Old Glory – Vinh quang cũ – Ngày đầu tiên lá cờ được kéo

Lá cờ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thường được gọi bằng một số cái tên như là: Stars and Stripes (sao và xọc), Star-Spangled banner (những ngôi sao sáng) và cuối cùng là  (tạm dịch là ). Nhưng bạn có biết cái tên  xuất phát từ đâu? Cái tên nổi tiếng này bắt nguồn từ William Driver, một thuyền trưởng ở Salem, bang  Massachusetts. Vào năm 1831, trong một lần ra khơi trên tàu Charles Doggett, tàu của ông đã cứu sống các thủy thủ trốn thoát từ tàu Bounty. Để đáp lại, họ đã tặng ông lá cờ rất đẹp với 24 ngôi sao. Lần đầu tiên khi lá cờ được kéo lên trong gió, người thuyền trưởng đã reo vang “”.

 Old Glory   Vinh quang cũ   Ngày đầu tiên lá cờ được kéo
Old Glory – Vinh quang cũ tung bay trong gió

Năm 1837, thuyền trưởng Driver nghỉ hưu và đến ở Nashville, bang Tennessee, nhưng ông vẫn không quên mang theo lá cờ được nâng niu từ những ngày đi biển. Vào thời Nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865), hầu như ai ai ở  Nashville cũng đều biết đến lá cờ Old Glory của ông. Khi Tennessee tuyên bố ly khai  khối Liên bang Miền Bắc, những kẻ ủng hộ việc ly khai đã quyết tâm tìm và đốt lá cờ của ông nhưng mọi cuộc truy tìm đều thất bại.

634907515075760000 Old Glory   Vinh quang cũ   Ngày đầu tiên lá cờ được kéo
Thuyền trưởng William Driver

Ngày 25-2-1862, quân Liên bang Miền Bắc chiếm được Nashville và phất cao ngọn cờ tại thủ đô của bang. Nhưng đó chỉ là một ngọn cờ nhỏ thường được cắm trước các mũi tàu. Ngay lập tức mọi người nghĩ đến Old Glory của thuyền trường Driver. Họ đã hỏi ông liệu ông có còn giữ lá cờ Old Glory hay không. Hân hoan cùng những chiến sĩ giải phóng, ông lập tức về nhà và lấy ra tấm phủ giường. Khi những đường chỉ của nó được  gỡ  ra, những người xung quanh nhìn thấy bên trong là một lá cờ 24 ngôi sao, đó chính là Old Glory. Mặc dù đã 60 tuổi, người thuyền trưởng vẫn leo lên nóc tòa nhà Capitol và thay lá cờ cũ bằng lá cờ  quý giá của ông. Toàn bộ các chiến sĩ của Quân đoàn 6, Ohio đã reo hò và đưa tay lên trán, nghiêm trang chào, thể hiện lòng tự hào.  Sau đó họ gọi lá cờ bằng cái tên đầy kiêu hãnh: Old Glory

Để ghi nhận sự đóng góp của thuyền trưởng Driver, Quốc hội Mỹ ra sắc lệnh: Tại nghĩa trang thành phố cổ Nashville, nơi ông  yên nghỉ, lá cờ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phải luôn tung bay 24 tiếng một ngày.

634907509531990000 Old Glory   Vinh quang cũ   Ngày đầu tiên lá cờ được kéo
Nơi chôn cất thuyền trưởng Driver ở Nashville

Old Glory là lá cờ nổi tiếng nhất trong rất nhiều những lá cờ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mà cả bên liên quân miền Bắc  và liên quân miền Nam đều phải giữ bị mật  cho đến mãi sau này khi thời thế thay đổi mới dám công khai. Lá cờ Old Glory sau đó được trả lại cho cháu gái của thuyền trưởng Driver, người sau đó đã tặng lại cho bảo tàng Smithsonian.

Nguyễn Hiếu dịch

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>