Đến thăm thành phố Atlanta, Georgia

(IPA: /ˌætˈlɛ̃n.nə/ hay /ˌɛtˈlɛ̃n.nə/) là thủ phủ và là thành phố đông dân nhất của tiểu bang , là vùng đô thị lớn thứ 9 Hoa Kỳ. Thành phố nằm trong dãy núi đồi vùng Tây Bắc của tiểu bang Georgia thuộc miền Ðông Nam Hoa Kỳ với dân số 420,000 người. Sau thế vận hội mùa Hè 1996 phát triển nhanh và dân số kể cả vùng phụ cận ngoại ô đã tăng đến 4 triệu 100 ngàn người.

Ðôi dòng lịch sử

Thành phố được thành lập năm 1837 vào thời điểm mà tuyến đường sắt của hãng xe lửa Western And Atlantic Railroad hoàn thành nối liền các tiểu bang Ðông Bắc xuống hướng Nam và trạm cuối cùng là tại Atlanta. Vì vậy tên đầu tiên của thành phố khi mới thành lập là Terminus. Ít lâu sau đó lại được đổi thành Marthaville lấy theo tên Martha con gái của thống đốc tiểu bang Goergia. Năm 1847 thành phố đổi tên là Atlanta dạng “giống cái” (feminine) của danh từ Atlantic (Ðại Tây Dương).

634866726148720000 Đến thăm thành phố Atlanta, Georgia

Trong chiến tranh Bắc Nam mà nguyên nhân gây ra cuộc chiến là những tiểu bang nông nghiệp miền Nam không chấp nhận việc bãi bỏ chế độ nô lệ vì họ cần người gốc Phi Châu để làm việc trong các nông trại trồng cây bông vải. Atlanta là căn cứ của chính quyền miền Nam Confederate, là nơi chế tạo và tàng trữ vũ khí súng ống, đạn dược cung cấp cho chiến trường chống lại với quân đội của liên bang miền Bắc. Năm 1864 Tướng William Tecumseh Sherman tư lịnh quân đội miền Bắc đánh tới cứ địa Atlanta và bao vây thành phố trong 117 ngày. Sau khi Atlanta đầu hàng, ông ra lịnh cho dân chúng toàn thành phố di tản và binh lính dưới quyền ông phóng hỏa đốt thành phố có lẽ sợ binh sĩ miền Nam còn ẩn núp kháng cự. Hơn 4,500 dinh thự, cơ sở, nhà cửa bị thiêu rụi và sau cơn bão lửa Atlanta chỉ còn lại không đầy 400 ngôi nhà!

Thành phố hồi sinh lại vào cuối thế kỷ 19 sau khi Hội Chợ Quốc Tế Bông Vải được tổ chức tại Atlanta năm 1881 và 1895 kế tiếp là sáng chế ra thức uống Coca Cola đầu tiên được bán trong một tiệm thuốc Tây trên đường Peachtree vào năm 1886. Sau thế vận hội 1996, kinh tế và thương mại Atlanta lại phát triển hơn nữa, đợt này là những nhà đầu tư Á Châu sau khi qua tham dự thế vận hội thấy nơi đây thời tiết tốt không quá lạnh, nhà cửa đất đai còn rẻ nên đã chuyển tiền qua mua bất động sản và lập những công ty trao đổi hàng hóa mậu dịch giữa Atlanta và các nước Á Châu như Ðại Hàn, Trung Quốc, Hồng Kông và Ðài Loan. Hiện nay tại Atlanta có hơn 1,000 hãng ngoại quốc và hơn 50 quốc gia có lãnh sự, văn phòng thương mại và trao đổi mậu dịch. Cộng đồng người Hoa tại Atlanta đã hơn 50 ngàn người và một China Town phồn thịnh ở hai thành phố Chamblee và Doraville miền ngoại ô hướng Ðông Bắc của trung tâm Atlanta.

634866761701720000 Đến thăm thành phố Atlanta, Georgia
Ngôi nhà số 990 đường Cây Đào – nơi ở của tác giả “Cuốn theo chiều gió”

Đến đây bạn không thể không ghé thăm đường Cây Đào – Peachtree Street, một địa danh nổi tiếng trong cuốn tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió. Địa chỉ số 990 đường Cây Đào là nhà ở của bà Margaret Mitchell trước đây, giờ là một nhà bảo tàng nhỏ. Trên đường đi, những con đường bùn lầy đất đỏ được mô tả trong tiểu thuyết dĩ nhiên không còn, xung quanh chỉ toàn là phố xá tráng lệ bên những hàng cây xanh mát. Ngôi nhà số 990 xây theo kiến trúc cũ, nằm lọt trong dãy phố nguy nga. Được biết, tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng Cuốn theo chiều gió đã ở tầng trên của ngôi nhà này từ năm 1925 đến 1932 trước khi bà mất vì tai nạn giao thông năm 1949. Như đoạn kết của tác phẩm viết, xét cho cùng, mai là một ngày mới, Tập đoàn Daimler-Benz đã dành 5 triệu USD quyên góp để biến ngôi nhà và tòa nhà phía sau thành nhà Bảo tàng “Cuốn theo chiều gió”. Chính Margaret Mitchell đã biến vùng đất này, cuộc nội chiến Bắc – Nam ở Mỹ trở nên lãng mạn làm mê say nhiều thế hệ độc giả

