Đánh giá cơ hội nhượng quyền của những DN Việt Nam tại Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn nhượng quyền thương hiệu Mỹ, Bộ phận Thương vụ – Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã tổ chức hội nghị bàn tròn và buổi gặp gỡ trực tiếp giữa thành viên của đoàn và .

 Đánh giá cơ hội nhượng quyền của những DN Việt Nam tại Hoa Kỳ
Gặp gỡ giữa doanh nghiệp Việt nam và Mỹ

Bà Sara E.Kemp, Tham tán Thương mại Mỹ tại Việt Nam cho biết Mỹ là một trong những thị trường cởi mở, luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam trong nhượng quyền. Các hoạt động nhượng quyền ở Mỹ rất phát triển, hiện có 900 cơ sở kinh doanh liên quan đến nhượng quyền, tạo 15% việc làm cho doanh nghiệp tư nhân. Điều quan trọng là các đối tác của Mỹ phải đảm bảo thực hiện quy định nghiêm túc, công khai minh bạch và hiểu được cung cách làm ăn của phương Tây.

Phòng thương vụ có nhiệm vụ giúp các công ty, doanh nghiệp của Mỹ tìm kiếm đối tác bằng các biện pháp như liên kết với hiệp hội nhượng quyền quốc tế, tổ chức cho doanh nghiệp tham gia vào các phái đoàn trong hoạt động kinh tế… Với Việt Nam, phòng Thương vụ giúp các doanh nghiệp, công ty của Mỹ tìm kiếm đối tác, bán sản phẩm ở Việt Nam, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Mỹ thông qua VCCI.

Hiện tại, có 1200 thương hiệu là thành viên của Hiệp hội nhượng quyền quốc tế. Vấn đề này đang rất phát triển ở Mỹ, trong vòng một thập kỷ trở lại đây Mỹ càng có sự quan tâm đầu tư ra nước ngoài. Phái đoàn doanh nghiệp của Mỹ đến Việt Nam lần này có 13 công ty, doanh nghiệp sở hữu 19 thương hiệu ở Mỹ quan tâm tới các lĩnh vực như bán lẻ, ăn uống, đào tạo.

Bà Beth Solomon, Phó Chủ tịch các sáng kiến chiến lược và quan hệ ngành công nghiệp thuộc Hiệp hội nhượng quyền thương mại quốc tế cho biết thêm, đối tượng tham gia vào nhượng quyền là những doanh nghiệp, cá nhân nhỏ, họ được giúp đỡ về mô hình, maketting nhất định. Điều này truyền cơ hội kinh doanh cho nhiều người, tạo ra những sản phẩm mới. Đối với Mỹ, Việt Nam là thị trường hấp dẫn, trong chuyến đi này họ mong muốn ký được hợp đồng ở đây. Song đại diện Mỹ cũng khuyến cáo, trong lĩnh vực nhượng quyền 3 yếu tố quan trọng nhất là phân tích thị trường, phân khúc thị trường và mức độ cạnh tranh trong thị trường. Kinh nghiệm của Mỹ trong lĩnh vực này là nếu phát triển quá nhanh ra nước ngoài có thể để lại những hậu quả không tốt.

Thị trường nhượng quyền không nhất thiết phải là thị trường toàn quốc, có thể chỉ là thị trường nhỏ và không nhất thiết đòi hỏi phải đầu tư lớn với nhiều khách hàng. Đặc biệt trong nhượng quyền không có lãi nhanh được, nhưng đã có lãi thì lãi của nó sẽ rất tốt. Khi bắt đầu thực hiện nhượng quyền sẽ mất nhiều thời gian, nếu đến sớm thì công ty phải chấp nhận thời gian kinh doanh dài. Như thương hiệu KFC của Mỹ phải mất 7 năm mới có lãi nhưng họ rất quyết tâm. Cuối năm 2009 họ mới mở cửa hàng thứ 45, đến nay đã có 100 cửa hàng.

Cũng nhân dịp này, 13 công ty, doanh nghiệp của Mỹ đã có cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam. Họ mong muốn sẽ ký được hợp đồng với Việt Nam trong lĩnh vực này, đồng thời cũng tin tưởng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có hoạt động nhượng quyền tại thị trường Mỹ trong thời gian tới./.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>