Các nguyên tắc cần thiết để có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt

 Thỉnh thoảng, cách nhận xét, đánh giá sự việc một cách thái quá của bạn khiến người đối diện cảm thấy tâm trạng tồi tệ hơn. Ví dụ, một cô bạn vừa ốm dậy mà bạn đã nói “sao sắc mặc nhợt nhạt ghê vậy” sẽ tệ hơn rất nhiều. Thay vào đó, bạn có thể nói “nhìn mặt cậu có vẻ khá hơn lúc ốm đấy”. Đó chính là một lời an ủi, động viên rất tốt với những người đang ở trong giai đoạn không tốt như thế, đó cũng là một  ứng xử rất khéo léo.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Các nguyên tắc tối thiểu để có kỹ năng giao tiếp ứng xử khéo léo.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử đóng một vai trò khá quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nếu làm điều đó tốt chúng ta sẽ xây dựng và duy trì được những mối quan hệ hữu ích,lâu dài, thành công trong công việc, cũng như đạt được những mục đích trong cuộc sốngx,ây dựng một hình ảnh cá nhân ấn tượng.

Tuy nhiên, đôi khi kỹ năng giao tiếp ứng xử không hiệu quả có thể tạo nên những mâu thuẫn trong các mối quan hệ, dẫn đến nhiều bất lợi trong sự nghiệp và đời sống.

Một số nguyên tắc sau sẽ giúp bạn có những kỹ năng cần thiết để có được kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày:

Các nguyên tắc cơ bản khi giao tiếp bằng lời Xưng hô

Hãy luôn tuân theo tuổi tác. Nếu gặp người lớn tuổi hơn bạn, bạn phải gọi bằng chị, anh, cô, dì chú, bác…hoặc độ tuổi chênh lệch không ít bạn có thể xưng tên. Trong công việc, tùy cấp bậc mà người làm chức vụ thấp hơn có thể gọi cấp trên là anh/chị. Tuyệt đối không nói chuyện, trống không, nhát gừng dù là với đối tượng nào vì điều đó thể hiện sự thô lỗ, thiếu lịch sự của người nói.

giao tiep thuyet phuc 300x150 Các nguyên tắc cần thiết để có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt
Kỹ năng giao tiếp ứng xử là một nghệ thuật.

 Cách nói

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Bạn phải truyền đạt tới người nghe một cách ễ hiểu, rõ ràng. Nội dung lời nói phải phù hợp với độ tuổi, trình độ người nghe. Hoặc có thể là  cùng một nội dung, nhưng nếu bạn nói với một bác nông dân thì sẽ khác, nói với một công chức thì sẽ khác.  Nếu như tronng trường hợp bạn không thể điều chỉnh ngôn ngữ trong ỹ năng giao tiếp ứng xử, cách nói chuyện thường dùng của mình, bạn có thể bị cho là tự phụ, kiêu ngạo, kém hòa đồng.

Tránh lối nói mỉa mai, thiếu thiện chí

 Lời nói chỉ trích người khác một cách văn hoa, bóng gió, tưởng khen mà chê qua giọng điệu nguýt ngoáy luôn tạo ra ấn tượng cực xấu cho người nghe, và đương nhiên người nói cũng bị đánh giá không tốt đẹp gì. Lối nói mỉa mai chỉ thể hiện bạn luôn có thái độ thù địch, kém vị tha và hay xét nét người khác. Hãy xem lại những bộ phim, hài kịch có nhân vật là các bà mẹ chồng với con dâu, bạn dễ bắt gặp lối nói này.

ky nang giao tiep 3 300x200 Các nguyên tắc cần thiết để có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt
Giao tiếp ứng xử là một kỹ năng cực kỳ quan trọng.

Tránh lối nói gây cảm giác không tốt nơi người khác

 Thỉnh thoảng, cách nhận xét, đánh giá sự việc một cách thái quá của bạn khiến người đối diện cảm thấy tâm trạng tồi tệ hơn. Ví dụ, một cô bạn vừa ốm dậy mà bạn đã nói “sao sắc mặc nhợt nhạt ghê vậy” sẽ tệ hơn rất nhiều. Thay vào đó, bạn có thể nói “nhìn mặt cậu có vẻ khá hơn lúc ốm đấy”. Đó chính là một lời an ủi, động viên rất tốt với những người đang ở trong giai đoạn không tốt như thế, đó cũng là một kỹ năng giao tiếp ứng xử rất khéo léo.

Cách dùng từ

Không dùng tiếng lóng ít người biết, khẩu ngữ, từ địa phương, tránh hiểu nhầm cho người đối diện. Không dùng từ chuyên ngành, từ cổ, ngôn từ quá hoa mỹ: người nghe sẽ có cảm giác là bạn đóng kịch, hoặc bạn là người của những thế kỷ trước.

Trên đây là những kỹ năng cơ bản mà job360.vn chia sẻ để bạn đạt hiệu quả cao hơn trong giao tiếp.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>