Có ai yêu công việc như tôi không?

Đối với mọi người, cũng quan trọng như tình yêu. đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích về vật chất và tinh thần cũng như cơ hội để khẳng định giá trị đích thực của bản thân. Do đó, muốn có được công việc, mọi người phải nỗ lực hết sức mình, tựa như khi “chinh phục” người yêu. Đó là những điều tôi đúc kết được khi nhìn lại hành trình tìm kiếm “người yêu – công việc” của mình.

Tìm việc khi còn ở giảng đường

Bạn có biết tôi bắt đầu chuẩn bị công việc cho tương lai của mình từ lúc nào không? Xin thưa, từ khi tôi còn ngồi ghế nhà trường. Khi đó, tôi đã nhận thức được rằng công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành có mức độ cạnh tranh cao. Vì thế, sau giờ học chính khóa, tôi luôn tự nghiên cứu thêm để đào sâu kiến thức. Đặc biệt, tôi còn dành thời gian tham gia các khóa học về kỹ năng mềm (soft skills) như quản lý thời gian, giao tiếp, giải quyết vấn đề… vì theo sự tư vấn của một đàn anh, đây sẽ là những yếu tố quan trọng để “ghi điểm” với nhà tuyển dụng (NTD).

 

lex 00000 21794 Có ai yêu công việc như tôi không?
Khi phỏng vấn tìm việc, bạn cần nêu được thế mạnh của mình so với các ứng viên khác _Ảnh: HUỲNH NGA

Bên cạnh đó, tôi còn tích cực tìm hiểu các kênh tìm việc. Sau khi cân nhắc, tôi quyết định chọn internet là kênh tìm việc chính của mình vì tìm việc trực tuyến vừa nhanh vừa ít tốn kém, lại phù hợp với xu thế tuyển dụng của các công ty CNTT. Hơn nữa, tôi là dân IT nên rất “nghiện” internet! Tôi dành ra mấy đêm liền để nghiên cứu cách viết hồ sơ. Cuối cùng, sau nhiều đêm mày mò, tôi soạn thảo xong hồ sơ rồi “hiên ngang” đăng lên các trang web tuyển dụng mà tôi ưng ý. Tôi chắc mẩm mình sẽ nhận được những lời mời phỏng vấn từ NTD. Nhưng mọi chuyện diễn ra không như tôi dự tính…

Tạo sự khác biệt

Ngày thứ 1: Chỉ có 2 NTD xem hồ sơ của tôi. Ngày thứ 2: Không có NTD nào xem. Những ngày tiếp theo cũng chỉ có vài NTD. Tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng. Một người bạn giới thiệu tôi với một “chuyên gia” dày dạn kinh nghiệm “săn việc” để tìm cách cứu vãn tình thế.

Ngày thứ 9: Xem xong hồ sơ của tôi, “chuyên gia” nhận xét thẳng thừng: “Anh nói thật nhé! Hồ sơ của em viết “nhạt như nước ốc” và thiếu hẳn sinh khí. Chả trách chẳng có ai đọc. Em phải viết hồ sơ làm sao để nổi bật được những điểm mạnh của mình thì người ta mới chú ý”. Anh còn khuyên tôi tìm cách thắt chặt quan hệ với bạn bè, người quen trong ngành IT để nắm bắt những thông tin “nóng” nhất trong nghề.

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Ngày thứ 10: Tôi sửa lại hồ sơ theo cách anh bạn đã chỉ dẫn và cập nhật lại trên các trang web tuyển dụng. Thật kỳ diệu! Kể từ đó, các công ty tiếng tăm liên tục vào xem hồ sơ và mời tôi phỏng vấn. Các mối quan hệ mà tôi xây dựng được cũng đã giúp tôi chủ động tìm được rất nhiều cơ hội tốt. Tôi cũng không ngần ngại tiếp cận NTD qua điện thoại, email để nhắc nhở họ một cách lịch sự và khéo léo về hồ sơ mà mình đã nộp nhưng chưa thấy hồi âm. Cuối cùng, sau nhiều vòng phỏng vấn khá gay go, tôi đã có một danh mục các NTD đồng ý tuyển tôi vào làm việc. Sau khi cân nhắc thật cẩn thận cơ hội phát triển nghề nghiệp cùng với các NTD này, tôi quyết định chọn công ty CNTT – phần mềm mà hiện tôi đang làm việc.

Từ kinh nghiệm tìm việc của bản thân, tôi rút ra bài học quý giá để bổ sung vào cẩm nang tìm việc của mình. Đó là khi viết hồ sơ, chúng ta không nên viết lan man mà cần nhấn mạnh những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với công việc. Sau khi đăng hồ sơ lên các trang web tuyển dụng, cần cập nhật hồ sơ thường xuyên để thu hút sự chú ý của NTD. Đặc biệt, các mối quan hệ xã hội đóng vai trò rất quan trọng khi chúng ta tìm việc. Càng có mạng lưới bạn bè rộng, chúng ta càng có nhiều cơ hội tiếp cận những nhất.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>