Vài dòng cho Lễ Tạ Ơn

Có thể nói ngày hiện nay tại Hoa Kỳ giống như ngày Tết Âm Lịch ở Việt Nam. Hầu hết người Mỹ đều vội vã sum họp đai gia đình vào ngày thứ Năm tuần thứ tư  trong tháng 11. Mỗi người góp một món ăn hoặc cùng vào bếp nấu món mình ưa thích. Tất nhiên không thể thiếu con gà tây. Ngày trời đất cho một vụ mùa bội thu khởi đầu tại tiểu bang Massachusetts vào năm 1621. thuở ban đầu ấy có 90 người Mỹ bản địa (da đỏ) tham dự.

Ngày nay người Mỹ đã thương mại hóa  lễ Tạ Ơn. Không còn tính cầu nguyện cám ơn Thượng Đế sau vụ mùa như xưa. Không nên đồng nhất lễ Tạ Ơn ở Mỹ và lễ Tạ Ơn tôn giáo của đạo Ki Tô. Mặc dù lễ tạ Ơn vẫn có nguồn gốc sâu xa từ nước Anh khi Puritans nhập cư vào châu Mỹ trong những năm 1620. Xét về tính chất cầu nguyện, có lẻ lễ Tạ Ơn giống với lễ cúng Thần Nông ở Việt Nam. Khác một chút, lễ Thần Nông tổ chức vào tiết Thanh Minh tháng Ba. Cái hay của lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ, người ta không cúng bái linh đình mà ai có thức ăn gì đều góp chung để xẻ chia (potluck).

634930572831260000 Vài dòng cho Lễ Tạ Ơn 634930572840170000 Vài dòng cho Lễ Tạ Ơn
Một bữa ăn của người Việt trong lễ Tạ Ơn – gà tây với xôi tấm bí đỏ hình sao

Bên ly rượu đỏ và miếng thịt gà thơm lựng, mọi người trong nhà bàn đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Từ chuyện con cô con chú học giỏi ra sao cho đến chuyện tổng thống. Ở đời để mà cám ơn có lẽ trăm ngàn chuyện để nói. Cánh đàn ông tụi mình nên cám ơn người vợ chịu khó đã đi chung suốt cuộc đời này. “Ơn em thơ dại từ trời, theo ta xuống biển vớt đời ta trôị. Ơn em dáng mỏng mưa vời, theo ta lên núi về đồi yêu thương. Tạ ơn em, tạ ơn em”. Và dĩ nhiên cám ơn bậc sinh thành, cám ơn thầy cô ngày xưa. Có người lại cám ơn đời đã vùi dập để thành đạt như ngày hôm nay…

Người Mỹ gọi ngày thứ Sáu sau ngày lễ Tạ Ơn là Black Friday. Balck ở đây nghĩa là may mắn. Chứ không như ở Việt Nam, màu đen ý nghĩa xui xẻo. Ngày Black Friday- ngày mua sắm vĩ đại nhất trong năm ở Mỹ. Khi tất cả mặt hàng đều giảm giá đến 50 phần trăm. Tất nhiên hàng hóa cực kỳ tốt. Ăn gà tây xong, mọi người chuẩn bị để đi mua sắm. Ngặt một nỗi, tất cả cửa hiệu đều mở cửa vào lúc 12 giờ đêm thứ Năm rạng ngày thứ Sáu. Thế là ăn vội ăn vàng, chạy ra tiệm để xếp hàng. Người Mỹ gọi ngày mua sắm hàng sale thứ Sáu đã thành một tôn giáo không thể cưỡng lại được. Nhà giàu cũng như nhà nghèo đều háo hức mua hàng giảm giá. Năm nay nhà hàng nổi tiếng Red Lobster thu hút khách hàng bằng chiêu thức mua một tặng một.

Những con số ấn tượng về ngày Lễ Tạ Ơn (nguồn từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Liên đoàn gà tây Hoa Kỳ)

0.5 –  Hiệp hội gà tây Butterball khuyên mọi người nên ăn nữa ký thôi, để còn bụng ăn thứ khác.
2 – Thứ tự xếp hạng ngày lễ yêu thích trong năm. Thứ nhất là lễ Giáng Sinh.
2 – Số ngày nên giữ gà tây tươi ngoài tủ lạnh trước khi nấu
2.5 – Quãng đường tính theo dặm (4 cây số) của lễ diễu hành ngày Tạ ơn tại New York
4-5 – Số tháng nuôi một con gà tây từ khi sanh ra đến khi trưởng thành

5 – Số giờ cần thiết nướng một con gà tây 10 kí lô trong lò nướng với nhiệt đô 163 độ C.
10-12– Số giờ dùng để tan đá gà tây từ tủ đông. Trong khi đó cần 5 ngày để làm đông lạnh con gà.
36 – Số năm mà Sarah Josepha Hale-chủ bút tờ Ladies Magazines vận động tổ chức ngày lễ Tạ Ơn hằng năm trên toàn nước Mỹ. Tổng thống  Abraham Lincoln cuối cùng ấn định ngày thứ Năm thứ tư trong tháng 11 là ngày lễ.

46 triệu- Số con gà tây tiêu thụ trong ngày lễ Tạ Ơn vào năm 2011
50 triệu- Số người theo dõi lễ diễu hành ngày lễ Tạ Ơn qua tivi
69 – Tỉ lệ phần trăm hỏa hoạn gây ra bởi nấu ăn trong ngày lễ tạ Ơn
71 – Số năm tính từ năm 1941. Khi lưỡng viện Hoa Kỳ ấn định ngày thứ Năm thứ tư tháng 11 là ngày lễ quốc gia
88 – Tỉ lệ phần trăm người Mỹ ăn gà tây trong dịp lễ tạ Ơn
91 – Số năm kể từ ngày đầu tiên thi đấu bóng bầu dục nhân ngày lễ Tạ Ơn của giải bầu dục quốc gia
149 –  Số năm kể từ ngày 3 tháng 10 năm 1863, ngày tổng thống Lincoln công bố ngày lễ Tạ Ơn tổ chức hằng năm tầm cỡ quốc gia

223 – Số năm từ ngày tổng thống  George Washington công nhận ngày 26 tháng 11 năm 1789 là ngày lễ Tạ Ơn
391 – Số năm kể từ 1621, lần đầu tiên sự kiện Tạ Ơn được tổ chức ở Plymouth Massachuetts. Nhân vụ mùa bội thu, thống đốc William Bradford đã tổ chức lễ hội nhằm cám ơn trời đất và mọi người.
248.5 triệu- Số gà tây đã nuôi ở Mỹ trong năm 2011
254 triệu- Số gà tây đã nuôi ở Mỹ trong năm 2012

Thái Bảo

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>