Trung Quốc cấm xây trụ sở mới cho cơ quan nhà nước

Theo lệnh cấm mới, những tòa nhà đã xuống cấp vẫn được phép sửa chữa. Tuy nhiên, quy trình cấp phép sẽ rất chặt và không được có “họa tiết trang trí sang trọng”. Biện pháp mới cũng tính tới khả năng các địa phương cố tình lách luật. Vì vậy, các tòa nhà của chính quyền sẽ không được xây dưới những hình thức như “viện” hay “trung tâm”.

Đây là quy định tiếp theo của trong một loạt biện pháp chống lãng phí trong giới quan chức. Trước đó, tổ chức tiệc tùng sang trọng, đi vui chơi ở nước ngoài hay dùng xe diễu hành rầm rộ gây cản trở giao thông cũng đã bị cấm.

Lệnh cấm xây dựng trụ sở trong vòng 5 năm tới sẽ có hiệu lực từ tuần này. Đây được đánh giá là một trong các biện pháp cứng rắn nhất của lãnh đạo để định hướng quan chức theo lối sống giản dị. Thông báo của Chính phủ cho biết: “Chúng ta phải sử dụng vốn và nguồn lực có hạn để phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân”.

Lệnh cấm cũng áp dụng đối với việc mở rộng trụ sở hiện tại. rất quyết tâm áp dụng biện pháp này sau khi nhiều quy định trước đây vẫn không ngăn chặn được hiện tượng quan chức địa phương đua nhau xây trụ sở đồ sộ.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
tru so jpeg 1374727395 500x0 Trung Quốc cấm xây trụ sở mới cho cơ quan nhà nước
Chính quyền địa phương sẽ không được xây mới trụ sở trong 5 năm. Ảnh: AFP

Khác với chính sách thắt lưng buộc bụng tại các nước phương Tây do ngân sách hạn chế, biện pháp của Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ mục tiêu chấn chỉnh chuẩn mực đạo đức của quan chức. Ngay khi đắc cử cuối năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cấm tổ chức tiệc tùng sang trọng, trải thảm đỏ xa xỉ, đi công tác không cần thiết và nhiều hoạt động lãng phí khác làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Chính phủ trong mắt người dân.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Chính sách này đã có tác động mạnh tới nền kinh tế, khiến tiêu dùng tăng trưởng chậm hơn nửa đầu năm nay và là cú sốc với một loạt nhãn hiệu xa xỉ trên thế giới.

Trước đây Trung Quốc từng cấm chính quyền địa phương xây dựng một loạt trụ sở mới, nhưng không mang lại nhiều kết quả. Ngay cả ở những vùng tương đối nghèo cũng xuất hiện các tòa nhà đồ sộ, bắt chước theo kiến trúc của tòa nhà Quốc hội Mỹ hay lâu đài Châu Âu. Chính quyền huyện Dĩnh Tuyền tại tỉnh An Huy còn dành một phần ba ngân sách để xây bản sao của Nhà Trắng (Mỹ).

Theo lệnh cấm mới, những tòa nhà đã xuống cấp vẫn được phép sửa chữa. Tuy nhiên, quy trình cấp phép sẽ rất chặt và không được có “họa tiết trang trí sang trọng”. Biện pháp mới cũng tính tới khả năng các địa phương cố tình lách luật. Vì vậy, các tòa nhà của chính quyền sẽ không được xây dưới những hình thức như “viện” hay “trung tâm”. 

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết sẽ cấm việc sử dụng ngân sách công để xây dựng mới trụ sở chính quyền, hội trường hay nhà khách, với mục tiêu giảm vấn nạn quan liêu lớn như hiện nay.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>