Người Việt và thông điệp cho dân Hoa Kỳ: “Hãy ước mơ đến hơi thở cuối cùng”

Ông Tạ Đức Trí (Tri Ta), 39 tuổi, trở thành Thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại thành phố Westminster, California (Mỹ) đánh dấu một bước tiến xa hơn nữa trong việc hội nhập chính trị của người Mỹ gốc Việt. Ông đến với chính trường Westminster nhờ sự giúp đỡ của Thị trưởng lâu năm Margie Rice. Nhậm chức Thị trưởng, từ tháng 12 năm nay, Tri Ta sẽ nhận được mức lương khiêm tốn 900 USD/tháng, cho trách nhiệm nặng nề đối với cộng đồng.

Mặc dù quyền lực của một thị trưởng thành phố cũng có nhiều hạn chế nhưng tại cộng đồng lớn nhất nước Mỹ, nơi được mệnh danh là thủ phủ của kiều bào ở nước ngoài, Tri Ta là thị trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên và chiến thắng này có ý nghĩa vô cùng lớn. Có một người gốc Việt đứng đầu, kiều bào cũng cảm thấy yên tâm phần nào, ngoài sự tự hào, niềm vinh dự ra thì họ cảm thấy tự tin để vượt qua những khó khăn trước mắt.

634926168211520000 Người Việt và thông điệp cho dân Hoa Kỳ: Hãy ước mơ đến hơi thở cuối cùng
Ông Tri Ta và vợ con trong một buổi lễ mừng tết nguyên đán

Nói về chiến thắng của mình, ông Tri Ta cho rằng, cử tri Westminster cũng như các đồng hương trong cộng đồng người Việt đã viết nên một trang sử mới cho thành phố. Ông Tri Ta nói rằng, cộng đồng người Việt ở Mỹ có rất nhiều bác sĩ, kỹ sư, chuyên gia, nhưng cũng rất cần thêm người trẻ tham gia vào chính quyền. Khi có đại diện trong chính quyền các cấp, từ cấp địa phương cho tới cấp quận, cấp bang lên tới cấp liên bang thì người Mỹ gốc Việt mới có thể thể hiện nguyện vọng của mình.

Ông Tri Ta tên thật là Tạ Đức Trí, sinh ra ở thành phố Hồ Chí Minh. Ông đến Mỹ năm 1992, lúc đó 19 tuổi và theo học tại Cal State Los Angeles về máy tính. Sau khi nộp bài tập đầu tiên cho môn học khoa học chính trị. Ông Tri Ta kể rằng, thầy giáo đã đến cạnh ông và nói rằng, ông có khả năng về lĩnh vực này và ông Tri Ta đã chuyển ngành học.

Chính vì vậy, ông Tri Ta khuyến khích các bạn trẻ trong cộng đồng gốc Việt “dấn thân, ra tranh cử vào các chức vụ trong dòng chính bởi vì tôi tin tưởng rằng chúng ta phải có tiếng nói ở trong các cấp chính quyền thì những vấn đề, những quan tâm trong”. Ông nói: “Chúng tôi sẽ là người nâng đỡ các bạn và chúng tôi tin chắc rằng các bạn sẽ làm hay hơn tôi, các bạn sẽ làm hãnh diện cho cộng đồng Việt của chúng ta trong tương lai”. Ngay cả trước khi trở thành thị trưởng, Tri Ta cũng đã từng tìm kiếm nhiều cơ hội để đến các trường đại học ở Mỹ thuyết trình. Mục đích chủ yếu của các bài thuyết trình của Tri Ta đều gửi thông điệp đến những người trẻ: !”

Vợ của ông Tri Ta cũng là một phụ nữ gốc Việt tên Que Anh Doan. Mối tình của họ được truyền thông Mỹ giới thiệu rất ngắn gọn nhưng đầy ấn tượng: “sự sắp đặt của số phận”. Kết quả cho tình yêu mãnh liệt này là 2 cô con gái xinh xắn ở độ tuổi lên 8 và 12. Trước khi trở thành thị trưởng, ông Tri Ta là Giám đốc điều hành một tạp chí chuyên về công nghiệp làm móng ở thành phố Westminster, bang California.

Ngành công nghiệp làm móng là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhất của những người gốc Việt sống và định cư tại Mỹ. Ông Tri Ta cũng thực sự nỗ lực trong việc tạo dựng tiếng nói và chỗ đứng của ngành công nghiệp này tại Mỹ. Nhiều người gốc Việt đã thành công với công việc này, mặc dù với nền kinh tế hiện tại thì ngành công nghiệp làm móng cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhiều cửa tiệm đã phải đóng cửa bởi kinh doanh thua lỗ, nhiều nhân viên thất nghiệp.

Nắm bắt rất rõ những khó khăn mà tất cả mọi người đang phải đối mặt, ông Tri Ta đã đưa những suy nghĩ cũng như những phương án kinh doanh chuyên về ngành công nghiệp làm móng với hy vọng sẽ khôi phục lại vị thế cũng như chỗ đứng cho ngành công nghiệp này. Ngoài ra, ông Tri Ta còn tham gia các hoạt động cộng đồng, như hỗ trợ y tế, trẻ em, hỗ trợ nhà ở… mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ở Westminster.

Sau những giờ làm việc, ông Tri Ta lại trở về ngôi nhà bình yên và là tổ ấm của ông cùng vợ và các con ở ngoại ô thành phố Westminster, bang California. Nhiều người đã không tin rằng thị trưởng một thành phố lại có cuộc sống bình dị đến như vậy, thậm chí họ còn nhầm lẫn số O ở mức lương 900 USD/ tháng của ông thành 9.000 USD. Họ cho rằng những người có quyền lực trong tay thì chắc chắn cuộc sống của họ sẽ xa hoa, giàu có nhưng thực tế thì Tri Ta cùng gia đình có một mức sống trung bình.

Thanh Hải

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>