Tất cả về 9 chữ cái trên đồi Hollywood

 634565999905212064 Tất cả về 9 chữ cái trên đồi HollywoodÍt người biết rằng 9 chữ cái của từ màu trắng nằm tên ngọn đồi thuộc dãy núi Lee, Los Angeles, California, Mỹ, một biểu tượng cho trung tâm điện ảnh của toàn thế giới đã ra đời để phục vụ một mục đích không hề liên quan.

Nguồn gốc và ý nghĩa

Ban đầu, năm 1923, dòng chữ không phải là Hollywood mà là Hollywoodland do Harry Chandler, chủ bút của tờ Los Angeles Times làm ra với mục đích quảng cáo chuyện kinh doanh địa ốc. Mỗi chữ cái khi đó cao 15m, bể ngang là 9,1m và đều quay về hướng Nam. Người ta dùng khoảng 4.000 bóng đèn để thắp sáng vào ban đêm.

Sau khi chiến dịch quảng cáo kết thúc, dòng chữ vẫn được để lại trên ngọn đồi. Ngày càng có nhiều người muốn gây hư hại cho biểu tượng đó nên tổ chức phi lợi nhuận Hollywood Sign Trust đã nhận trách nhiệm bảo quản và nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người với biểu tượng này. Đầu thập niện 1940, Công ty Hollywoodland, chủ sở hữu tập đoàn phát biểu tượng Hollywood, phá sản do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Biểu tượng Hollywoodland khi ấy đã xuống cấp trầm trọng, nghiễm nhiên trở thành tài sản của thành phố vào năm 1944. Năm 1949, Phòng thương mại Hollywood ra tay cứu biểu tượng này. Họ tháo bỏ chữ LAND, sửa lại chữ H bị nghiêng do một chiếc xe tông vào cũng như tân trang các chữ khác.

Có nhiều giả thuyết về ý tưởng của biểu tượng này nhưng tựu trung có thông điệp rằng vùng đất này là nơi phép lạ có thật, nơi những giấc mơ trở thành hiện thực. Ngày nay, Hollywood không chỉ là tên của một thành phố mà còn là tên của một nền công nghiệp, một lối sống và một khát vọng.

Thăng trầm của Hollywood

Thế nhưng, Hollywood không chỉ là một giấc mơ hồng. Vào cuối thập niên 1920, khủng hoảng kinh tế gây ảnh hưởng nặng đến nền công nghiệp điện ảnh. Những ngôi sao trẻ mới lên không tìm được vai diễn và trở nên tuyệt vọng. Năm 1932, nữ diễn viên Peg Entwistle đã trở thành một ví dụ điển hình cho mặt tối của giấc mơ Hollywood. Cô là một diễn viên đầy triển vọng của sân khấu kịch Broadway nhưng lại bị màn bạc Hollywood từ chối. Trong một buổi chiều định mệnh, cô lên ngọn đồi nơi biểu tượng Hollywood ngự trị, trèo lên lên đỉnh chữ H và kết thúc cuộc đời khi mới 24 tuổi. Định mệnh thật trớ trêu, ngay sau ngày Peg tự sát, một lá thư gửi đến mời cô hợp tác. Thư mời Peg vào vai chính trong một vở kịch về vụ tự tử của một phụ nữ.

Các bộ phim ca ngợi lòng yêu nước thống trị màn bạc. Biểu tượng Hollywood mang một ý nghĩa mới trong thời chiến. Thành phố Hollywood nhanh chóng trở thành một doanh trại an toàn cho binh lính Mỹ dừng chân. Vào năm 1978, một cuộc bán đấu giá 9 chữ cái của biểu tượng này đã được diễn ra tu bổ hoàn toàn cho dòng . Một chữ cái trong biểu tượng này đã được bán với giá 27.700 đô -la Mỹ (khoảng hơn 512 triệu đồng).

9 chữ cái đã được làm mới hoàn toàn trong vòng ba tháng và đó cũng là ba tháng duy nhất thành phố Hollywood không có biểu tượng. 194 tấn bê tông, gạch men và thép đã được sử dụng để hồi sinh cho biểu tượng này. Đây cũng chính là tin mừng cho sự trở lại rạng rỡ của nền công nghiệp điện ảnh Hollywood. Tuy nhiên, sau khi làm lại, các chữ cái trong biểu tượng này ngày nay thấp hơn chữ gốc 1m. Mỗi chữ cái chỉ còn cao khoảng 14m nhưng vẫn mang màu trắng đặc trưng có từ lâu.

Năm 1992, thành phố Los Angeles được cấp quyền sờ hữu phần đất có biểu tượng này, Phòng thương mại Hollywood chính thức sở hữu biểu tượng Hollywood và Hollywood Sign Trust sẽ là tổ chức chính thức bảo quản cho biểu tượng .Hệ thống báo động và giám sát bằng camera của hãng Panasonic đã được cài đặt tại khu vực đặt biểu tượng Hollywood để đảm bảo nó khỏi sự phá hoại từ con người cũng như tai nạn hoặc thiên tai.

Xuất hiện trong phim
634565999887272032 Tất cả về 9 chữ cái trên đồi Hollywood

Bộ phim đầu tiên có cảnh quay xuất hiện biểu tượng Hollywood là Down Three Dark Streets (1954) mang phong cách phim tài liệu.Tiếp theo sau,hàng chục bộ phim điện ảnh có bối cảnh mang dòng chữ biểu tượng này trong phim như Pretty Woman, Chaplin, Superman, Independence Day, Mulholland Drive, The Italian Job, The Day After Tomorrow, Terminator Salvation ….Đó là chưa kể nhiều phim truyền hình ,các video clip ca nhạc hoặc video games.

Trải qua nhiều sóng gió, các biểu tượng này đã chính thức trở thành một trong những cảnh quan được công nhận trên toàn thế giới để chào mừng sự kiện thiên niên kỷ mới,vào khoảnh khắc giao thừa bước sang năm 2000, biểu tượng này đã sánh vai cùng tháp Eiffel tại Paris, kim tự tháp Ai Cập và quãng trường Times ở NewYork được truyền hình trực tiếp trong chương trình đếm ngược trên toàn thế giới.

Những nhà hoạt động và bảo toàn môi trường cũng quan tâm đến việc giữ gìn và phát triển khu đất xung quanh chữ cái. Vì vậy, ngày 11 -2-2010, tổ chức phi lợi nhuận Trust for Public Land đã dùng các banner trùm các chữ cái của biểu tượng. Đây là một hoạt động nằm trong chiến dịch kêu gọi đóng góp cho đủ số tiền 5,5 triệu đô-la Mỹ để thành phố được mua trọn vùng đất xung quanh.Đồng thời còn ngăn tình trạng các tư nhân mua”chia năm, xẻ bảy”và hủy hoại ngọn đồi này.Trên banner mang dòng chữ màu đỏ “Save The Peak”(Cứu lấy ngọn đồi).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>