cho sự phát triển của Học viện. Giám đốc Học viện mong muốn phát triển toàn diện quan hệ hợp tác với PSU và tin rằng CLAP sẽ là một đối tác hợp tác có hiệu quả.

634692240879351273 Tìm hiểu trường Đại học công Portland State, Oregon
Lễ ký Văn bản ghi nhớ khung giữa Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh và Đại học công Portland được diễn ra long trọng với sự chứng kiến đại diện một số đơn vị. Sau buổi tiếp xã giao, Chủ tịch PSU đã có buổi thuyết trình về chủ đề “Phát triển đô thị và vai trò của trường đại học” với đông đảo cán bộ, công chức, viên chức Học viện.

Nguồn: Đào Nguyệt Hằng, Vụ HTQT – Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>