Điều cần biết khi phỏng vấn qua điện thoại

Phỏng vấn qua điện thoại không còn xa lạ đối với nhà tuyển dụng (NTD) lẫn ứng viên. Đây là bước giúp NTD đánh giá sơ bộ và sàng lọc ứng viên cho vòng phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng thấy được tầm quan trọng của phỏng vấn qua điện thoại để có sự chuẩn bị cần thiết.

lex 00000 61039 Điều cần biết khi phỏng vấn qua điện thoại
Khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ứng viên cần biết cách xưng hô phù hợp _ Ảnh: HUỲNH NGA

Thực tập phỏng vấn

Sự lưu loát và tự tin trước NTD rất quan trọng. Vì vậy, bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè đóng vai NTD đưa ra các câu hỏi và tình huống cụ thể cho bạn trả lời. Bạn nên nhờ họ nhận xét xem giọng bạn có run quá không, bạn nói thế nào, vừa đủ nghe hay quá to…

Cung cấp thông tin đầy đủ

Đây có thể xem là lần nói chuyện đầu tiên và chính thức của bạn với NTD. Hãy tận dụng cơ hội này để cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin cũng như trình bày thêm những gì mà hồ sơ tìm việc của bạn có thể chưa nói hết được.

Chủ động để xưng hô

Đừng để người phỏng vấn và chính bạn mơ hồ về tuổi tác và giới tính của nhau. Bạn hãy chủ động giới thiệu về mình và hỏi người phỏng vấn xem bạn nên xưng hô với họ thế nào.

Chọn không gian yên tĩnh

Đừng trả lời phỏng vấn ở những nơi quá ồn ào vì bạn sẽ không thể nghe hết những gì NTD nói. Hãy chọn một nơi yên tĩnh và tiện lợi, chuẩn bị sẵn một chiếc ghế, bàn, một tờ giấy, một cây bút…

Đặt hồ sơ tìm việc trước mặt

Phỏng vấn qua điện thoại là cơ hội để bạn chứng tỏ với NTD rằng bạn là người xứng đáng được phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy, hãy chuẩn bị cẩn thận. NTD có thể sẽ hỏi những câu hỏi để kiểm tra lại những gì bạn đã ghi trong hồ sơ tìm việc. Hồ sơ tìm việc đặt sẵn sẽ giúp bạn không rơi vào tình cảnh bối rối vì không nhớ hết những việc mình đã làm. Nhìn vào hồ sơ, tóm tắt sơ lược những công việc mình đã đảm nhiệm và đừng quên nhấn mạnh những thành tích nổi bật bạn đã đạt được. Cần nhớ rằng những kinh nghiệm hay thành tích này phải phù hợp với yêu cầu của công việc bạn đang phỏng vấn.

Nói rõ ràng

Hãy bảo đảm rằng bạn trả lời phỏng vấn một cách rõ ràng và bạn cũng nghe rõ những điều người phỏng vấn nói. Theo các chuyên gia, ở tư thế đứng, bạn sẽ trả lời một cách dễ dàng hơn. Nhưng nếu cuộc nói chuyện kéo dài, bạn có thể ngồi một chút rồi lại đứng dậy.

Kết thúc buổi phỏng vấn ấn tượng

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Cũng giống như phỏng vấn trực tiếp, hãy tạo ấn tượng tốt với NTD ở bên kia đầu dây bằng những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị. Và cũng đừng quên cảm ơn NTD.

Không nên nói quá nhiều

Nếu bạn đã trả lời xong câu hỏi của mình mà người phỏng vấn không hỏi tiếp thì bạn cũng không nên huyên thuyên để “chữa cháy”. Có thể họ đang dành thời gian để bạn nói hết suy nghĩ của mình. Hoặc cũng có thể họ đang phân tích câu trả lời của bạn.

Hạn chế hắt hơi, ho

Nếu bạn không thể kiềm chế được thì nên xin lỗi người phỏng vấn trước, rồi để máy nghe xa ra.

Tỏ vẻ hoảng hốt

Đừng thể hiện như vậy khi người phỏng vấn hỏi bạn những điều bạn chưa chuẩn bị hoặc chưa kịp nghĩ ra. Trong trường hợp này, bạn hãy yêu cầu NTD cho bạn vài phút suy nghĩ. Bạn nên biết rằng sự thiếu tự tin có thể thể hiện qua giọng nói và hơi thở của bạn.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>