Phát động chiến dịch diệt rắn Mắt Mèo trên đảo Guam

Sắp tới đây Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp quyết liệt để làm sạch các hòn đảo nhỏ Guam nằm trên Thái Bình Dương khỏi lũ rắn rừng ngập mặn (mangrove snake, tên khoa học là Boiga dendrophila, thường gọi là ) đang phát triển cực kỳ nhanh chóng. Chiến dịch chống loài bò sát sống trên cây này giống như một cuộc càn quét của quân đội bắt đầu vào tháng 3 và tháng 4 tới đây. Họ sẽ cho máy bay quân sự “oanh tạc” trên diện rộng bằng bom… chuột chết.

634975378455226190 Phát động chiến dịch diệt rắn Mắt Mèo trên đảo Guam
Loài rắn mắt mèo đang phát triển quá nhanh trên .

Theo báo Sky News, xuất phát từ ý tưởng là loài rắn này rất thích ăn chuột đã chết, các nhà sinh học tìm cách dùng bả độc là những con chuột bị “bức tử” bằng paracetamol, rất nguy hiểm đối với chúng để diệt trừ. Họ huy động máy bay trực thăng bay chậm ném chuột từ trên không xuống các khu rừng ngập mặn ở quanh đảo Guam thuộc Philippines, nơi có các căn cứ không quân của Mỹ. Mỗi con chuột sẽ được buộc vào một sợi dây, đầu kia là miếng bìa cáctông để kết nối chú chuột dùng làm bả khi rơi xuống sẽ bị vướng vào những chùm lá, nên bị treo lủng lẳng trên những cây mà rắn sống. Nếu chuột rơi xuống đất, nó có thể bị các loài khác ăn phải, nhưng xác suất này không cao. Người ta đã tính toán kỹ để sao cho bả độc phân bố đều khắp xung quanh những căn cứ không quân của Mỹ trên đảo.

“Guam là một trường hợp độc đáo. Không có nơi nào trên thế giới lại nhiều rắn các loại như nơi đây. Sẽ có nguy cơ các binh sĩ bị rắn cắn rất cao nếu như không có biện pháp giải quyết cấp bách mà chúng tôi đã lựa chọn”, ông William Pitt, nhà sinh học chịu trách nhiệm quản lý môi trường thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nói với báo giới. Rắn mắt mèo thuộc loại rắn có nọc độc trung bình, không gây tử vong nếu cấp cứu kịp thời. Song chúng thường bò vào nhà để cắn người. Mối nguy hiểm khác nữa của chúng là bò lên các dây điện, gây ra các vụ cháy nổ do chập điện, thường xuyên xảy ra.

Trước đây trên đảo Guam rất ít loài rắn này và chúng không hề đe doạ sự tồn tại của các sinh vật khác trong hệ động vật bản địa. Các nhà sinh học cho biết sở dĩ gần đây chúng phát triển rất nhanh vì máy bay quân sự Mỹ thường xuyên lên xuống đây cũng như đảo Hawaii của Mỹ. Điều đó đã xua đuổi chim thiên đường, loài chuyên ăn thịt rắn mắt mèo. Hồi đó, Guam đựoc xem như “thiên đường của chim thiên đường”. Nay chim bị phiêu bạt đi nơi khác là nguyên nhân làm loài rắn này bùng phát.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>