Nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt từng được nhận giải MacArthur – An My Lê

Nữ người Mỹ gốc Việt, vừa được trao hay còn gọi là giải ‘Thiên tài’ của nước Mỹ vì những cống hiến của bà trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Bà là một trong số 23 người được vinh danh. Giải thưởng bà nhận được trị giá 500,000 đô la Mỹ. Bà An My Lê, là giáo sư khoa Nhiếp ảnh thuộc trường đại học Bard ở Annandal-on-Hudson, ở New York.

634926247182250000 Nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt từng được nhận giải MacArthur   An My Lê
Nữ nhiếp ảnh gia An My Lê

Các tác phẩm của bà tập trung vào hình ảnh thiên nhiên đã thay đổi do chiến tranh hay các hoạt động quân sự khác làm nhòa đi biên giới giữa thực và hư, mang đầy ý nghĩa. Các bức hình do bà chụp mang nhiều dấu ấn cảm nhận của bà về chiến tranh trong quá khứ. Bà An My Lê sinh ra ở Việt Nam vào năm 1960. Sau đó bà sang Mỹ vào  năm 1975. Bà đã tốt nghiệp đại học Stanford và có bằng thạc sĩ nghệ thuật của đại học Yale.

634926247173090000 Nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt từng được nhận giải MacArthur   An My Lê
An My Lê – “Không đề”, Hà Nội 1996

Từ năm 1994 đến 1998 bà đã nhiều lần trở lại Việt nam để ghi lại hình ảnh của quê hương. Bà cũng đã từng được nhận nhiều giải thưởng danh giá khác như học bổng từ quỹ John Simon Guggenheim và quỹ New York dành cho nghệ thuật. Hai tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là bộ ảnh Small Wars chụp tại khu rừng ở Virginia và tập ảnh 29 Palms mô tả cảnh lính Mỹ tập luyện trước khi được triển khai đến Iraq.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>