634866761749810000 Đến thăm thành phố Atlanta, Georgia
Khu thương mại Underground ở Atlanta

Khu thương mại Underground (dưới mặt đất) này có hai tầng, ngày xưa nơi đây là ga xe lửa chính. Atlanta thế kỷ 19 phát triển cũng là nhờ đường xe lửa và đây là trạm cuối từ miền Ðông Bắc xuống. Ngày đó nơi đây còn nhà ga đồ sộ được xây năm 1869 với nhiều tầng lầu và được xem là tòa nhà cao nhất Atlanta. Sau trận hỏa hoạn năm 1935 tòa nhà ga chỉ còn lại một tầng. Việc xây nhà ga thời đó cũng không tiến hành được suôn sẻ, ngay từ đầu thợ đã đình công không chịu đào đất, John Thrasher nhà thầu làm nền móng phải mướn người nô lệ da đen từ một hãng cung cấp phu lao động. Chiếc đầu máy xe lửa đầu tiên đến ga này vào ngày trước lễ Giáng Sinh 1842 có tên là “Florida” lại không chạy trên đường rây mà được đặt trên một wagon kéo bằng 16 con lừa! Năm 1848 thành phố được thành lập với dân số chỉ có… 21 người, tại ga xe lửa người ta cắm trụ mốc số 0 thì thành phố kéo dài mỗi bên là 1 mile! Khi trận nội chiến Bắc Nam bùng phát năm 1861, dân số được 10 ngàn, thành phố kéo dài từ nhà ga mỗi bên được 2 miles và là nơi cung cấp binh sĩ và quân trang của quân miền Nam cho các chiến trường. Một năm sau cuộc nội chiến dân số Atlanta có 10 ngàn người da trắng và 9 ngàn người da đen

634866772249990000 Đến thăm thành phố Atlanta, Georgia
Bảo tàng Coca cola

Nhiều khách du lịch không khỏi ngỡ ngàng khi tham quan nơi những lon nước ngọt Coca-Cola nổi tiếng thế giới được pha chế bởi dược sĩ John Pemberton – một người con của . Họ có cơ hội được thử cả trăm mùi vị nước ngọt có gas của hãng này bán trên khắp thế giới. Vậy nên nhiều người gọi Atlanta là quê hương của Coca-Cola cũng không có gì là quá đáng. Nhà Bảo Tàng Coca Cola có tên chính thức là Thế Giới Coca Cola (World of Coca Cola) tọa lạc tại số 121 Baker Street NW Atlanta, GA 30313 với số điện thoại 1-800-676-COKE (2653) cách tổng hành dinh công ty Coca Cola không xa. Nhà bảo tàng này triển lãm hình ảnh về lịch sử, quá trình sản xuất, các sản phẩm của công ty giải khát Coca Cola và khách vào xem uống tự do bao nhiêu cũng được! Trước kia tòa nhà World of Coca Cola nằm ở khu thương xá Underground từ Tháng Tám, 1990 đến tháng Tư, 2007 đã đón hơn 13 triệu du khách đến thăm. Sau 17 năm ở vị trí này, thế giới đã thay đổi rất nhiều, ý thích của người tiêu thụ cũng khác và hãng Coca Cola có thêm rất nhiều sản phẩm mới nên nhà Bảo Tàng Coca Cola cũng cần xây lại mới để đủ chỗ trưng bày cũng như thể hiện bước tiến của công ty hiện nay. Sau 4 năm xây dựng trong khu đất rộng 20 acres, nhà Bảo Tàng World of Coca Colai khai trương vào ngày 24 Tháng Năm, năm 2007. Tòa nhà Coca Cola là những nét chấm phá ngang dọc theo kiểu thập niên 1960, trên cây cột chính có hình chai Coca Cola với hàng chữ Coca Cola phía sau.

634866818136340000 Đến thăm thành phố Atlanta, Georgia

Đại bản doanh của hãng truyền thông CNN lừng danh của Ted Turner cũng được đặt tại Atlanta, nơi du khách khó thể quên được năm mươi lăm phút chứng kiến cận cảnh nơi hậu trường những cuộc phỏng vấn với các nhân vật nổi tiếng, những hệ thống máy móc kết nối CNN và các sự kiện nóng nhất đang diễn ra đâu đó. Ngay giữa gian đại sảnh của tòa nhà là một trong hai chiếc hummer (xe thiết giáp) được CNN sử dụng để trực tiếp truyền hình tin tức chiến sự tại Iraq năm 2003.

Atlanta còn là nơi đặt tổng hành dinh của nhiều “ông lớn” khác như hãng viễn thông AT&T Mobility, Home Depot, UPS.
Sân bay quốc tế Atlanta Hartsfield-Jackson là nhà của Delta Airlines – hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ trong nhiều năm liền sau khi mua lại Northwest Airlines năm 2008.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>