Đến thăm xe RV – “Những ngôi nhà di động” ở Hoa Kỳ

Xe RVs được định nghĩa là các xe ô tô được thiết kế riêng, có đầy đủ tiện ích sinh hoạt dành cho nhiều người trong những chuyến hành trình dài, các hoạt động như các kỳ nghỉ và cắm trại. Đôi khi được sử dụng như văn phòng di động cho khách doanh nhân và thường bao gồm các tùy chỉnh như thêm không gian bàn làm việc, hệ thống điện được nâng cấp, máy phát điện, và Internet vệ tinh. Các tính năng này được thiết kế và tính toán chi tiết và lắp đặt khéo léo để tiết kiệm tối đa không gian nội thất của xe. Hành khách có thể nấu ăn, tắm giặt và giải trí bên ngoài xe, nhưng họ thường ngủ trong xe để đảm bảo an toàn tại những nơi xa lạ.

Lịch sử ghi nhận trên bốn bánh đầu tiên xuất hiện từ thập niên 1920, cho dù nhiều người tin rằng đã có những chiếc xe kiểu này được đóng bằng tay đã ra đời trước đó. Khi trào lưu đi du lịch và khám phá vùng đất mới phát triển mạnh mẽ thì bước vào thời hoàng kim của nó. Những thương hiệu lớn trong lĩnh vực sản xuất ngôi nhà di động trên bốn bánh là Dormobile, Paralanian, Westfalia, Hymer…

635068054659596500 Đến thăm xe RV   Những ngôi nhà di động ở Hoa Kỳ
Xe motorhome bọc thép của Tổng thống Mỹ – Barack Obama
635068054869485410 Đến thăm xe RV   Những ngôi nhà di động ở Hoa Kỳ
Ông Barack Obama bên trong xe motorhome

Tổng thống Mỹ Barack Obama thỉnh thoảng “vi hành” trong nước trên một chiếc motorhome bọc thép sang trọng. Các hãng phim thường bỏ ra hàng ngàn USD mỗi tuần để thuê những chiếc motorhome cao cấp chuyên phục vụ các ngôi sao Hollywood khi phải đi xa để đóng phim. Giới khoa học chuyên nghiên cứu về thế giới tự nhiên, các phóng viên… cũng là những người yêu thích loại xe này.

Căn cứ vào kết cấu, hệ thống động cơ và kích thước của xe, có thể phân ra bốn loại nhà trên bốn bánh.

1. Motorhome là loại xe có kích thước lớn với đầy đủ tiện nghi cho nhiều người sử dụng. Trên nền tảng là khung sàn của xe tải hoặc xe bus vốn vững chắc, người ta thiết kế một sàn rộng, thậm chí có hai tầng, tầng trên là nơi nghỉ ngơi, tầng dưới là khu bếp núc và nhà tắm.  Kiểu xe này tất nhiên được gắn động cơ mạnh mẽ. Để gia tăng thêm không gian, motorhome còn có thể được mở rộng từng phần một cách linh hoạt bằng hệ thống thủy lực hoặc gắn thêm phông bạt để che nắng khi hành khách muốn sinh hoạt ngoài trời. Những motorhome hạng sang có tài xế và phục vụ riêng, buồng lái được ngăn cách với khu vực còn lại để tạo được sự riêng tư cho chủ nhân. Giá của một chiếc motorhome có thể lên tới vài triệu USD.

635068054821295135 Đến thăm xe RV   Những ngôi nhà di động ở Hoa Kỳ
Motorhome được trang bị thêm gara để chở theo một chiếc xe nhỏ


Một chiếc motorhome có thể tạo ra không gian sống tối thiểu cho nhóm từ hai đến tám người. Tùy theo kích thước, model và yêu cầu của người đặt hàng mà motorhome có thể được trang bị nhà bếp với bồn rửa, lò nướng, tủ lạnh, nhà tắm có vòi hoa sen, nước nóng hay lạnh tùy thích, bồn vệ sinh, sauna, phòng khách với những hàng ghế dài và tivi kết nối vệ tinh, điều hòa nhiệt độ.

Một số motorhome có thêm hệ thống lọc nước và không khí, điện dự phòng, thiết bị bảo vệ, bọc thép, liên lạc vệ tinh, truy cập internet, thậm chí chúng còn được lắp một garage để lôi theo một chiếc xe thể thao cỡ nhỏ. Hầu hết các tính năng này được thiết kế và tính toán chi tiết và lắp đặt khéo léo để tiết kiệm tối đa không gian nội thất của xe. Giường ngủ là một trong những ưu tiên hàng đầu của mobilehome. Hành khách có thể nấu ăn, tắm giặt và giải trí bên ngoài xe, nhưng họ thường ngủ trong xe để đảm bảo an toàn tại những nơi xa lạ.

635068054670923900 Đến thăm xe RV   Những ngôi nhà di động ở Hoa Kỳ
635068054694428255 Đến thăm xe RV   Những ngôi nhà di động ở Hoa Kỳ
Nội thất của một chiếc motorhome


2. Campervan
là loại được cải tạo từ chiếc xe hòm kiểu như Toyota Hiace, Ford Transit hay Mercedes Sprinter. Do có kích thước nhỏ hơn motorhome, campervan chỉ mang được những chiếc giường gấp và một số đồ dùng cần thiết cho một nhóm khoảng bốn người. Không có sự phân chia giữa cabin và khu vực sinh hoạt. Campevan cũng có thể mở rộng từng phần hoặc lắp thêm những tấm bạt che nắng mưa phục vụ cho các hoạt động ngoài trời của chủ nhân.

635068054829448910 Đến thăm xe RV   Những ngôi nhà di động ở Hoa Kỳ
Campervan dành cho gia đình nhỏ
635068054844418655 Đến thăm xe RV   Những ngôi nhà di động ở Hoa Kỳ
Chiếc campervan của Volkswagen

3. Caravan là xe có mooc kéo được chế tạo với đầy đủ các trang bị và tiện ích gia đình như motorhome. Tùy theo kích thước lớn hay nhỏ mà caravan được kéo bằng đầu kéo container loại lớn hoặc bằng những chiếc SUV cỡ lớn.

635068054852884910 Đến thăm xe RV   Những ngôi nhà di động ở Hoa Kỳ
Caravan

4. Camper trailer có khuôn khổ nhỏ gọn, không được gắn động cơ để tự di chuyển như caravan và mức độ tiện nghi cũng thấp hơn. Tương tự campervan, camper trailer thường được kéo bằng một chiếc hatchback hoặc sedan. Những ngôi nhà di động kiểu này đã rất phổ biến trên thế giới nhưng còn khá xa lạ với người Việt Nam. Trong thời gian gần đây, vài mẫu mobilehome đã được nhập về đã phần nào cho thấy khách hàng Việt Nam bắt đầu chú ý tới loại sản phẩm này. Trở ngại chính khiến mobilehome chưa được phổ biến là giá bán cao và thủ tục đăng ký lưu hành cũng khá phức tạp.

635068054862015185 Đến thăm xe RV   Những ngôi nhà di động ở Hoa Kỳ
Camper trailer

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>