Nữ nhà văn gốc Việt từng đoạt giải thưởng văn học Hoa Kỳ

Với quyển sách đầu tay dành cho trẻ em mang tên “Inside Out & Back Again” (tạm dịch: Đi rồi cũng quay về), Lại Thanh Hà đã đoạt giải thưởng National Book Awards 2012. Chính cũng cho rằng chị hết sức bất ngờ khi quyển sách của mình được chọn và đây là quyển sách viết về cuộc đời chị, sinh năm 1965 này cho biết. Nữ  Lại Thanh Hà khởi đầu sự nghiệp văn chương của mình khá chật vật. Năm 1975, Thanh Hà rời Việt Nam sang Mỹ nhưng vốn không giỏi ngoại ngữ, chị phải đánh vật với tiếng Anh từng ngày. Tự giận mình vì cảm thấy lạc lõng, chị quyết định ôm quyển tự điển Anh – Việt để mày mò cho bằng được những gì mình không hiểu. Ép mình đọc và phải hiểu những quyển sách nhỏ Anh ngữ là thứ khiến chị thay đổi dần dần.

634924480884030000 Nữ nhà văn gốc Việt từng đoạt giải thưởng văn học Hoa Kỳ
Bìa cuốn sách “Đi rồi cũng quay về”

“Tôi thấy mình rất cực nhọc để học được, hiểu được một ngôn ngữ khác, nên tôi quyết phải làm một cái gì đó với thứ ngôn ngữ đang làm khổ mình”, chị nhớ lại và kể bằng sự hài hước trong ngày nhận giải thưởng. Cuối cùng, sự kiên nhẫn của cô gái trẻ Lại Thanh Hà đã có kết quả, chị tốt nghiệp Đại học Văn chương Anh ngữ và sau đó bắt đầu sáng tác. Để có tiền sinh sống, Lại Thanh Hà nhận một chân phóng viên báo chí trong 18 tháng, cũng nhờ những công việc phải viết bài, báo tin hối hả cho kịp số bản in đã khiến cho kỹ năng viết văn tiếng Anh của chị thay đổi rõ rệt.  Khi cảm thấy thời gian không đủ cho việc sáng tác, chị nghỉ việc và bắt đầu nhận những việc nhỏ, ít thời gian hơn để dành thời gian sáng tác quyển sách đầu tay, “Inside Out & Back Again” cho trẻ em, sau 15 năm.

Trong “Inside Out & Back Again”, Lại Thanh Hà kể câu chuyện của một bé gái 10 tuổi rời gia đình, quê hương đến Hoa Kỳ. Bước vào một thế giới mới tại bang Alabama, nhưng đến một lúc nào đó nội tâm của một cô gái phương Đông vẫn cưỡng lại và bí mật quay về thế giới của mình bằng những ký ức mơ hồ nhưng đầy ám ảnh. Trong ký ức của mình, nhà văn kể về người cha đã qua đời vì chiến tranh, mẹ của chị đã phải làm tất cả mọi thứ để có thể nuôi dạy sáu đứa con trai và ba đứa con gái trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt.

634924480867540000 Nữ nhà văn gốc Việt từng đoạt giải thưởng văn học Hoa Kỳ
Nhà văn Lại Thanh Hà

Ban đầu, cũng chẳng dễ dàng gì đối với một phụ nữ nhập cư tập tành viết văn, bản thảo đầu tiên đã bị hơn chục nhà xuất bản từ chối, cho đến khi nhà sách Harper Collins quyết định nhận ấn hành. Giờ thì Lại Thanh Hà là một cái tên khá thu hút trong giới viết văn với nhiều độc giả đang chờ đón tác phẩm mới của chị. Hiện nữ nhà văn Lại Thanh Hà đang viết quyển sách thứ hai, cũng là một câu chuyện về Việt Nam./.

Thanh Đông – Petrotimes

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>