Tìm hiểu tờ báo USA Today

 (nước Mỹ hôm nay”) – tờ báo sáng lập năm 1982 bởi doanh nhân, nhà báo, nhà văn nổi tiếng của Mỹ  Allen “Al” Neuharth, Sau này ông mua lại công ty truyền thông Gannett và cho đến bây giờ, tờ báo này vẫn dưới sự quản lý của công ty Gannett. Sự ra đời của mở ra một bước ngoặt lớn đối với ngành công nghiệp báo in của Mỹ.

634913131412760000 Tìm hiểu tờ báo USA Today
Logo mới của nhật báo US Today

Dù bị để lẫn với hàng trăm tờ báo khác trong sạp, độc giả vẫn dễ dàng nhận ra USA Today từ xa. Đó là lý do khiến USA Today trở thành một trong những đại gia của nền báo chí Mỹ. Những năm 80 của thế kỷ trước là thời kỳ New York Times và Wall Street Journal chiếm vị trí độc tôn với những trang báo khổ lớn, in bằng hai màu đen trắng với những bài viết phân tích dài dòng. Bên cạnh hai tờ báo này còn rất nhiều các tờ báo địa phương khác có lượng độc giả đông đảo.Nhưng sự xuất hiện của USA Today như một liều thuốc “cải lão hoàn sinh” với nền báo in khá đơn điệu và tẻ nhạt của Mỹ lúc bấy giờ. Những yếu tố khiến USA Today trở nên khác biệt là màu sắc, biểu đồ, hình vẽ, các cuộc trưng cầu dân ý….

Điều đầu tiên khiến USA Today thành công là sự phá cách về hình thức. So với những tờ báo khổ lớn khác tại Mỹ, USA Today được ví như một “cô gái điệu đàng” với màu sắc tươi trẻ. Không những vậy, cách thể hiện của tờ báo cũng rất bắt mắt, các bài viết chủ chốt đều được đặt tít và sapô ngay trang đầu. Hai bên góc trái và phải của tên báo, nơi được cho là rất quan trọng và thiêng liêng với mỗi tờ báo, đều được sử dụng bình đẳng như bất kỳ chỗ nào trên trang nhất, có thể là ảnh, là tít và sapô… Đây cũng là tờ báo in duy nhất tại Mỹ sử dụng font chữ Gulliver. Có thể nói USA Today là tờ báo tiên phong cho phong cách trẻ hóa và hiện đại của báo in tại Mỹ trong hơn hai thập kỷ qua.

634913988970840000 Tìm hiểu tờ báo USA Today
1 tờ USA Today cuối tuần

Nhưng hình thức là chưa đủ, về nội dung USA Today cũng xuất hiện nhiều điểm sáng. Các bài viết trên báo đều ngắn gọn và dễ hiểu, Có bốn chuyên mục chính trên USA Today là: Tin tức (thường được đặt ngay ở trang đầu), Tài chính, Thể thao và Đời sống. Riêng vào ngày thứ 6, chuyên mục Đời sống tập trung vào lĩnh vực giải trí như phim ảnh, truyền hình, du lịch . Đây là một cách thu hút độc giả của tờ báo nhà Gannett vì những thông tin mà báo cung cấp sẽ rất bổ ích cho kỳ nghỉ cuối tuần ngay sau đó của người dân Mỹ. Vì là tờ báo phát hành toàn đất nước nên USA Today không thể dự báo thời tiết của một bang cụ thể nào đó. Thay vào đó báo có một trang phụ dành cho mục dự báo thời tiết với bản đồ toàn nước Mỹ.

Ở chuyên mục tài chính, biểu đồ và số liệu được sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt số ra ngày thứ hai sẽ có biểu đồ phân tích tình hình tài chính tuần, tháng và quý, kết hợp với đó là những bài phân tích của các chuyên gia kinh tế hàng đầu nước Mỹ được báo đặt viết. Yếu tố quyết định thành công tiếp theo là hình thức phát hành của USA Today. Báo được phát hành tại 50 bang của nước Mỹ và tại nhiều thành phố nước ngoài khác. Gannett đã ký nhiều hợp đồng với các khách sạn trong việc phân phối báo. Đó là chiêu bài để USA Today tăng số lượng phát hành.

634913124979790000 Tìm hiểu tờ báo USA Today
Trụ sở USA Today tại Tysons Corner, Virginia

USA Today cũng là một trong những tờ báo đầu tiên sử dụng vệ tinh để gửi bản in đến nhiều nước để in và phân phối tại các nước đó. Điều này nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển thông tin. Đó là lý do tại sao USA Today luôn luôn có mặt đúng giờ ở nhiều sạp báo trên thế giới với chất lượng đảm bảo nhất. Lý do cuối cùng là sự nhanh nhạy nắm bắt thời cơ mà thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin mang lại. Trang USAtoday.com có lượng độc giả truy cập lớn, đặc biệt không chỉ ở Mỹ mà còn rất nhiều quốc gia khác. Mạng Internet dường như đã góp phần phát huy tác dụng của yếu tố màu sắc, hình ảnh, biểu đồ của USA Today.

Vào năm 2001, tờ báo này chuyển trụ sở mới 120.000 mét vuông (30 mẫu Anh) mới tạiMcLean (một ngoại ô Washington, D.C. thuộc Quận Fairfax, Virginia).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>