Đại học PSU nắm bắt cơ hội tăng trưởng kinh tế xanh ở Việt Nam

Mạng sustainablebusinessoregon.com ngày 7/8 đưa tin: Khi Việt Nam tìm cách tiếp tục mở rộng nền thì một nhóm phát triển bền vững của Đại học Portland State University () đang tìm kiếm những cơ hội mới cho xuất khẩu của bang Oregon. Một số đại diện của và chi nhánh phát triển kinh tế của cơ quan kinh doanh bang Oregon (Business Oregon) đã tham dự “Diễn đàn đầu tư tăng trưởng xanh” được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam. Những đại diện này là đại biểu duy nhất của Mỹ tham dự hội nghị.

635129435495353995 Đại học PSU nắm bắt cơ hội tăng trưởng kinh tế xanh ở Việt Nam

Các ý kiến cho rằng các hoạt động kinh doanh và các sản phẩm xanh và bền vững có thể đóng góp cho các kênh xuất khẩu đang ngày càng tăng giữa hai nước. Từ năm 2002 đến năm 2012, kim ngạch xuất khẩu từ Oregon sang Việt Nam tăng hơn 20 lần. Việt Nam đạt mức tăng trưởng GDP trung bình hàng năm cao hàng thứ hai trong các thị trường xuất khẩu lớn của bang Oregon trong thời gian đó. “Việt Nam là một thị trường đang phát triển và họ thực sự quan tâm đến tăng trưởng xanh cũng như quan tâm đến việc bằng cách nào Oregon đã hỗ trợ sự phát triển bền vững thông qua chính sách cũng như các công nghệ sạch của Oregon như giám sát không khí, giám sát nguồn nước, chất thải xe cộ cho đến năng lượng và hệ thống năng lượng tái tạo,” ông Sunun Setboonsarng, chuyên gia thương mại toàn cầu của Business Oregon, cho biết trong một thông cáo.

Một chiến lược phát triển bền vững được xây dựng với sự tham gia của PSU và Chương trình định cư con người của Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đang tìm kiếm các công nghệ mới nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng và nước ngày càng tăng tại tỉnh Quảng Nam đang đô thị hóa nhanh chóng. Theo biên bản ghi nhớ được ký kết vào mùa hè này, PSU đang làm việc với tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An khi cả hai bên đều lấy tính bền vững để khuyến khích phát triển kinh tế thông qua chiến lược “thành phố sinh thái”. Vào mùa thu này, các quan chức tỉnh Quảng Nam sẽ đến Portland để tìm hiểu về các công cụ tài chính và đầu tư để phục vụ cho phát triển bền vững và quản lý tình trạng khẩn cấp.

“Các quan chức làm việc với chúng tôi rất lạc quan về nền kinh tế của Việt Nam và đang nỗ lực để thu hút đầu tư,” ông Marcus Ingle, Giám đốc chương trình Trung tâm dịch vụ công của PSU, cho biết trong một thông cáo tại Trường quản lý nhà nước Hatfield. “Oregon đang có cơ hội có một không hai để trao đổi hai chiều nhằm hỗ trợ việc áp dụng công nghệ xanh, nơi mà những lợi ích kinh tế đồng hành với lợi ích về môi trường”./.

Võ Thắng

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>