Cơ hội hợp tác xuất khẩu lao động sang Thái Lan.

Tháng 7.2015, Việt Nam và Thái Lan đã ký Bản ghi nhớ và Thỏa thuận hợp tác về phái cử và tiếp nhận lao động. Từ cơ sở pháp lý đó, vừa qua hai bên đã thống nhất quy trình phái cử lao động Việt nam sang làm việc tại Thái Lan với những thoả thuận cụ thể về phí hộ chiếu, phí kiểm tra sức khỏe, phí xin visa, phí máy bay, phí dịch vụ,… Thoả thuận này được đánh giá mở thêm cánh cửa mới cho lĩnh vực .

Hoàn tất thủ tục và thống nhất quy trình

Theo ông Tống Hải Nam – Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước – Thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động là khung pháp lý để lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan, cũng như lao động Thái Lan sang làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật hai nước.

♠ Bạn đang cần Tìm Việc Làm hoặc Tìm Việc Nhanh để trang trải cho cuộc sống? Truy cập ngay website Mạng Việc Làm để có được những tin tức tuyển dụng được cập nhật thường xuyên!

Việt Nam và Thái Lan đã hoàn tất các thủ tục và thống nhất quy trình đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan với các điều khoản chi tiết.

Thỏa thuận này có 15 điều, quy định về các nội dung: Các cơ quan có thẩm quyền của hai Chính phủ; quyền và trách nhiệm của người lao động; quyền và trách nhiệm của người sử dụng lao động; quy trình phái cử và tiếp nhận lao động; hợp đồng lao động; định hướng và đào tạo; visa, giấy phép lao động và các dịch vụ y tế; giải quyết tranh chấp…

Đến nay, Việt Nam và Thái Lan đã hoàn tất các thủ tục và thống nhất quy trình đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan với các điều khoản chi tiết về phí hộ chiếu, phí kiểm tra sức khỏe, phí xin visa, phí máy bay, phí dịch vụ, phí đào tạo định hướng, đóng quỹ hỗ trợ lao động ngoài nước; chi phí tại Thái Lan; giấy phép lao động; phí kiểm tra sức khỏe, bảo hiểm y tế, phí dịch vụ cho các doanh nghiệp tuyển dụng tư nhân, vé máy bay về nước…

Công khai, minh bạch

Về cách thức, cơ quan tiếp nhận của Thái Lan sẽ thông báo cho các cơ quan phái cử của Việt Nam danh sách người sử dụng lao động, đồng thời nêu rõ số lượng, trình độ của người lao động, điều kiện làm việc để các cơ quan phái cử của Việt Nam thông báo rộng rãi, công khai cho người lao động có nhu cầu biết, đăng ký tham gia.

♠ Để có thể Tìm Việc nhanh chóng nhất, hãy tìm thông tin ở Mang Viec Lam để giành lấy cho mình một cơ hội!

Riêng với doanh nghiệp, cần làm thủ tục đăng ký hợp đồng tại Cục Quản lý lao động ngoài nước theo đúng quy định của luật, sau khi được chấp thuận thì mới được thông báo tuyển. Cơ quan phái cử của Việt Nam lựa chọn những lao động phù hợp để thông báo cho Cơ quan tiếp nhận của Thái Lan. Những lao động được người sử dụng lao động Thái Lan lựa chọn sẽ được các cơ quan phái cử của Việt Nam hướng dẫn làm thủ tục xuất cảnh.

Các đơn vị được phép tham gia phái cử gồm 4 đơn vị sự nghiệp: Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH); Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An (Sở LĐTBXH Nghệ An); Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh (Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh) và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình (Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Bình). Ngoài ra có 5 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được tuyển phái cử, gồm: SONA, TTLC, THINH LONG CORP, HOANG LONG HURESU, VIHATICO.

Các đơn vị được phái cử phải đáp ứng các điều kiện hai bên đưa ra về kinh nghiệm đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong ngành đánh bắt cá và xây dựng; có đối tác Thái Lan để hợp tác cung ứng lao động trong 2 ngành nghề này; cũng như về yếu tố địa lý, vùng miền để thuận lợi cho người lao động ở những địa phương có thế mạnh về nghề đánh bắt cá và xây dựng đăng ký tham gia. Phía Thái Lan cho biết trong tháng 5.2016 sẽ có ý kiến về kế hoạch hành động mà phía Việt Nam đã gửi để sau đó chính thức triển khai Thỏa thuận.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>