Có đến 21 trường đại học ở Hoa kỳ không được kiểm định

634913344777640000 Có đến 21 trường đại học ở Hoa kỳ không được kiểm địnhCác đây gần 1 năm, TS. Mark A. Ashwill, khi đó là Giám đốc Viện Giáo dục quốc tế Mỹ tại Việt Nam, (hiện đang làm CEO Capstone Vietnam) đã cảnh báo về chất lượng thực của những trường đại học Mỹ đang có quan hệ với Việt Nam. Theo TS. Mark A. Ashwill, một số trường đại học của Mỹ, dù có được thẩm định chất lượng hay không đã dùng những kiểu bịp bợm kết hợp với hình thức quảng cáo hào nhoáng để bán được sản phẩm, và mục tiêu chính dường như nhằm vào lợi nhuận hơn là chất lượng.

Hiểu theo cách khác, những trường đại học này đang nhử mồi của mình vào các “vị khách hàng kém hiểu biết” (sinh viên và phụ huynh), những người mong muốn có được tấm bằng đại học có giá trị và uy tín của Mỹ với một cái giá phải chăng. Những trường đại học này cũng tìm được các đối tác Việt Nam, bị hấp dẫn bởi triển vọng lợi nhuận, bởi cái lợi vô hình là uy tín cho trường, và do cả sự cạnh tranh với các trường đại học khác, cũng đang xây dựng những chương trình hợp tác tương tự.

Trả lời một tờ báo Việt Nam, TS. Mark A. Ashwill cảnh báo: Việc các trường ĐH của Hoa Kỳ không được chính quyền công nhận nhưng lại hoạt động mạnh ở VN đang làm ảnh hưởng đến uy tín của cả hai quốc gia. Thật ra, thủ tục thành lập các trường kiểu này ở Hoa Kỳ giống như lập công ty. Phần lớn các trường này đều là “trường ĐH trực tuyến” (online university) và một số trường được xem là “lò sản xuất văn bằng” (diploma mill). Tín chỉ, bằng tốt nghiệp tại những trường này không có giá trị, không được các trường khác công nhận khi sinh viên muốn chuyển sang học trường khác hoặc học lên cao.

Rò trên mạng không khó để tìm ra những cơ sở đang liên kết với các trường này nhằm cho ra lò các tân cử nhân, thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Website của một doanh nghiệp tư nhân quảng cáo về một chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), học trực tuyến tại Việt Nam: “Điều đặc biệt của chương trình học này là học viên sẽ được học bằng giáo trình của trường tại Hoa Kỳ – được biên dịch ra tiếng Việt và giảng dạy với sự trợ giảng và các giảng viên Việt Nam, học viên sau khi kết thúc khóa học sẽ được nhận bằng Thạc sĩ của Đại học Frederick Taylor. Đội ngũ giảng viên hướng dẫn, trợ giảng của chương trình đều là những Giáo sư, Tiến sĩ rất vững về mặt chuyên môn, đã từng đi tu nghiệp tại nước ngoài và cũng đã làm quen ít nhiều với hình thức học trực tuyến”.

Trong khi chờ đợi cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam về lĩnh vực giáo dục lên tiếng, có lẽ các bậc phụ huynh cũng như các học viên đang muốn có bằng MBA của Mỹ cần cân nhắc khi theo học tại các trường được TS. Mark A. Ashwill “điểm danh”. Không nên mạo hiểm với nhiều ngàn đô la học phí cũng như không nên tự biến mình thành “chuột bạch” cho khóa học mà những tấm bằng không được công nhận.

634913342764300000 Có đến 21 trường đại học ở Hoa kỳ không được kiểm định
21 trường đại học không được Mỹ công nhận, kiểm định chất lượng

1. ĐH quốc tế Adam (Adam International University) thuộc bang Georgia.
2. ĐH Akamai (Akamai University) thuộc bang Hawaii.
3. ĐH American City (American City University) bang California.
4. ĐH Di sản Mỹ (American Heritage University) nằm ở phía nam California.
5. ĐH American Pacific (American Pacific University). Đây là ĐH được đặt tại TP HCM.
6. ĐH quốc tế American Pacific (American Pacific University – International) thuộc bang New Mexico/ California.
7. ĐH Apollo (Apollo University) bang California.
8. ĐH quốc tế Đại Tây Dương (Alantic International University) thuộc bang Hawaii.
9. ĐH Capstone (Capstone University) bang California.
10. ĐH Cosmopolitan (Cosmopolitan University).
11. ĐH Frederick Taylor (Frederick Taylor University) thuộc bang California.
12. ĐH Honolulu (Honolulu University) thuộc bang Hawaii.
13. ĐH Irvine (Irvine University) thuộc bang California.
14. ĐH Quốc tế Mỹ (International American University) bang California.
15. ĐH Kỹ thuật Paramount (Paramount University of Technology) thuộc bang California.
16. ĐH Pebble Hills (Pebble Hills University) thuộc bang Pennsylvania.
17. ĐH Preston (Preston University) thuộc bang California.
18. ĐH Tây Nam Mỹ (Southwest American University) thuộc bang California.
19. ĐH Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) thuộc bangDelaware.
20. ĐH quốc tế Washington (Washington International University) thuộc bang Pennsylvania.
21. ĐH quốc tế Berkeley (Berkeley International University), bang Delaware.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>