Tình trạng thiếu hụt nhân công sau tết

Trước tình hình thực tế trên, nhiều doanh nghiệp đang tìm mọi cách xoay sở để “ chữa cháy” nhưng xem ra không phải dễ để giải quyết dứt điểm bài toán thiếu hụt nhân công này. Nếu muốn làm ăn lâu dài, doanh nghiệp chỉ còn cách đầu tư chăm lo đời sống công nhân và có những bước đi phù hợp trước sự thay đổi của guồng quay lao động.
thi truong lao dong 36 Tình trạng thiếu hụt nhân công sau tết

Bài toán nan giải cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

 

Hầu như năm nào cũng vậy, tình trạng công nhân về quê ăn tết không trở lại hoặc tìm cho mình công việc khác xảy ra đối với hầu hết các doanh nghiệp tại TP.HCM. Đây được xem là bài toán nan giải khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy đằng sau nó.

 

Một đi không trở lại

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM đa phần có lực lượng nhân công từ các tỉnh khác đổ về, trong đó chiếm hơn 50% là công nhân các tỉnh khu vực miền Trung. Phần lớn công nhân đều cố gắng làm hết năm để mong có tiền thưởng tết rồi mới tính tiếp, anh Nguyễn Minh Sơn (công nhân khu chế xuất Linh Trung-Thủ Đức chia sẻ: “ Hầu hết công nhân tụi em đều cố gắng làm hết năm để mong có tiền lương thưởng tết để về quê, đi làm cả năm chỉ mong có ngày về thăm gia đình”. Nói về việc có gắn bó lâu dài với khu chế xuất này không thì anh trả lời có thể về Quảng Ngãi làm bởi lương tuy ít hơn nhưng gần nhà và ít chi phí sinh hoạt. Đây cũng là tâm lý chung của rất nhiều công nhân sau nhiều năm làm công nhân tại TP.HCM. Điều này lí giải vì sao sau tết nguyên đán rất nhiều công ty chưa thể đi vào hoạt động bởi công nhân “bặt vô âm tín”. Nếu công ty, doanh nghiệp nào chủ động thì có thể đi vào hoạt động, ngược lại chỉ biết kêu trời.

 

Đánh giá thực tế nêu trên, ông Nguyễn Văn Nam, cán bộ quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM cho biết đây là bài toán nan giải của nhiều doanh nghiệp khi còn quá phụ thuộc vào lực lượng nhân công rẻ từ các tỉnh xa. Ông cho biết thêm: Hiện nay, tại một số tỉnh miền Trung các khu công nghiệp và khu chế xuất đang rầm rộ mọc lên và nhu cầu lao động ở mức khá cao, do vậy đang xuất hiện dòng chảy nhân công từ TP.HCM về miền Trung. Chính xu thế này khiến nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đau đầu tìm phương án giải quyết, nhưng xem ra giải pháp tuyển nhân công ngay sau những ngày tết chưa phải là giải pháp hiệu quả nhất.

 

Tuyển nhiều nhưng chẳng được bao nhiêu

Thời điểm ngay sau tết, đi dọc theo các khu chế xuất, khu công nghiệp như: KCX Linh Trung, KCN Tân Tạo, KCN Lê Minh Xuân, KCN Tân Bình…đâu đâu cũng thấy treo băng rôn tuyển lao động gấp: “ Cần tuyển gấp 200 công nhân nam, lương bình quân 2,3 triệu-2.5 triệu đồng/tháng, thưởng cao nếu làm tốt, bảo hiểm đầy đủ”. Có thể nói, so với thời điểm của một vài tháng trước tết nhu cầu tuyển dụng đã tăng lên một cách rõ rệt. Thậm chí, một vài doanh nghiệp do quá “khát” lao động nên đưa ra điều kiện tuyển dụng rất thoáng, chỉ cần đủ sức khỏe là được. Tuy nhiên, theo quan sát số người đến dự tuyển khá ít, đây được xem là một nghịch lý so với thời điểm trước đó.

 

Khi được hỏi về việc tuyển công nhân mới, anh Trần Văn Hoàng, nhân viên tuyển dụng cho công ty lắp ráp linh kiện điện tử Samsung cho biết: “ Một ngày tụi em chỉ tiếp nhận cao lắm là hơn chục hồ sơ, số còn lại chỉ đến đọc thông báo rồi ra về, công ty tụi em đưa ra mức lương khá ưu đãi so với thời điểm trước tết, ngoài ra còn đưa ra nhiều mức thưởng nhưng xem ra mọi người vẫn chưa tỏ ra mặn mà cho lắm”. Anh Hoàng cho biết thêm: “Nếu tình hình tuyển dụng èo uột như hiện nay, có lẽ phải 2 tháng nữa công ty mới tuyển đủ người”

 

Trước tình hình thực tế trên, nhiều doanh nghiệp đang tìm mọi cách xoay sở để “ chữa cháy” nhưng xem ra không phải dễ để giải quyết dứt điểm bài toán thiếu hụt nhân công này. Nếu muốn làm ăn lâu dài, doanh nghiệp chỉ còn cách đầu tư chăm lo đời sống công nhân và có những bước đi phù hợp trước sự thay đổi của guồng quay lao động.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>