Bạn có nghe câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”?

Rất nhiều bạn trẻ khi đến đăng ký tìm việc tại Phòng Dịch vụ (DVVL) Báo Người Lao Động thắc mắc rằng đã nộp hồ sơ xin việc nhiều nơi nhưng không được một đơn vị nào mời phỏng vấn. Họ không biết lý do tại sao?

Nên hiểu nhà tuyển dụng cần gì

Trong thư gửi đến Phòng DVVL Người Lao Động, bạn N.T.T.A, tốt nghiệp ĐH Mở ngành quản trị kinh doanh, tốt nghiệp thạc sĩ ở Úc ngành nghiên cứu kinh doanh, cho biết cô về nước đã 6 tháng, gửi rất nhiều đơn xin việc, trực tiếp có, qua email có và gửi cả hồ sơ trên mạng internet nhưng không hề nhận được bất kỳ lời mời phỏng vấn nào dù cô chỉ đề nghị mức lương khởi điểm là 5 triệu đồng do biết tình hình kinh tế khó khăn. Thậm chí T.A sẵn sàng chấp nhận làm ở vị trí thực tập sinh.

8C chot Bạn có nghe câu Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng?
Ứng viên đăng ký tìm việc tại Phòng Dịch vụ Việc làm Báo Người Lao Động
 

Khi chúng tôi giới thiệu hồ sơ của T.A đến các doanh nghiệp (DN) tuyển dụng, hầu hết đều không chọn hồ sơ của T.A vì cho rằng hồ sơ T.A hoặc quá cao, hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của đơn vị mình. Ông T.X.B, giám đốc một công ty giao nhận vận tải ở quận 4- TP HCM, nhận định: Tiêu chí tuyển dụng của DN là chọn đúng người vào đúng việc. Với trình độ thạc sĩ, các DN thường chọn vào các vị trí quản lý, ứng viên cần có kinh nghiệm nhất định và một số kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực yêu cầu nhưng T.A lại chưa có kinh nghiệm thực tế. Còn với vị trí nhân viên thì ít có DN nào “dám” tuyển thạc sĩ vì ngại ứng viên chỉ làm để tích lũy kinh nghiệm chứ không gắn bó lâu dài với mình. Đồng ý với ý kiến trên, ông Đặng Bửu Tính, Giám đốc Công ty TNHH Trường Long, cho biết khi tuyển dụng, ông không bao giờ chọn ứng viên quá xuất sắc vì những ứng viên giỏi thường đề nghị mức lương quá cao so với mặt bằng lương của công ty. Nếu đồng ý vào làm với mức lương thấp hơn khả năng thực tế của họ, có nghĩa là họ chỉ làm tạm thời trong thời gian tìm cơ hội tốt hơn.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Hồ sơ quyết định 50% cơ hội

Bà Trần Thị Kim Liên, Phó trưởng Phòng DVVL Báo Người Lao Động, cho rằng lọt qua vòng loại hồ sơ là ứng viên đã thành công 50% trên con đường chinh phục nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, khâu chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng. Đây là điều “biết rồi khổ lắm nói mãi” nhưng thực tế các bạn trẻ chưa quan tâm đến điều này. Qua khảo sát một số hồ sơ ứng viên tại Phòng DVVL, có khá nhiều hồ sơ không dán hình, chữ viết rất nguệch ngoạc, cẩu thả, trong khi đa số các DN đến tuyển dụng đều quan niệm “nét chữ nết người”, đặc biệt là những vị trí đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ như kế toán, thủ quỹ hay thư ký…

Bên cạnh đó, nhiều hồ sơ ghi rất sơ sài, chưa thể hiện được điểm mạnh, những kỹ năng nổi trội cũng như kinh nghiệm của bản thân. Công việc dự tuyển thiếu nhất quán, ghi theo kiểu không được cái này thì cái kia. Chẳng hạn ứng viên học ngành kế toán, ngoài công việc đề nghị là kế toán còn yêu cầu thêm công việc kinh doanh, văn phòng… Bà Nguyễn Mỹ Linh, chuyên gia nhân sự của một website việc làm, cho biết: Do tìm việc khó khăn, một số ứng viên đã gửi hồ sơ đến các công ty theo kiểu “cầu may”, “được chăng hay chớ” mà không tìm hiểu kỹ yêu cầu của từng DN. Thậm chí có ứng viên gửi nhiều bộ hồ sơ đến cùng một công ty ở nhiều vị trí khác nhau. Việc gửi hồ sơ đi nhiều nơi sẽ không hiệu quả nếu ứng viên dự tuyển vào những vị trí không phù hợp với chuyên môn, trình độ, kinh nghiệm của mình.

 Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>