[Clip] Những người Hoa Kỳ họ rán đồ ăn thế nào?

Thức ăn rán (chiên) luôn cuốn hút chúng ta bởi mùi vị hấp dẫn của chúng. Tuy nhiên, thức ăn rán luôn kéo theo những mối lo ngại về sức khỏe, đặc biệt là đối với những ai lo sợ béo phì. Bạn có thể giảm lượng béo và calo của thức ăn nhưng đổi lại, mùi vị của thức ăn sẽ mất đi sự thơm ngon. Vì vậy, để giữ lại tất cả mùi vị đồng thời cắt giảm hơn 1 nửa lượng chất béo và ít calo hơn, một nhà khoa học thực phẩm tại đại học Purdue, bang Indiana, Hoa Kỳ đã tạo ra một chiếc máy rán bằng bức xạ.


Được phát triển bởi giáo sư Kevin M. Keener, thiết bị sử dụng năng lượng bức xạ để nấu các thức ăn đã chuẩn bị sẵn phần thô chẳng hạn như những lát thịt bằm trong bánh hamburger. Các thành phần bức xạ sẽ được đặt trên 2 mạng của băng chuyền và khi thức ăn di chuyển dọc theo băng chuyền thì cũng là lúc chúng được rán chín. Ý tưởng ở đây là chiếc máy rán sẽ được sử dụng như một công cụ chủ đạo để hoàn thiện các thức ăn đông lạnh mà nếu nấu theo cách thông thường thì phải chia làm nhiều công đoạn. Điển hình như lát thịt bằm của bánh hamburger, thịt thường được bảo quản lạnh và bước hoàn thiện cuối cùng luôn là nhúng lát thịt vào chảo dầu nóng để rán.

Do máy rán bức xạ không sử dụng dầu ăn nên điều này có nghĩa sẽ không có chất béo được thêm vào thức ăn, không cần phải làm sạch chảo nồi, thức ăn không khó bị cháy và thời gian nấu nhanh hơn 30%. Thêm vào đó, Keener cũng chỉ ra rằng thức ăn chứa ít dầu hơn sẽ giữ được hương vị ngon hơn. Nếu các loại thực phẩm đông lạnh được chuẩn bị sẵn dành riêng cho máy rán bức xạ, hàm lượng chất béo và calo có thể được giảm xuống thậm chí nhiều hơn.

634888935352220000 [Clip] Những người Hoa Kỳ họ rán đồ ăn thế nào?
Giáo sư Kevin M. Keener bên cạnh chiếc máy rán bức xạ

Keenr nghĩ rằng phát minh của ông có thể được ứng dụng vào các căn tin trường học, và trường đại học Purdue hiện tại đang tìm cách thỏa thuận sử dụng công nghệ này. Ông nói: “Trẻ em thì không lạ gì với thức ăn nhanh và chúng tiêu thụ rất nhiều mỗi năm. Máy rán bức xạ sẽ nấu thức ăn theo một cách tương tự thức ăn nhanh nhưng ít béo và ít calo hơn. Qua đó, việc sử dụng máy rán bức xạ có thể làm hài lòng những đứa trẻ nghiện thức ăn nhanh.”

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>