Cập nhật đất nước Hoa Kỳ tuần qua

 Cập nhật đất nước Hoa Kỳ tuần quaWashington DC đã sang mùa đông giá lạnh, nhiệt độ có lúc xuống tới 3-4oC, đâu đó chỉ còn chút nắng vàng hiếm hoi. Phố phường buồn bã, báo hiệu một những ngày ảm đạm. Nước Mỹ tuần qua số 13 viết vào thứ 6, báo hiệu một điều chẳng lành.

Dẫu vậy, mùa Thanksgiving đã lôi kéo dân chúng đi mua hàng như trẩy hội. Khoảng 226 triệu người đi mua sắm tại các cửa hàng và online, tiêu 52 tỉ đô la, cao hơn khoảng thời gian này năm ngoái đến 16%, gần bằng dự án tầu cao tốc VN.

Obama đưa hai con gái đi mua sách tại một hiệu sách, gần Nhà Trắng, trong đó có loại nhật ký Wimpy Kid mà cu Luck và Bin rất thích. Chả hiểu do can thiệp của ngân hàng trung ương Mỹ hay do dân chúng đi mua sắm mà chứng khoán bỗng lên giá, báo hiệu khởi sắc trong mùa Giáng sinh. Tỷ lệ thất nghiệp đã gần về 8% so với 9% năm ngoái. Với tình trạng này, khó mà tìm ra được lý do để Obama ra đi.

Giết Bin Laden, tuyên bố rút quân khỏi Iraq, kinh tế dần ổn định, gần đây Hillary sang thăm Miến Điện sau 50 năm đóng băng quan hệ, chứng tỏ Nhà Trắng của đảng Dân chủ đang trên thế thượng phong.

Trong khi đó, đảng Cộng Hòa chưa tìm ra được một gương mặt nào có thể đấu với Obama. Hiện có Gingrich (cựu chủ tịch Quốc hội) đang có cơ dẫn đầu đảng Cộng hòa để ra đấu trường với Obama.

và Châu Á

 Cập nhật đất nước Hoa Kỳ tuần quaObama sang thăm châu Á, gửi những tín hiệu mạnh mẽ về sự hiện diện của họ tại nơi đây. Người ta gọi là thế kỷ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Hillary sang Miến Điện Việt Nam đã gây chú ý trong dư luận vì được thực hiện sau 50 năm, khi mà những tướng lĩnh đã lật đổ chính phủ được bầu dân chủ năm 1962. Cuối cùng thì nhà đấu tranh dân chủ, bà Aung San Suu Kyi, cũng được thả sau 20 năm bị giam cầm. Quan hệ Myanmar có vẻ nồng ấm. Nàng Hillary đến ngôi chùa lớn nhất ở Rangoon và gõ vào cái chuông khổng lồ.

Người ta bảo tiếng chuông này vang xa tới cả Bắc Kinh và Hà Nội. Mỗi nơi nghe theo cách riêng của mình. Tiếng chuông báo khách phương Tây đến phương Đông và có thể báo cho ai đó về một tín hiệu nào đó, rằng đừng bỏ ngoài tai những điều hay lẽ phải mà cả nhân loại chấp nhận.

Trung Quốc nói là không lo lắng. Trong thực tế, Mỹ đang xúi Myanmar cắt đứt quan hệ với Bắc Triều Tiên, Mongolia đồng ý cho thanh niên đi làm lính đánh thuê cho Mỹ tại Iraq. Afghanistan thuộc về liên quân. Người Việt mình ư. Vẫn còn 16 chữ vàng và 4 tốt, nhưng chỉ còn trên giấy vì trong thực tế những cú đâm sau lưng như cắt cáp tầu, tầu lạ đâm tầu quen, người Việt tỉnh táo hơn.

Nhìn quanh các nước láng giềng của người phương Bắc cũng thấy ít bạn bè và họ không thể tự bảo mình “hảo lớ hảo lớ” mãi mãi cho dù dự trữ ngoại tệ tới 3000 tỷ đô la.

VOA cho hay, Trung Quốc hoan nghênh hành động của Miến Điện mở rộng tiếp xúc và cải thiện quan hệ với các nước Tây phương, miễn là không làm phương hại tới Trung Quốc.

Trong lúc ấy, tờ Hoàn cầu Thời báo, nổi tiếng diều hâu, thường lên kế hoạch tấn công Việt Nam, đã bình luận, chuyến viếng thăm Miến Điện của Hillary gây ra những tin đồn là Hoa Kỳ đang nỗ lực thuyết phục Myanmar đứng về phía Hoa Kỳ thay vì Trung Quốc. Trung Quốc không chấp nhận chuyện này khi nhìn thấy những quyền lợi của họ bị “dẫm đạp”.

Người nghèo bên Mỹ

 Cập nhật đất nước Hoa Kỳ tuần quaCó vẻ Mỹ cũng sợ người nghèo. Những vụ chiếm phố Wall đã chỉ cho nhà cầm quyền biết, đừng bỏ qua lời kêu thấu nhân gian từ dưới đáy xã hội. Chiều nay đi qua chỗ gẫn Nhà Trắng thấy công an khắp nơi vì dân cắm trại chiếm DC trong một công viên gần đó. Không khí khá căng thẳng. TV truyền hình trực tiếp người biểu tình trèo lên mái nhà, nơi họ định xây hẳn một cái khá kiên cố và chiếm DC đến cùng. 

