Một mô hình kinh doanh cắt tóc đầy mới lạ của QB House

 

Nhu cầu cắt tóc là nhu cầu thiết yếu với mỗi người. Mô hình kinh doanh mới lạ của QB House với 5 đặc điểm hoàn toàn khác biệt: nhanh chóng, giá bình dân, tiện lợi, không cần đặt chỗ trước và chỉ cắt tóc thôi sẽ giúp cửa hàng này phát triển bền vững theo thời gian.

Mô hình kinh doanh thành công là mô hình mà bạn là người áp dụng đầu tiên, tạo ra những giá trị khác biệt cho khách hàng của mình. QB House là một trong những doanh nghiệp đã đưa ra được mô hình kinh doanh khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường của mình.

1. Tại sao lại nói mô hình kinh doanh của QB House độc đáo và mới lạ?

Khi tiến hành nghiên cứu thị trường, QB House nhận thấy rằng tất cả những cửa hàng cắt tóc trên thị trường đều có các dịch vụ kèm theo khi cắt tóc như gội đầu, ngoáy tai, cạo mặt… đồng thời những cửa hàng đó đều chỉ có một tấm vải choàng lên người khách hàng khi cắt tóc chứ không hề có khăn choàng để che cổ, chính vì vậy tóc vẫn bị dính lên cổ khách hàng khi cắt tóc. Điều này gây ra cảm giác rất ngứa ngáy, khó chịu. Bên cạnh đó thời gian cắt tóc của những nhân viên ở đây hầu như đều khá lâu. Ít nhất cũng phải đến 30 phút khiến một số khách hàng phải chờ đợi rất lâu gây mất thời gian. Tìm hiểu được những thiếu sót và bất cập của những đối thủ cạnh tranh, QB House bắt tay vào xây dựng một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới.

Năm 1995, QB House được thành lập tại Nhật với slogan: “Cắt tóc chỉ trong 10 phút”. Câu slogan này là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt của QB House với những cửa hàng cắt tóc khác. Tại QB House bạn chỉ phải chờ đợi 10 phút là đã có một kiểu tóc hoàn toàn mới mà vẫn yên tâm về kiểu dáng và chất lượng, giá cả cũng phải chăng. Ngoài ra ở đây lược chỉ được dùng một lần, nếu có nhu cầu khách hàng có thể mang luôn chiếc lược về. Trong mô hình kinh doanh mới này, QB House không cung cấp những dịch vị kèm theo như ngoáy tai, gội đầu…giống những cửa hàng khác, điều này cũng có lợi cho khách hàng khi họ không phải chờ đợi quá lâu. Mỗi khách hàng khi cắt tóc còn có khăn giấy bọc quanh cổ để tóc không rơi vào. Không gian tại cửa hàng cũng rất chuyên nghiệp, đầy đủ tiện nghi, nhân viên có đồng phục sạch sẽ tăng độ thiện cảm cho khách hàng.

 

Hiện nay thông tin là nguồn tài nguyên giá trị vì vậy chúng tôi luôn cập nhật nhanh chóng những thông tin mới nhất về trào lưu sống mớiphong cách sốngstatupý tưởng khởi nghiệp  trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những thông tin mới về chứng khoán!

 

mo hinh kinh doanh doc dao1 Một mô hình kinh doanh cắt tóc đầy mới lạ của QB House

 

 

Chính mô hình kinh doanh mới lạ này mà lượng khách trong nước cũng như ngoài nước đến với QB House ngày càng tăng. Từ một cửa hàng nhỏ bé trong nước, hiện nay QB House đã thống trị cả nước Nhật và có chi nhánh tại Hồng Kông, Singgapo và Đài Loan.

Trong tương lai có thể QB House sẽ tiến vào thị trường Việt Nam nhưng trước khi họ tiến vào, các cửa hàng cắt tóc tại Việt Nam có thể học hỏi mô hình kinh doanh này và làm chủ nó ngay tại sân nhà.

2. Lý do mô hình kinh doanh của QB House thành công

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến chiến lược “Đại dương xanh”. Đây là chiến lược tạo ra và làm chủ một khoảng trống thị trường chưa được khai phá và không có đối thủ cạnh tranh. Mô hình kinh doanh của QB thành công là nhờ vào việc áp dụng chiến lược này. Họ đã khôn khéo đưa ra những dịch vụ mà không một cửa hàng cắt tóc nào có được. Điều này tạo nên sự khác biệt cho họ và thu hút khách hàng. Thêm vào đó những dịch vụ của QB House đều đảm bảo chất lượng nên khách hàng càng yên tâm vào họ hơn. Có thể nói QB House chính là vua thống trị cả một thị trường rộng lớn mà không hề có đối thủ. Với sự độc quyền này QB House có thể giảm giá mà không lo có bất kì sự chi phối nào từ đám đông.

3. Bài học rút ra từ mô hình kinh doanh của QB House

 

chien luoc dai duong xanh Một mô hình kinh doanh cắt tóc đầy mới lạ của QB House

 

Muốn có một mô hình kinh doanh thành công như QB House doanh nghiệp của bạn cần tìm ra được khoảng thị trường trống. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để tìm ra được khoảng thị trường trống? Để trả lời câu hỏi này chúng ta lại phải đi tìm câu trả lời cho 4 câu hỏi sau:

-Loại bỏ: cái gì không thực sự cần thiết, đáng loại bỏ để đơn giản hóa dịch vụ hay không ?

-Cắt giảm: cái gì không cần quá nhiều hoặc có thể triển khai ở mức thấp hơn so với nghành hay không ?

-Thêm vào: có cái gì mới lạ mà nghành chưa cung cấp hay không ?

-Gia tăng: có cái gì phát huy để cung cấp vượt mức so với mặt bằng chung hay không ?

Trả lời được 4 câu hỏi trên doanh nghiệp của bạn sẽ tìm ra được thị trường riêng cho mình và xây dựng một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới.

Nhu cầu cắt tóc là nhu cầu thiết yếu với mỗi người. Mô hình kinh doanh mới lạ của QB House với 5 đặc điểm hoàn toàn khác biệt: nhanh chóng, giá bình dân, tiện lợi, không cần đặt chỗ trước và chỉ cắt tóc thôi sẽ giúp cửa hàng này phát triển bền vững theo thời gian.

Hồ sơ Doanh Nghiệp
Chính sách Kinh Tế
Thông Tin Khởi Nghiệp
Tin Tức Giáo dục
Nhân vật Nổi Tiếng
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>