Nhà Trắng từng vinh danh 2 phụ nữ người gốc Việt

Ngày 6.5 vừa qua, nhà Trắng vinh danh 2 phụ nữ gốc Việt là Van Ton-Quinlivan và Minh Dang cùng 13 phụ nữ gốc Á, Hawaii hay Thái Bình Dương (AAPI) khác, vì những đóng góp nổi bật cho sự phát triển của nước Mỹ. “15 phụ nữ này đại diện cho sức mạnh và sự đa dạng của cộng đồng AAPI. Các nữ lãnh đạo về kinh doanh, vận động, từ thiện, nghệ thuật, học thuật, là những điển hình xuất sắc cho phụ nữ trẻ trên khắp cả nước” – bà Valerie Jarrett – Cố vấn cấp cao cho Tổng thống Mỹ kiêm Chủ tịch Hội đồng Phụ nữ Nhà Trắng – phát biểu.

635040973446682030 Nhà Trắng từng vinh danh 2 phụ nữ người gốc Việt
Bà Van Ton-Quinlivan (trái) và bà Minh Dang.


Báo Daily California (Mỹ) cho biết, bà Minh Dang – tình nguyện viên giảng dạy tại Trường Đại học Berkeley, California – là nhà hoạt động xã hội chống lại nạn buôn người và lạm dụng tình dục. Bản thân bà từng bị chính bố mẹ ruột bán vào nhà thổ từ khi mới 10 tuổi, nhưng đã vượt lên hoàn cảnh để tiến tới thành công. Hiện tại, bà Dang đang điều hành một chiến dịch chống lại nạn buôn bán và lạm dục tình dục trẻ em mang tên Don’t Sell Bodies (Đừng buôn người). 
Cuộc đời của Dang từng là đề tài cho một bộ phim tài liệu của hãng MSNBC năm 2010 mang tên “Những nô lệ tình dục ở Mỹ: Câu chuyện của Minh”. Dang hy vọng một ngày nào đó có thể tự viết câu chuyện về cuộc đời của riêng mình.

Theo thông tin từ trang web Nhà Trắng, Van Ton-Quinlivan hiện là phó Chủ tịch phát triển nhân lực và kinh tế của hệ thống gồm 112 trường cao đẳng cộng đồng California. Thông qua chương trình Doing What Matters for Jobs and the Economy (Giải quyết vấn đề về việc làm và nền kinh tế), Van Ton-Quinlivan đang làm việc nhằm cải cách nền giáo dục tại đây. Van sinh ra ở Việt Nam, đến Mỹ năm 6 tuổi và trải qua thời thơ ấu ở Hawaii. Van tốt nghiệp đại học Georgetown ở Washington với tấm bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh, sau đó bà lấy bằng thạc sĩ về Chính sách giáo dục và Quản trị Kinh doanh ở đại học Stanford năm 1995.

Năm 2000, bà là một trong số 14 phụ nữ trên toàn cầu vinh hạnh được lựa chọn là một hội viên lãnh đạo của Diễn đàn Phụ nữ quốc tế. Năm 2010, bà Van Ton-Quinlivan được chọn là một trong 10 lãnh đạo công nghệ để cố vấn cho Hội đồng Cố vấn phục hồi kinh tế của Tổng thống Mỹ. Bà là một trong 5 lãnh đạo công nghệ được mời dự Hội nghị Đại học cộng đồng được tổ chức lần đầu tiên tại Nhà Trắng. Tháng 7.2012, bà được nữ Bộ trưởng Hilda Solis bổ nhiệm vào Ủy Ban Cố vấn về Chương trình học nghề thuộc Bộ Lao động.

Các phụ nữ đoạt giải “Những nhà vô địch của sự thay đổi” khác gồm có Myrla Baldonado và Nancy Tom đến từ Chicago, Mia Mingus và Catherine Eusebio từ California, Atsuko Toko Fish và Karen Suyemoto từ Boston, Lusiana Tuga Hansen từ Alaska, Arline Loh từ Delaware, Natalie Nakase từ Los Angeles, Mary Frances Oneha từ Hawaii và Shireen Zaman ở Washington, DC.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>