Cha căng chú kiết mà nổi loạn thì chưa biết bom hạt nhân có tiêu diệt được họ không. Hai bang Maryland và Virginia vừa thông báo, 2,5 tỷ đô la bị thất thoát trong việc phát tem phiếu cho người nghèo do quản lý kém hoặc khai man. Tại Maryland, đứng thứ hai toàn liên bang về chuyện này, cứ 100$ cho đi thì họ đã cho “nhầm” 6,11$, bang Virginia, đúng thứ 5, cứ 100$ cho đi thì đã mất 5,04$. 

Tem phiếu này gọi là Food Stamp. Tại Maryland, nhà nghèo với thu nhập 44.700$/năm cho 4 người, tại Virginia giới hạn đó là 15,645$/năm, thì có thể viết đơn xin trợ cấp với khoản tiền 130-140 $/tháng dùng để mua đồ ăn. 

Một bạn sinh viên đang theo master, cưới vợ, có con nhỏ. Thu nhập thấp, hàng tuần anh được mấy cái phiếu lấy sữa ngoài CVS, Giant hay Safeway miễn phí. Vinashin không bị mất 4 tỷ đô la thì có lẽ trẻ em cả nước mình uống sữa nhòe và miễn phí trong mấy năm liền nếu có chính sách hỗ trợ nhân đạo như thế này. 

Dựa vào số người xin trợ cấp nên Hoa Kỳ có thể tìm ra thị trường lao động còn gặp khó khăn hay thuận lợi. Chính quyền thông báo thường xuyên số người thất nghiệp, số việc làm tăng hay giảm. Tháng 11, cả nước có thêm 150.000 việc làm, một con số nhỏ nhoi so với 330 triệu dân Mỹ.

American Airlines phá sản

Cơn bão tài chính chưa hêt cơn thịnh nộ. Mới đây hãng American Airlines (AA) ra đời năm 1934 đã tuyên bố phá sản. AA có 80 năm phát triển, từng là hãng hàng không đứng đầu tại Hoa Kỳ và nổi tiếng trên thế giới.

Sự ra đi của AA không gây ngạc nhiên vì liên tục từ năm 2001 đến nay, mỗi năm AA thua lỗ gần 500 triệu đô la.Hiện AA có khoản nợ 30 tỷ đô tiền nợ, trong khi tài sản lại chưa đầy 25 tỷ. Phá sản thì 78,000 nhân viên đang lo mất việc, lương bổng bị cắt giảm và quỹ hưu trí bị ảnh hưởng nặng nề. 

Nếu năm 2007, giá cổ phiếu của AA là 40 đô la, thì đến chiều 29/11, giá chỉ còn là 33 cent. Nói vậy thôi, phá sản không có nghĩa là mất hết mà công ty tái cơ cấu, bán mình cho một cá mập khác và AA lại hồi sinh.

Kể thêm về giao thông Mỹ

 Cập nhật đất nước Hoa Kỳ tuần quaBên Mỹ, nhiều người cứ tưởng bọn trẻ mười sáu đôi mươi, vừa có bằng lái xe, hay gây tai nạn. Nhưng trong thực tế, các cụ 70-80 mới đáng sợ. Trên cao tốc mà thấy cái xe thời 1960, chạy vè vè, là dân chúng tránh xa. Ngồi trong thường là một cụ hom hem, tóc bạc phơ, chỉ biết đi thẳng, không nhường ai.

Bên ta 70-80 đi đâu có con cái đưa đón. Bên Mỹ con cháu bỏ đi hết, để lại trơ thân già, chả tự lái xe thì ai đưa đi shopping, mua đồ ăn thức uống, đến bệnh viện. Đôi lúc tự lái xe ra luôn nghĩa địa cho được việc. Các cụ rất cẩn thận, thi cử đàng hoàng, không ai buồn ngủ, ít người bị phạt vì quá tốc độ. Nhưng vẫn gây họa cho xe đi gần đó. Một cụ gây tai nạn, được cảnh sát hỏi lý do, cụ thản nhiên “tui tưởng chân ga là chân phanh nên mới gí một phát thật mạnh. Xe lao vào barrier, bay lên không trung, lộn mấy vòng, rơi xuống, mà tôi chả hề hấn gì”, và cười hồn nhiên. 

Vì thế, lão Cua đi làm bằng metro cho an toàn. Dạo này dịch vụ kém, thang máy hỏng, thông báo trên loa chập chờn, máy bán vé nuốt tiền không trả vé, cán bộ xấu tính, điều hỏa hỏng, nóng chảy mỡ. Hàng ngày khoảng gần 800 ngàn người DC dùng metro làm cho hệ thống gần như quá tải. 

Ban quản lý metro thiếu hụt ngân sách khoảng 124 triệu đô nên tìm cách tăng giá vé. Dân chúng lại lầm bầm chửi, mà không biết chửi ai. Chả lẽ lôi Obama ra, lão ấy có đi metro đâu, cả nhà ở ngay trong Nhà Trắng, chả biết tắc nghẽn giao thông là gì. 
Nghe nói nhà ấy mới được “hối lộ” cây thông Noel to tướng, thắp sáng cả ngày lẫn đêm. Mùa Giáng Sinh đã đến rồi.Mục nước Mỹ xin dừng ở đây. Chúc bạn đọc vui đầu tuần.

Nguồn: Hiệu Minh Blog 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>